Wednesday, 05/05/2021 - 07:24:24

Facebook tiếp tục khóa trương mục của Trump


Hình minh họa cho thấy thư của cựu Tổng Thống Donald Trump phản đối quyết định khóa trang Facebook của ông ngày 5 tháng 5, 2021. (Olivier Douliery/ AFP via Getty Images)

 

MENLO PARK, California - Hội Đồng Giám Sát của Facebook nói rằng mạng xã hội này đã hành động đúng, khi ngăn chặn trương mục của cựu Tổng Thống Donald Trump sau ngày bạo loạn 6 tháng 1 tại tòa nhà Quốc Hội Hoa Kỳ.

Quyết định này có nghĩa là Facebook sẽ không phải mở lại trương mục của ông Trump ngay lập tức. Tuy nhiên, Hội Đồng Giám Sát cho rằng Facebook đã sai khi ban hành lệnh đình chỉ vô thời hạn. Do đó, hội đồng cho Facebook thời hạn 6 tháng để lựa chọn, hoặc khôi phục trương mục của ông Trump, hoặc khóa vĩnh viễn tài khoản này, hoặc đình chỉ trương mục của cựu tổng thống trong một thời hạn xác định.

Hội Đồng Giám Sát, với thành viên là các chuyên gia độc lập, cho rằng các lãnh đạo chính trị nên được đối xử tương tự như các nhân vật có nhiều ảnh hưởng khác trên mạng xã hội.

Hội đồng cũng kêu gọi Facebook nên minh bạch hơn về cách hãng này áp dụng các quy định của hãng lên những người dùng có nhiều ảnh hưởng. Các đề nghị của Hội Đồng Giám Sát không có tính ràng buộc pháp lý, nhưng đại diện Facebook cho biết hãng sẽ nghiêm túc cân nhắc các đề nghị này.

Facebook đã khóa vô thời hạn các trương mục của ông Trump trên mạng xã hội cùng tên và trên Instagram vào tháng Giêng vừa qua, với lý do rằng ông dùng các tài khoản này để kích động nổi loạn.

Nhiều mạng xã hội khác cũng hành động tương tự, với Twitter là mạnh tay nhất, khi khóa vĩnh viễn tài khoản của cựu tổng thống.

Ông Trump từng cáo buộc các hãng Facebook, Twitter, và Google, đã cản trở quyền tự do ngôn luận của ông.

Cựu tổng thống có 35 triệu người theo dõi trên Facebook và 24 triệu người theo dõi trên Instagram. Việc ông Trump bị đình chỉ tài khoản đã dẫn đến nhiều cáo buộc rằng, các hãng công nghệ thiên vị và chống lại những tiếng nói thuộc phe bảo thủ.

Tổng Giám Đốc Facebook Mark Zuckerberg lâu nay vẫn nói rằng mạng xã hội này không nên đóng vai trò là người phán xét về độ chân thực của thông tin, và không muốn can thiệp quá nhiều vào các thông điệp chính trị.

Facebook thành lập Hội Đồng Giám Sát để đánh giá các quyết định của hãng, và đã đồng ý sẽ tuân thủ các quyết định của hội đồng này.

Hội Đồng Giám Sát bắt đầu nhận đơn than phiền từ tháng 10 năm ngoái, và sẽ chỉ giải quyết một số ít vụ kiện mỗi năm.

Cựu Tổng Thống Trump trước đây từng nói rằng ông có thể sẽ không quay lại mạng xã hội. Vào ngày thứ Ba, ông đã công bố một trang blog, dùng để công bố các thông điệp của ông. Trang blog này không cho phép người khác bình luận, nhưng cho phép đăng lại bài viết lên Facebook và Twitter.Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
mike nguyen đã nói: Sao dzay? Hay de ong ta phat bieu leu lao linh tinh va truyen thong cung nhu nguoi dan CHUI cho vui. Dai dich sap het nen can co vo bi hai kich Trumpist hoi hai chu. Hom 6/1 ong con la TT. Con quyen noi bay cung nhu xui cai dam cuong fan lam loan. Va gio lam dan thu coi ong co dam nua hay khong. Ca cuong den chet van con cay. Ong ta va dam cuong no cung the.
advertisements
advertisements