advertisements
Friday, 20/12/2019 - 06:59:30

Fiat Chrysler và Peugeot ký thỏa thuận sáp nhập 50-50


Fiat và Peugeot sẽ trở thành hãng xe lớn thứ tư thế giới. (Getty Images)Tập đoàn sản xuất xe hơi PSA của Pháp, công ty mẹ của hãng xe Peugeot nổi tiếng, đã thông qua thương vụ sáp nhập với hãng liên doanh sản xuất xe hơi giữa Mỹ và Italy Fiat Chrysler (FCA), để tạo nên nhà sản xuất xe hơi lớn thứ tư thế giới theo số lượng.
Thỏa thuận sáp nhập 50-50 được ký giữa Fiat Chrysler và Peugeot sẽ hợp nhất một số thương hiệu xe hơi dễ nhận biết nhất dưới một công ty, từ Dodge và Jeep đến Maserati, Citron và Opel .
Công ty kết hợp sẽ tạo ra doanh thu gần 189 tỷ đô la, dự kiến sẽ đứng thứ ba trong số các nhà sản xuất xe hơi. Việc sáp nhập sẽ cho phép hai công ty hiện đang lảng vảng quanh rìa 10 công ty xe hơi hàng đầu thế giới, vượt qua Honda, GM và Ford về doanh thu, chỉ xếp sau Volkswagen, Renault-Nissan-Mitsubishi và Toyota.
Theo thỏa thuận, kế hoạch sáp nhập sẽ được hoàn tất thông qua việc tạo ra một công ty mẹ ở Hà Lan có trị giá khoảng 50 tỷ USD, trong đó các cổ đông của mỗi công ty hiện nay sẽ sở hữu một nửa.
Trong giao dịch tất cả các cổ phiếu, cổ đông của hai công ty sẽ nhận được cổ phiếu trong công ty kết hợp. Về tên của công ty sau sáp nhập, người phát ngôn của Fiat Chrysler nói rằng “còn quá sớm trong quá trình thảo luận về tên công ty kết hợp.”

Trong một thông cáo báo chí chung, các nhà sản xuất xe hơi nói rằng họ sẽ không đóng cửa bất kỳ nhà máy tự động nào vì việc sáp nhập. Họ dự kiến sẽ bán 8.7 triệu xe mỗi năm và thuê hơn 400,000 nhân viên.
Cuộc sáp nhập trên sẽ giúp cả hai tiết kiệm đáng kể vì có thể cùng chia sẻ các chi phí phát triển xe hơi điện, dự báo sẽ thống trị hoạt động giao thông cá nhân trong tương lai khi thế giới đang nỗ lực giảm khí thải CO2 nhằm hạn chế biến đổi khí hậu.
Về ban lãnh đạo công ty mẹ ở Hà Lan sau sáp nhập, sẽ có đại diện cân bằng từ hai công ty hiện nay khi giám đốc điều hành Peugeot Groupe của của PSA , Carlos Tavares sẽ là Giám đốc điều hành của công ty mới, trong khi Chủ tịch Fiat Chrysler của FCA, John Elkann sẽ trở thành chủ tịch.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements