Friday, 01/05/2020 - 05:07:00

FDA cho phép sử dụng khẩn cấp thuốc remdesivir để trị Covid-19


Ông Daniel O'Day, giữa, Chủ Tịch và Tổng Giám Đốc của công ty khoa học Gilead, đang giải thích về thuốc remdesivir với Tổng Thống Donald Trump trong lúc Phó Tổng Thống Mike Pence đứng bên cạnh, tại Tòa Bạch Ốc ngày 1 tháng 5, 2020, cùng ngày FDA cho phép dùng thuốc của Gilead để trị coronavirus. (Erin Schaff-Pool/ Getty Images)

 

 

Thuốc chống virus remdesivir của hãng Gilead đã được cơ quan Thuốc và Thực Phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho phép sử dụng khẩn cấp để trị Covid-19, mở đường cho việc sử dụng rộng rãi loại thuốc này tại các bệnh viện Hoa Kỳ.

Trong cuộc họp tại Phòng Oval tại Tòa Bạch Ốc với Tổng Thống Donald Trump vào thứ Sáu, Tổng Giám Đốc Daniel O’Day của Gilead đã gọi quyết định của FDA là bước đi quan trọng đầu tiên, và nói rằng Gilead sẽ tặng 1.5 triệu liều thuốc remdesivir để hỗ trợ các bệnh nhân.

Gilead không cho biết giá tiền của thuốc remdesivir mà hãng sẽ tính với các bệnh viện, một khi các liều thuốc tặng được dùng hết. Lệnh cho phép sử dụng khẩn cấp thuốc remdesivir của FDA sẽ chỉ áp dụng cho các bệnh nhân nằm bệnh viện vì Covid-19 và phải thở oxygen. Hãng Gilead nói chính phủ liên bang sẽ hỗ trợ việc phân phối thuốc remdesivir đến các bệnh viện tại các thành phố bị ảnh hưởng nặng nhất bởi Covid-19.

Trước đó, hôm thứ Tư, Gilead cho biết thuốc remdesivir được truyền qua tĩnh mạch, và dữ liệu thử nghiệm cho thấy thuốc có hiệu quả tốt hơn nếu bệnh nhân được sử dụng thuốc sớm trong giai đoạn đầu của thời kỳ nhiễm bệnh.

Dữ liệu thử nghiệm được công bố trong tuần này bởi Viện y tế quốc gia NIH cho thấy thuốc remdesivir giảm thời gian nằm viện của bệnh nhân xuống khoảng 31% so với nhóm so sánh.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp