Thursday, 20/01/2022 - 09:06:15

FBI khuyến cáo về mã QR


Một người dùng mã QR để trả tiền tại nhà hàng. (Getty Images)


Cơ quan điều tra liên bang FBI trong tuần này khuyến cáo rằng, các tay tội phạm điện toán đang tìm cách đánh cắp thông tin tài chính của người Mỹ, thông qua các mã QR mà các nhà hàng và cơ sở thương mại đang dùng nhiều trong giai đoạn đại dịch.

Mã QR là dạng mã vạch 2 chiều, cho phép người dùng scan bằng điện thoại để mở ra một trang web chức thông tin liên quan đến sản phẩm dùng mã QR này.

Trong thông cáo cộng đồng, FBI nói nhiều nhóm tội phạm đang sử dụng mã QR giả để hướng dẫn người dùng đến các trang web có chứa virus điện toán, từ đó đánh cắp thông tin của người dùng hoặc thực hiện các khoản chi trả trái phép.

Vào đầu tháng này, nhà chức trách đã tìm thấy nhiều sticker chứa mã QR giả tại hơn 20 bãi đậu xe ở Austin, Texas.

“Những người định trả phí đậu xe thông qua mã QR này đã được dẫn đến một trang web giả mạo, và họ đã trả tiền cho những tay tội phạm,” Sở Cảnh Sát Austin cho biết khi thông báo về cuộc điều tra.

Bản thân mã QR không có hại, tuy nhiên, việc tội phạm có thể dễ dàng tạo ra mã QR giả để lừa đảo mới là điều khiến cảnh sát lo ngại.

FBI khuyên người dân nên kiểm tra cẩn thận trang web mà mã QR mở ra cho họ. Người dân cũng được khuyên nên tải các app điện thoại từ cửa hàng app trên điện thoại của họ, thay vì dùng mã QR.

Từ khóa tìm kiếm:
FBI khuyến cáo về mã QR
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements