advertisements
Thursday, 02/12/2021 - 07:45:30

Facebook xóa hàng trăm trương mục chuyên đánh phá các nhà hoạt động xã hội


Hình minh họa lực lượng E47, đeo súng AK 47, làm việc ngày đêm để xuyên tạc những người chỉ trích chế độ cộng sản Việt Nam. Lực lượng này đã bị Facebook chặn đường trong mùa hè năm nay.


Facebook đã công bố sự việc công ty mạng xã hội này vừa xóa bỏ một mạng lưới chuyên báo cáo hàng loạt để đánh lừa Facebook phạt những người đăng bài chỉ trích nhà cầm quyền Việt Nam.

Mạng lưới này đã gửi hàng trăm, có thể lên tới cả ngàn, thư khiếu nại với âm mưu khiến Facebook phải kiểm duyệt các trương mục phê phán nhà cầm quyền ở Hà Nội.

Trong thông báo được công bố hôm thứ Tư, ngày 1 tháng 12 vừa qua, Meta, công ty mẹ của Facebook, cho biết "Chúng tôi đã xóa một mạng lưới các trương mục ở Việt Nam do vi phạm chính sách về hành vi không xác thực chống lại việc báo cáo hàng loạt. Họ điều hợp việc nhắm mục tiêu các nhà hoạt động và những người công khai chỉ trích chính phủ Việt Nam và sử dụng các báo cáo sai sự thật về các vi phạm khác nhau, tìm cách loại trừ những người dùng này khỏi nền tảng của chúng tôi."

Facebook cho biết mạng lưới trương mục vừa bị xóa bỏ đã thực hiện các báo cáo giả nhắm đến những nhà hoạt động xã hội, và những người công khai chỉ trích nhà cầm quyền Việt Nam, mục đích của mạng lưới này là nhằm khiến Facebook đóng các trương mục bị báo cáo.

Facebook cũng cho biết đứng sau các trương mục thuộc mạng lưới trên là người thật, họ tạo ra các trương mục chính danh hoặc giả mạo, và gửi hàng trăm, thậm chí hàng ngàn báo cáo vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng nhắm vào các trương mục nạn nhân.

Một thủ thuật khác được thực hiện khai nhằm khiến cho trương mục của các nạn nhân bị Facebook gỡ bỏ, được nêu trong thông báo đó là mạng lưới này cho lập các trương mục giả mạo là trương mục của nạn nhân, sau đó khiếu nại với Facebook rằng họ mới là trương mục thật.

Báo cáo không nêu danh tính cụ thể của những ai đứng đằng sau các hành động này, tuy nhiên nhóm này khác với nhóm E47 - tức Trung Đoàn Dư Luận Viên 47 từng bị mạng xã hội này xóa bỏ hồi tháng 7 năm nay.

Việc các nhà hoạt động xã hội, nhân quyền, và người bất đồng chính kiến trở thành nạn nhân của các chiến dịch tấn công trên mạng xã hội đã được truyền thông quốc tế loan tin từ trước, và Cộng Sản Việt Nam cũng đã công nhận sự có mặt của lực lượng tác chiến trên không gian mạng mang tên Lực Lượng 47.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements