Friday, 11/06/2021 - 07:07:46

G7 ủng hộ ban hành thuế doanh nghiệp toàn cầu


Nữ Hoàng Elizabeth Đệ Nhị (giữa, mang bóp) đang trò chuyện với các lãnh đạo từ bảy quốc gia có nền kinh tế mạnh nhất thế giới ngày 11 tháng 6, 2021. Từ bên trái là bà Ủy Viên Âu Châu Ursula von der Leyen, nữ Thủ Tướng Đức Angela Merkel, Thủ Tướng Nhật Yoshihide Suga, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron, Nữ Hoàng Anh, Thủ Tướng Gia Nã Đại Justin Trudeau, Thủ Tướng Anh Boris Johnson, Thủ Tướng Ý Mario Draghi, Chủ Tịch Hội Đồng Âu Châu Charles Michel, và Tổng Thống Mỹ Joe Biden St Austell, Cornwall, Anh. (Jack Hill - WPA Pool / Getty Images)

 

ANH QUỐC - Tổng Thống Joe Biden và nguyên thủ quốc gia thuộc khối Thất Cường G7 được cho là sắp công khai ủng hộ việc ban hành thuế doanh nghiệp toàn cầu, với mức tối thiểu 15%, được gọi là Global Minimum Tax (GMT).

Đây là một phần trong một thỏa thuận lớn hơn giữa các nước, nhằm điều chỉnh đạo luật thuế quốc tế, để phù hợp hơn với nền kinh tế điện toán và toàn cầu hóa.

Các nguyên thủ cũng công bố kế hoạch thay thế Luật Thuế Dịch Vụ Điện Toán, vốn nhắm vào các hãng công nghệ lớn của Hoa Kỳ, bằng một luật thuế mới có liên quan với địa điểm nơi các tập đoàn đa quốc gia này thật sự kinh doanh, thay vì nơi họ đặt trụ sở chính.

Đối với chính phủ Biden, kế hoạch đánh thuế tối thiểu toàn cầu GMT sẽ là một bước quan trọng tiến tới điều mà Hoa Thịnh Đốn gọi là “một chính sách đối ngoại cho tầng lớp trung lưu.”

Mục tiêu của chiến lược này là nhằm bảo đảm rằng, thương mại và toàn cầu hóa sẽ đem lại lợi ích cho người lao động Hoa Kỳ, thay vì chỉ làm giàu cho các tỷ phú và các tập đoàn đa quốc gia.

Đối với phần còn lại của thế giới, kế hoạch GMT sẽ giúp chấm dứt cuộc đua cắt giảm thuế, trong đó, nhiều nước đã giảm thuế doanh nghiệp của họ thấp hơn nhiều so với nước khác, nhằm thu hút các tập đoàn đa quốc gia.

Nếu được áp dụng rộng rãi, luật thuế GMT sẽ khiến các công ty lớn không thể tiếp tục tìm kiếm các nước đánh thuế thấp, như Ái Nhĩ Lan và quần đảo British Virgin, để đặt trụ sở chính, trong khi mọi hoạt động kinh doanh lại nằm ở nơi khác.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements