Saturday, 16/03/2019 - 08:54:02

Facebook mất $21 tỷ sau vụ xả súng ở New Zealand và nhânviên bỏ đi

Giá trị cổ phiếu của mạng xã hội lớn nhất thế giới trong ngày thứ Sáu đã có lúc sụt giảm 5%, mức thấp nhất trong vòng ba tháng qua. Hai nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là sự ra đi bất ngờ của giám đốc sản phẩm Chris Cox, và vụ livestream cảnh xả súng ở đền thời Hồi giáo ở Christchurch, New Zeland khiến 50 người thiệt mạng.

Ông Chris Cox đã làm việc với Mark Zuckerberg trong 13 năm, từng đứng đầu nhóm phát triển kinh doanh của Facebook và giúp xác định hướng hoạt động của dịch vụ nhắn tin WhatsApp. Trước đó, Facebook cũng mất phó chủ tịch WhatsApp Chris Daniels và nhiều nhân viên cao cấp khác.

Facebook, Twitter và Google cũng phải đối mặt với các tranh cãi về nội dung cực đoan trên mạng xã hội của họ. Vào hôm thứ Sáu, kẻ xả súng ở New Zealand đã chiếu trực tiếp cảnh bắn giết của hắn qua mạng Facebook. "Việc chiếu trực tiếp cảnh xả súng tại New Zealand chắc chắn sẽ đặt ra nhiều câu hỏi về quy định và khả năng kiểm soát của Facebook. Họ đã cung cấp nền tảng cho cuộc tấn công khủng khiếp này, và sẽ bị đặt câu hỏi về việc tạo điều kiện lan truyền các hình ảnh bạo lực,” Clement Thibault chuyên gia phân tích của Investing đánh giá.

Bộ Trưởng Nội Vụ Anh quốc Sajid Javid nói rằng, các hãng truyền thông xã hội phải hành động để ngăn chặn chủ nghĩa cực đoan trên các trang web của họ. "Các bạn thật sự cần phải hành động nhiều hơn trên các trang YouTube, Google, Facebook, Twitter, để ngăn chặn chủ nghĩa cực đoan đang được quảng bá trên mạng của các bạn,” ông Javid viết trên Twitter.

Facebook đã đầu tư nhân lực để loại bỏ nội dung giả mạo khỏi trang web của hãng, bằng cách thuê hàng ngàn nhân viên để kiểm duyệt nội dung và đóng hàng trăm trương mục khả nghi ở các quốc gia khác nhau. Tuy nhiên, nỗ lực này vẫn không đủ.

Theo số liệu của công cụ theo dõi tỷ lệ vốn hóa thị trường, giá trị cổ phiếu Facebook đã mất hơn $21 tỷ Mỹ kim chỉ trong 2 ngày. Trong phiên giao dịch hôm thứ Sáu, có lúc giá trị cổ phiếu của hãng giảm đến 5%. Đến cuối phiên, tình hình khá hơn chút ít, khi giá trị cổ phiếu được kéo lên mức $165.96 Mỹ kim, giảm 2.46% so với thời điểm mở cửa. 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp