Friday, 13/04/2018 - 08:39:50

FBI đề nghị VN chuyển hồ sơ một "tỷ phú" Mỹ giả


Chiếu khán của Rafael Vazquez Flores. (Ảnh Công An)

CẦN THƠ - Một ông có quốc tịch Mỹ từng mang hai tờ hối phiếu hơn $5.1 tỷ Mỹ kim đến Cần Thơ để đầu tư, bị nhiều người tố cáo lừa đảo.
Công an Cần Thơ cho biết cơ quan Điều Tra Liên Bang Mỹ (FBI) đã gửi thư trả lời công an về kết quả xác minh lý lịch của ông Rafael Vazquez Flores, một người Mexico, quốc tịch Mỹ, chủ tịch công ty World Trade Commodities Inc. Panama.

Theo FBI, ông Rafael Vazquez Flores có địa chỉ tại tiểu bang Texas, từng có tiền án. Trong hồ sơ lưu trữ của Texas không có công ty World Trade Commodities Inc. Panama. Hai tờ hối phiếu trị giá hơn $5 tỷ mà người này mang sang Việt Nam cũng không có cơ quan nào của Mỹ phát hành.

Theo đề nghị của FBI, công an Cần Thơ đang làm các thủ tục để chuyển toàn bộ hồ sơ liên quan đến "tỷ phú" Rafael Vazquez Flores cho cơ quan này thụ lý.

Trước đó, cuối năm 2016, nhiều nạn nhân tại Cần Thơ và ở Đồng Nai tố cáo một Việt kiều Úc, 58 tuổi, cấu kết cùng ông Rafael Vazquez Flores để lường gạt hơn 3 tỷ đồng VN ($131,000).

Ống Úc gốc Việt giới thiệu với các nạn nhân rằng mình quen ông Rafael Vazquez Flores, một tỷ phú Mỹ có tài sản lên đến $130 tỷ USD muốn đầu tư vào Việt Nam. Ông ta đã làm quen với nhiều cán bộ, quan chức, doanh nhân tại địa phương để xin mua lại một số dự án.

Tin tưởng, nhiều người đồng ý đưa tiền để ông Việt kiều mời "tỷ phú" sang Việt Nam bàn bạc hợp tác làm ăn. Khi Rafael đến, được giới thiệu là chủ tịch công ty World Trade Commodities Inc. Panama, người đại diện cho nguồn quỹ hối khổng lồ.

"Doanh nhân" Mỹ sau đó đi thẩm định các dự án, hứa hẹn cho các đối tác vay hàng tỷ Mỹ kim từ nguồn hối phiếu mà mình đang quản lý. Để chứng minh nguồn lực tài chánh lớn mạnh, tại các buổi tiếp xúc, Rafael cho nạn nhân xem số hối phiếu trị giá hơn $5 tỷ được phát hành từ Ngân Khố của chính phủ Mỹ.

Khi điều tra đơn tố cáo, công an Cần Thơ khám phá ông Việt kiều Úc từng bị Bộ Công An ban lệnh truy nã từ 15 năm trước về tội lường gạt chiếm đoạt tài sản ($39,000) nên bắt giữ. Khám xét nơi ở của ông ta, công an tịch thu nhiều tài liệu cùng số hối phiếu trị giá $5.15 tỷ nghi là giả của Rafael Vazquez Flores.

Rafael Vazquez Flores bị câu lưu, tạm hoãn xuất cảnh. Tuy nhiên, do việc xác minh nguồn hối phiếu trên phải qua đường ngoại giao, cần có thời gian, nên công an Cần Thơ đã hủy quyết định cấm xuất cảnh đối với Rafael Vazquez Flores. Hiện thời không biết ông ta đang (trốn) ở đâu.
(Nguồn VNE)

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp