Sunday, 21/01/2018 - 10:41:33

FBI đang điều tra xem Nga có bỏ tiền giúp Trump qua ngả NRA hay không


Nhân vật Alexander Torshin đứng giữa Thủ Tướng Vladimir Putin và Chủ Tịch Quốc Hội Nga Boris Gryzlov. (Getty Images


HOA THỊNH ĐỐN - FBI đang chĩa mũi dùi vào một phó thống đốc ngân hàng trung ương của Nga để tìm xem ngân hàng có quan hệ với điện Kremlin này có từng cung ứng tiền một cách bất hợp pháp cho Hiệp Hội Súng Quốc Gia NRA để giúp Donald Trump thắng cử tổng thống hay không, hai nguồn tin quen thuộc với vấn đề này đã nói với báo mạng McClatchy.

Phó thống đốc ngân hàng này tên là Alexander Torshin, người được biết đến do có các mối quan hệ gần gũi với cả hai Tổng Thống Nga Vladimir Putin và NRA. Việc sử dụng tiền ngoại quốc để ảnh hưởng đến cuộc bầu cử liên bang là bất hợp pháp.

Không biết cuộc điều tra Torshin đã diễn ra từ bao lâu, nhưng tin này được đưa ra khi cuộc điều tra toàn diện của Công Tố Viên Đặc Biệt của Bộ Tư pháp Robert Mueller về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016, bao gồm cả việc xem Kremlin có thông đồng với cuộc vận động tranh cử của ông Trump không, đang vào giai đoạn quyết liệt. Tất cả các nguồn đưa tin đều yêu cầu giấu tên vì cuộc điều tra của Mueller được giữ kín và bao gồm nhiều thông tin bí mật. Một phát ngôn viên từ văn phòng của Mueller từ chối cho ý kiến.

Tiết lộ về cuộc điều tra Torshin đã cho thấy một chiều hướng mới trong cuộc điều tra đã kéo dài 18 tháng của FBI về sự can thiệp của Nga. Một năm trước, cuộc điều tra của nhiều cơ quan luật pháp và gián điệp của Mỹ về sự can thiệp của Nga đã bắt đầu ngay cả trước cuộc tranh cử năm 2016, ban đầu tập trung vào việc liệu Kremlin có bí mật giúp tiền để tăng ảnh hưởng của Trump không. Nhưng việc này đã không được nói tới trong những tháng gần đây.

NRA thông báo đã chi một khoản kỷ lục là $55 triệu Mỹ kim cho các cuộc bầu cử năm 2016, bao gồm $30 triệu để hỗ trợ Trump - gấp ba lần tiền ủng hộ Mitt Romney trong cuộc tranh cử tổng thống năm 2012. Hầu hết số tiền đó đã được chi bởi một chi nhánh của NRA; chi nhánh này không bị bắt buộc phải tiết lộ các nhà tài trợ của họ.

Hai người có liên hệ mật thiết với phòng vận động hành lang đầy quyền lực cho việc xài súng nói rằng tổng chi tiêu cho cuộc bầu cử thực sự đã đạt tới hoặc vượt quá $70 triệu. Con số cách biệt có thể do các nhóm độc lập không bắt buộc phải tiết lộ số tiền mà họ chi cho quảng cáo trên Internet hay các hoạt động bên ngoài, bao gồm các nỗ lực vận động bỏ phiếu.

Trong cuộc tranh cử, Trump đã từng là người ủng hộ công khai Tu Chính Án thứ hai về quyền mang vũ khí, có lúc bị chỉ trích vì nói rằng, nếu Clinton được bầu, những người ủng hộ súng có thể ngăn cản bà có được quyền chọn các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện hỗ trợ luật kiểm soát súng.

Trump đã nói trong một cuộc biểu dương lực lượng vào tháng 8, 2016 rằng, "Nếu bà ấy được quyền chọn thẩm phán, các bạn sẽ không làm gì được đâu. Nhưng người của Tu Chính Án số hai, sẽ có thể, chắc vậy."
Tổng Thống Trump đã nói trước đại hội NRA rằng ông là vị tổng thống đầu tiên làm việc đó trong hơn 30 năm. Trump nói, "Cuộc tấn công tám năm đối với tự do của tu chính án số hai đã chấm dứt."

Tây Ban Nha cho rằng Torshin rửa tiền

Torshin, một người dẫn đầu trong đảng của Putin, đã bị ám chỉ là rửa tiền bởi chính quyền Tây Ban Nha. Theo tin của Bloomberg, các nhà điều tra Tây Ban Nha đã tố cáo trong một báo cáo nội bộ dài gần 500 trang rằng Torshin, lúc đó là một nghị sĩ, dùng vị trí của ông ta trong chính phủ để giúp đỡ các tay tội phạm rửa tiền thông qua các tài sản và ngân hàng của Tây Ban Nha,

Một bản tóm tắt do McClatchy thu thập được của báo cáo - vẫn còn bí mật - đã liên kết Torshin với việc rửa tiền của Nga và mô tả ông như là một bố già trong một tổ chức tội phạm lớn của Nga gọi là Taganskaya.
Các nhà điều tra cho ba ủy ban Quốc Hội khảo sát các hoạt động của Nga năm 2016 cũng cho thấy sự quan tâm đến Torshin, một thành viên suốt đời của NRA đã tham dự một số các hội nghị hàng năm của họ. Tại cuộc họp của NRA tại Kentucky vào tháng 5 năm 2016, Torshin đã nói chuyện với Donald Trump Jr. trong một tiệc gala, khi cha anh này giành được sự ủng hộ của NRA sớm hơn bình thường.

Cuộc điều tra của Mueller đã tới gần vòng thân cận của Trump. Trong tuần qua, Mueller đã có được một thỏa thuận mà theo đó Steve Bannon, người vừa bị cách chức cố vấn cao cấp của Bạch Ốc, sẽ trả lời đầy đủ các câu hỏi về cuộc tranh cử của Trump. Bannon đứng đầu cuộc vận động trong những tuần cuối cùng.
Từ khi nhận tiếp tục cuộc điều tra hồi tháng 5 vừa qua, Mueller đã có được thú tội từ hai cựu phụ tá của Trump, cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn và cựu cố vấn chính sách đối ngoại George Papadopoulos, cả hai đều đồng ý hợp tác với các công tố viên; và cáo buộc hình sự chống lại hai nhân vật tranh cử hàng đầu khác, cựu chủ tịch tranh cử Paul Manafort và phụ tá của ông, Rick Gates. Paul Manafort tham gia chiến dịch tranh cử của Trump vào tháng 3 năm 2016. Đến tháng 10 năm 2017, ông đã bị truy tố 12 tội danh kể cả âm mưu chống lại Hoa Kỳ do Công Tố Viên Robert Mueller.

Cách đây một năm, ba cơ quan tình báo Mỹ đã ký một bản đánh giá chung, cơ sở cho việc trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga và các hình thức trừng phạt khác đối với Kremlin. Các cơ quan tình báo kết luận rằng những gì bắt đầu như là một hoạt động phức tạp của Nga để làm suy yếu sự tin tưởng của người Mỹ vào chủ nghĩa dân chủ đã biến thành một hoạt động để giúp Trump giành chiến thắng.

Quốc Hội cũng vào cuộc

Các Ủy Ban Tình Báo của Hạ Viện và Thượng Viện và đảng viên Dân Chủ trong Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện cũng quan tâm đến Torshin trong cuộc điều tra song song của họ đối với sự can thiệp của Nga vào các cuộc bầu cử năm 2016. Trong một cuộc thẩm vấn kín vào giữa tháng 12, các điều tra viên của Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện đã hỏi ông Donald Trump Jr. về cuộc gặp gỡ của anh ta với Torshin tại hội nghị NRA, theo một nguồn quen thuộc với buổi điều trần.

Alan Futerfas, luật sư của Trump Jr., cho biết khách hàng của mình và Torshin chỉ nói chuyện ngắn ngủi khi họ được giới thiệu trong bữa ăn. Futerfas nói với McClatchy, "Chỉ là những cuộc nói chuyện vặt liên quan tới súng."

Nghị Sĩ Dianne Feinstein, người đảng Dân Chủ trong Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện, đã gửi thư cho hai phụ tá chính trị đối ngoại cao cấp của Trump, J.D. Gordon và Sam Clovis, tìm kiếm các bản sao của các thông tin liên lạc mà họ có với hoặc liên quan đến Torshin; NRA; cựu chiến binh bảo thủ Paul Erickson; Maria Butina, một người dưới quyền Torshin, người đã điều hành hội súng trường của Nga mà họ đã giúp khởi động; và những người khác liên can tới Torshin.

Erickson đã gây quỹ cho NRA và là bạn của Butina. Ngay trước khi hội nghị NRA vào tháng 5 năm 2016, ông đã gửi email cho phụ tá tranh cử của Trump là Rick Dearborn về khả năng thiết lập một cuộc gặp giữa Putin và Trump trong chiến dịch, theo báo Times. Email của Erickson gửi tới Dearborn mang chủ đề "Nối Kết với Kremlin." Trong đó, Erickson xin lời khuyên từ Dearborn và Nghị Sĩ Jeff Sessions của Alabama, chủ nhân của ông, một cố vấn chính sách đối ngoại hàng đầu cho cuộc vận động của Trump, về cách tốt nhất để kết nối Putin và Trump. Cả hai Dearborn và Butina, đã ghi tên làm sinh viên hậu Đại học tại American University từ giữa năm 2016, đã được yêu cầu ra trước Ủy Ban Tư Pháp, nhưng cho đến nay Erickson chưa từng ra, nguồn tin quen thuộc với vấn đề này cho biết.

Bridges LLC, một công ty mà Erickson và Butina thành lập vào tháng 2 năm 2016 trong tiểu bang nhà của Erickson tức Nam Dakota, cũng sẽ bị dòm ngó. Hồ sơ công khai không cho thấy giao dịch tài chính nào liên quan đến Bridges. Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại vào năm ngoái, Erickson nói công ty được thành lập để phòng hờ trường hợp Butina cần bất kỳ hỗ trợ tiền tệ nào cho những nghiên cứu hậu đại học của mình - một cách dùng LLC lạ thường.

Erickson nói ông đã gặp Butina và Torshin khi ông và David Keene, cựu chủ tịch NRA, tham dự cuộc họp Quyền Mang Vũ Khí vài năm trước ở Moscow. Erickson mô tả mối liên hệ giữa Quyền Mang Vũ Khí và NRA như là một "hoạt động hỗ trợ tinh thần cho cả hai bên.”

Những mối liên hệ của Torshin với NRA và ban vận động của Trump năm ngoái cũng đã thu hút sự quan tâm của Jared Kushner, người con rể và cố vấn chính của Trump. Khi Torshin cố gắng sắp xếp một buổi họp cá nhân với Trump gần khu vực hội nghị NRA hồi tháng 5 vừa qua, Kushner đã hủy bỏ ý tưởng ấy, theo các email được chuyển đến Kushner.

Bên cạnh những nỗ lực của Torshin để làm quen với chiến dịch Trump, nhà ngân hàng Moscow này đã làm quen với những người bảo thủ quyền lực, bao gồm Dân Biểu Cộng Hòa Dana Rohrabacher, California, người được coi là bạn thân của Putin ở Washington. Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại vào năm 2016, Rohrabacher nhắc lại cuộc gặp Torshin ở Moscow vài năm trước đó và mô tả ông là "người hoạt động năng nổ."

Tháng Hai năm ngoái, khi Torshin thăm viếng Washington, người kế nhiệm bảo thủ của Rockefeller George O'Neill Jr. đã tổ chức một buổi ăn tối hào nhoáng kéo dài bốn giờ với Torshin ở Capitol Hill, một sự kiện tham dự bởi Rohrabacher, Erickson và các tên tuổi lớn khác ở cánh hữu. Rohrabacher đã gọi Torshin là "người Nga được ưa thích nhất của những người bảo thủ.” Torshin đã ở Washington vào thời điểm đó để lãnh đạo phái đoàn của ông đến "Bữa Ăn Sáng Quốc Gia để Cầu Nguyện,” nơi Trump nói chuyện. Nhà ngân hàng này cũng dự kiến sẽ gặp tổng thống tại một sự kiện gặp mặt trước bữa ăn sáng của Bạch Ốc, nhưng thiệp mời của ông Torshin đã bị hủy bỏ sau khi Bạch Ốc biết được mối liên hệ giữa ông với băng đảng.

Sự tham gia của Torshin với NRA có thể đã bắt đầu vào năm 2013 khi ông tham dự hội nghị của nhóm tại Houston. Keene, cựu lãnh đạo NRA và một người thích săn bắn, đã đóng góp vào việc xây dựng mối quan hệ với Nga, theo nhiều nguồn tin bảo thủ.

Keene cũng đã giúp dẫn dắt một phái đoàn NRA cấp cao đến Moscow vào tháng 12 năm 2015 trong một tuần với các bữa ăn xa hoa và các cuộc gặp gỡ với các nhà lãnh đạo chính trị và kinh doanh Nga. Theo một thành viên của phái đoàn, Arnold Goldschlager, một bác sĩ ở California, người rất hoạt động trong các chương trình quyên góp lớn của NRA, các lễ lạc của tuần này bao gồm chuyến thăm một công ty súng của Nga và cuộc họp với một quan chức cấp cao Kremlin và những người Nga giàu có.

Những người khác trong chuyến đi gồm có Joe Gregory - người điều hành chương trình Ring of Freedom của NRA cho các nhà tài trợ ưu tú là những người đóng góp từ $1 triệu trở lên, Cảnh Sát Trưởng David Clarke của Milwaukee và Pete Brownell, một giám đốc điều hành của một công ty súng và thành viên hội đồng quản trị NRA lâu đời.

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại, Goldschlager đã miêu tả chuyến đi như một "sứ mệnh giữa người với người" và cho biết ông bị ấn tượng bởi Torshin, người đã tổ chức một bữa tiệc "chào đón" cho tổ chức NRA và một bữa tiệc khác.

"Họ đã thu nhận chúng tôi bằng vodka và thức ăn Nga ngon nhất,” Goldschlager nói. "Chuyến đi vượt quá sự mong đợi của tôi theo mức độ cấp số nhân."

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
ngu choa đã nói: Mấy chú, thím "Rân dzủ" Răng cùn nhai rẻ rách,dai như đỉa l... Thua thì ngậm Miệng hến lại cho có vẻ mã thượng chút đi, chứ cứ lách nhéch,ăng ẳng mãi chỉ tổ hại dân,yếu nước thôi.*Cả năm trời rồi bới bèo mãi mà chả thấy b..con cải củ gì đâu.Chỉ tổ tốn tiền mồ hôi nước cuả người dân chân phương cầy bở hơi tai, sút lai cạp...mà thôi...