Sunday, 29/04/2018 - 03:01:26

Franco Nguyễn nói về thân phận danh hài da màu


Franco Nguyễn (The Second City)

TORONTO - Anh Franco Nguyễn, một danh hài trẻ và mới người Canada gốc Việt. Mới đây, anh được báo mạng HuffPost Canada phỏng vấn, và dưới đây là tóm lược bài viết đăng ngày 23 tháng 4, 2018.

Franco Nguyễn nói rằng bạn phải giải quyết sự thay đổi không khí trên sân khấu khi bạn là một người da màu được lên trình diễn trước khán giả mà đa số không phải là người gốc Á Châu.

Franco Nguyễn cho biết vào một số đêm, việc đo lường phản ứng của khán giả là điều dễ dàng đối với Franco Nguyễn. Anh cho biết kinh nghiệm giúp anh biết cách đối phó.

Đó là một trong những năng khiếu mà danh hài gốc Việt sống ở thành phố Toronto đã có được, bằng cách đứng diễn hài trước khán giả xem trực tiếp, và trình diễn trong TallBoyz II Men, một ban hài kịch gồm bốn người thuộc các chủng tộc khác nhau.

Cha mẹ Franco là di dân từ Việt Nam. Anh kể với HuffPost, “Nếu tôi làm một sô diễn ở nơi có bốn người da trắng trình diễn trước tôi, và sau đó tôi bước lên sân khấu, thì ngay lập tức bầu không khí thay đổi, như thể khán giả tạo ra luồng năng lượng khác đối với một danh hài gốc á Đông mới bước lên trước mặt họ.

“Vì vậy tôi từng tự nói À, thật thú vị. Ồ, mà lạ thật. Mình không quen với điều này.' Phản ứng này có thể tạo hiệu quả theo hai chiều, từ phía tôi đến khán giả và ngược lại. Họ có thể đánh giá tôi gắt hơn, như muốn nóiCái anh chàng này phải thiệt là vui nhộn hơn mấy người kia thì tôi mới cười. Có rủi ro, có phần thưởng."
Đó là một kinh nghiệm mà Franco Nguyễn, 30 tuổi, đã học được, không những cách xoay xở, mà còn học được cách giải quyết trong những buổi trình diễn của anh.

“Đây là thách thức khi bạn là một người da màu hoặc một người không được đại diện đúng mức: Nếu bạn giải quyết thách đố đó, bạn phải giải quyết theo một cách thức độc đáo.”

Franco từng được đào tạo tại sân khấu hài Second City. Anh cho biết, “Khi đến trước một nhóm khán giả lạ, bạn có thể là người da màu duy nhất mà họ được tiếp xúc trong tuần lễ đó, và biết đâu có thể trong cuộc đời của họ. Vì vậy, cho dù bạn thích hay không thích, bạn cũng phải cố gắng hết sức làm người đại diện cho chủng tộc của mình."

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp