advertisements
Monday, 04/07/2022 - 05:46:54

Hàng ngàn nhân viên y tế nghỉ làm vì lương thấp, chán quan chức tham nhũng


Các nhân viên y tế huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh đang nghỉ mệt sau khi thức suốt đêm để lấy mẫu thử nghiệm Covid-19 cho công nhân ở huyện Yên Phong ngày 13/5/2021. (VnExpress)


Gần 10,000 nhân viên y tế đã nghỉ việc trong 18 tháng qua, mà trong các thành phố lớn thì tỷ lệ nghỉ làm cao nhất là ở Sài Gòn, Hà Nội, Đồng Nai, Bình Dương, An Giang, Đà Nẵng.

Thứ Trưởng Bộ Y Tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết tin trên tại hội nghị trực tuyến giữa chính phủ với địa phương trong phiên họp thường kỳ ngày thứ Hai, 4/7. Số nhân viên nghỉ việc được thống kê từ đầu năm 2021 đến hết 6 tháng đầu năm 2022, do các địa phương báo cáo Bộ Y tế.

Báo cáo của ông Tuyên cho thấy trong năm 2021 có hơn 5,200 nhân viên y tế nghỉ việc; trong sáu tháng đầu năm nay có hơn 4,000 người, gồm hơn 3,700 người do Sở Y Tế quản lý, gần 360 người công tác tại cơ sở thuộc Bộ Y Tế. Như vậy, số lượng người nghỉ việc trong sáu tháng đầu năm 2022 cao gần tương đương số người trong cả năm 2021.

Thứ Trưởng Tuyên cho biết có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này, mà lý do chính là lương thấp, quyền lợi phụ cấp chưa đáp ứng nhu cầu sống, đặc biệt tại đơn vị y tế dự phòng và y tế cơ sở. Các nguyên nhân khác gồm áp lực và cường độ công việc tăng vọt khi dịch Covid-19 bùng phát; môi trường làm việc có nguy cơ mắc bệnh cao, thậm chí nguy hiểm tính mạng.

Nhân viên y tế nghỉ việc còn có nguyên nhân từ gia đình, sức khỏe, ảnh hưởng tâm lý từ những vụ phạm pháp trong mua sắm, đấu thầu gần đây của các quan chức cao cấp.

Bên cạnh đó, các hãng y tế tư nhân có chính sách thu hút nhân lực tốt hơn so với cơ sở y tế của chính phủ.

Tình trạng nhân viên y tế nghỉ việc đã diễn ra đột biến ở Sài Gòn và Hà Nội. Chỉ trong ba tháng đầu năm nay, Sài Gòn có 400 người nghỉ việc, bằng tổng số người nghỉ trung bình hàng năm trước khi có Covid-19. Còn Hà Nội có 900 người xin nghỉ, chuyển công tác trong vòng 18 tháng qua. Tình trạng này khiến ngành y thiếu hụt nhân lực, ảnh hưởng đến việc khám, chữa bệnh, đặc biệt trong lúc dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements