Monday, 16/07/2018 - 06:48:57

Gà không đầu nhiễm chất thuốc tại Nam Hàn được nhập về bán ở... tiệm phở VN


Gà bị chặt đầu, chân để công ty nhập cảng tránh bị đánh thuế cao.

SÀI GÒN - Gần đây, Mới đây, tại một số chợ gần khu công nghiệp, hay một số đường ở quận Bình Thạnh và Thủ Đức, "gà mái đẻ" được rao bán với giá chỉ chừng $2/kg.

Đặc điểm của loại gà này là đã được làm sạch, không đầu không chân và không có bao đựng, nhãn mhiệu và được quảng cáo là thịt dai, ngon. Trọng lượng mỗi con trung bình 1.5 kg.

Một số người buôn bán nói rằng gà không đầu không chân là vì được cắt riêng để bán.
Tuy nhiên Nguyễn Văn Ngọc, phó chủ tịch Hiệp Hội Chăn Nuôi Gia Cầm Đông Nam Bộ, khẳng định với báo chí rằng đây là gà thải tại nước ngoài, khi nhập vào Việt Nam đã không có đầu, chân nhằm tránh thuế.

Ông Ngọc cho biết, khi nhập cảng thịt gà, nếu nhập nguyên con, công ty sẽ phải chịu mức thuế là 40%, nhưng nếu xẻ nhỏ từng bộ phận ra, thuế nhập cảng chỉ còn là 20%. Do đó, doanh nghiệp thường cho cắt bỏ đầu, chân để được hưởng thuế suất nhập khẩu 20%.

Loại "gà mái đẻ" được một số người giới thiệu là “gà dai Hàn Quốc.” Các con gà này phần lớn được nhập từ Nam Hàn, thực chất là gà loại thải sau hai, ba năm nuôi để đẻ trứng nên không tốt cho sức khỏe người tiêu thụ.
Ông Ngọc giải thích, "Trong quá trình khai thác trứng, người nuôi thường tiêm phòng nhiều văcxin, có hại cho sức khỏe người tiêu dùng nên các nước thường chỉ dùng loại gà này chế biến, làm thức ăn cho động vật chứ không bán cho người dùng."

Trước những thông tin ấy, người tiêu thụ không tránh khỏi hoang mang về độ an toàn chất lượng của sản phẩm. Nguyễn Thanh Vũ nêu thắc mắc, "Nếu nói như vậy thì tại sao cơ quan chức năng lại để nhập loại gà này về để bán cho người dân làm thực phẩm?"

Nguyễn Xuân Dương, cục trưởng Cục Chăn Nuôi, nhận định, gà thải loại có thể không an toàn bằng gà nuôi thịt vì thường bị nhiễm nhiều thuốc trụ sinh hơn.

Hoàng Nguyễn nêu ý kiến trên mạng xã hội: "Hết rác công nghiệp đến rác thực phẩm! Ở các nước tiến bộ, thịt là loại thực phẩm cấm nhập kể cả các sản phẩm từ thịt như bột nêm từ xương."

Bạn Mai Lan lo ngại: "Tại một siêu thị có bán loại gà dai quay vàng nguyên con chỉ khoảng 72,000đ ($3)/kg. Phải là loại gà Hàn Quốc già nuôi đẻ trứng không? Giá rẻ nhưng ăn có hợp cho sức khỏe không?"

Theo một chủ mối phân phối gà công nghiệp và gà ta, thông thường chính những loại gà không đầu, không chân này lại được các quán cơm, phở, cháo ưa chuộng và nhập về làm nguyên liệu, bởi giá thành rẻ hơn các loại gà thông thường.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp