Sunday, 08/04/2018 - 06:14:20

FBI giúp phá giải bí ẩn về chiếc đầu xác ướp 4,000 năm

MASSACHUSETTS – Cơ quan điều tra liên bang Hoa Kỳ FBI vừa giải đáp được bí ẩn về giới tính của một xác ướp 4,000 năm tuổi, nhờ việc chiết xuất DNA từ răng xác ướp này.

Từ năm 1915 đến nay, khi một chiếc đầu xác ướp được phát hiện trong hầm mộ bị cướp phá ở nghĩa địa Deir el-Bersha, Ai Cập, các nhà khảo cổ học đã tranh cãi về danh tính của chiếc đầu này. Ngôi mộ thuộc về một vị quan có tên là Djehutynakht và vợ ông, nhưng người ta không thể xác định chiếc đầu xác ướp thuộc về người nào trong hai vợ chồng.

"Chúng tôi chưa bao giờ xác định được đó là ông hay bà Djehutynakht,” bà Rita Freed, người quản lý tại Bảo Tàng Nghệ Thuật Boston, cho biết. Bảo tàng này là nơi lưu giữ tất cả các hiện vật tìm thấy trong hầm mộ đó kể từ năm 1920 đến nay.

Giờ đây, gần 100 năm sau, cơ quan FBI xác nhận chiếc đầu xác ướp là nam giới, do đó nó thuộc về ông Djehutynakht. Đối với bà Freed, sự kiện này không chỉ giải đáp bí ẩn đã tồn tại suốt 100 năm qua, mà còn là bằng chứng cho thấy bước tiến trong công nghệ xét nghiệm DNA. "Giờ đây chúng ta biết là FBI sở hữu công nghệ có thể tái tạo những mẫu DNA đã hư hại. Nếu họ có thể tái tạo DNA từ một chiếc răng 4,000 tuổi, vậy họ có thể tái tạo DNA từ mọi thứ,” bà nói.

Chiếc đầu xác ướp được tìm thấy ở một hố sâu gần 10 mét, trong ngôi mộ đã bị cướp phá. Trong quá trình lục lọi, những kẻ trộm mộ đã di chuyển xác ướp của hai vợ chồng. Chiếc đầu mất thân được tìm thấy bên trên quan tài của vị quan. Không những vậy, trong quá trình tìm kiếm danh tính chiếc đầu, các nhà khảo cổ cũng gây thêm nhiều hư hại.

Bà Freed thừa nhận, bí ẩn được giải đáp nhờ "một đối tác hết sức bất thường" – cơ quan FBI đã tìm đến bảo tàng. "Chúng tôi làm việc với các bằng chứng, và bằng chứng là những vật dụng thường ngày vô tình có liên quan đến một vụ án,” người đứng đầu bộ phần hỗ trợ DNA của FBI, ông Anthony Onorato cho biết. Vì các bằng chứng thường bị đặt trong những điều kiện khắc nghiệt, FBI thấy rằng một chiếc đầu xác ướp sẽ là vật thí nghiệm tốt để họ thử khả năng chiết xuất và tái tạo DNA.

Vào năm 2009, bệnh viện Massachusetts đã giúp lấy ra các chiếc răng từ đầu xác ướp. Bản thân các nhà khoa học tại FBI cũng không tự tin lắm. Nhưng khi họ khoan những chiếc răng, lấy bột từ đó hòa tan vào dung dịch hóa học, cho chạy máy sao chép và giải trình tự DNA, họ xác định được chiếc đầu là của một người đàn ông.

Tuổi thọ của chiếc đầu cùng môi trường sa mạc đã khiến việc chiết xuất DNA trở nên khó khăn, do DNA bị phân rã nhanh hơn trong nhiệt độ cao. Nhiều người từng tin rằng sẽ không ai có thể tái tạo DNA từ các xác ướp Ai Cập. Tuy nhiên, đến năm 2017, các nhà khoa học ở Đức đã lần đầu tiên giải mã được bộ gene của người Ai Cập cổ đại.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp