Thursday, 22/10/2020 - 07:16:29

FDA cho phép dùng thuốc remdesivir của hãng Gilead để trị COVID-19


Nhân viên của công ty dược phẩm Ai Cập Eva Pharma đang cầm một hộp thuốc Remdesivir được chấp thuận để trị COVID-19. (Getty Images)


Cơ Quan Thuốc và Thực Phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê chuẩn việc dùng thuốc remdesivir để chữa trị coronavirus, theo hãng sản xuất thuốc Gilead cho biết ngày thứ Năm. Loại thuốc mới, được bán dưới nhãn hiệu Veklury, trước đây đã được nhà chức trách cho phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Đây là loại thuốc đầu tiên được FDA chấp thuận để chữa trị COVID-19.

“Tại Hoa Kỳ, Veklury được chỉ định dùng cho người trưởng thành và bệnh nhân tuổi thiếu niên (12 tuổi trở lên và nặng ít nhất 40 ký (88 pound)), là những người phải nhập viện vì Covid-19,” thông cáo của Gilead nói. “Veklury chỉ được dùng tại bệnh viện hoặc tại các cơ sở y tế có khả năng chăm sóc đặc biệt.”

Trước đó trong tháng này, một nghiên cứu toàn cầu được Tổ Chức Y Tế Thế Giới tài trợ cho thấy rằng remdesivir không giúp bệnh nhân sống sót hoặc hồi phục nhanh hơn.

Tuy nhiên, một cuộc nghiên cứu tại Hoa Kỳ lại cho rằng việc sử dụng thuốc giúp rút ngắn thời gian hồi phục của bệnh nhân khoảng 1 phần 3. FDA đã sử dụng các dữ liệu của Gilead khi quyết định phê chuẩn cho remdesivir.

Ngoài ra, FDA cũng cân nhắc đến dữ liệu từ hai cuộc nghiên cứu khác, một cho thấy remdesivir có hiệu quả chút ít, và một cho thấy loại thuốc này không tạo ra bất kỳ sự khác biệt nào trong việc chữa trị.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising