Tuesday, 05/12/2017 - 10:32:48

Gần 1,800 tàu và 14,000 ngư dân VN đánh cá lậu, vi phạm hải phận nước khác


Tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam bị Hải Quân Nam Dương bắn cháy trong tháng Tư 2017. (Reuters)


HÀ NỘI - Từ cuối năm 2015 đến nay, tình hình tàu cá và ngư dân Việt Nam xâm phạm hải phận nước khác để đánh cá bất hợp pháp đã gia tăng, khiến các nước phải có biện pháp đối phó.

Đó là nhận định được nêu ra trong một tập phúc trình về kết quả giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với cá nhân, tổ chức khai thác, nuôi trồng, chế biến hải sản trong phát triển kinh tế biển gắn liền với quốc phòng, an ninh giai đoạn từ năm 2011 đến năm 2016.

Theo tin của báo mạng VnEconomy, Uỷ Ban Thường Vụ Quốc Hội đã gửi đến các đại biểu Quốc Hội, báo cáo cho biết từ 2010 đến cuối 2016, đã có 1,071 vụ với 1,774 tàu cá và gần 14,000 ngư dân Việt Nam bị nước ngoài bắt giữ, xử lý.

Một số địa phương được gắn với hai chữ "đặc biệt" với tình hình xâm phạm lãnh hải nước khác là tám tỉnh gồm Quảng Ngãi, Kiên Giang, Cà Mau, Bình Định, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, Bến Tre, Tiền Giang.
Tình trạng trên, theo đoàn giám sát đã gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế, tác động xấu đến việc xuất khẩu thủy sản của Việt Nam vào thị trường thế giới.

Báo cáo giám sát cũng cho biết, tàu cá Việt Nam bị bắt do vi phạm vùng biển các nước, xảy ra đối với Cam Bốt, Thái Lan, Mã Lai Á, Nam Dương, Phi Luật Tân, và các nước xa hơn ở Nam Thái Bình Dương như Úc, PaLau, Papau New Guinea.

Báo cáo nói rằng phần lớn sự xâm phạm xuất phát từ quyền lợi kinh tế. Một số ngư dân cố tình vi phạm vùng biển các nước để đánh bắt hải sản trái luật, đồng thời xuất hiện đường dây môi giới để đưa ngư dân đi đánh cá lậu.

Trong một diễn biến khác, theo báo cáo của Tổng cục Kiểm ngư thì "tình trạng tàu cá Trung Quốc xâm phạm vùng biển Việt Nam, đánh bắt trộm thuỷ sản diễn ra thường xuyên, liên tục, ngày càng nhiều, gây khó khăn cho ngư dân ta, một số trường hợp đe dọa cả tính mạng và tài sản".

Tổng cục Kiểm ngư nêu cụ thể, "năm 2015, các lực lượng chức năng đã phát hiện 5.236 lượt chiếc tàu cá Trung Quốc hoạt động tại khu vực vùng biển vịnh Bắc Bộ (2.485 tàu), miền Trung (877 tàu), khu vực Trường Sa và phía Nam (1.874 tàu); tính đến tháng 9/2016 đã phát hiện 15.516 lượt tàu cá, trong đó khu vực Trường Sa và phía Nam là 10.265 lượt chiếc".

Từ năm 2011 đến 2016, nhà chức trách VN đã điều tra và xử lý 18 vụ giả dạng hoặc cải hoán tàu cá vi phạm, trong đó khởi tố ba vụ, bàn giao cho cơ quan chức năng xử lý một vụ và xử lý hành chính 14 vụ.
Ngoài ra, Việt Nam cũng đối phó tình trạng tàu cá nước ngoài xâm nhập hải phận Việt Nam. Báo cáo của nhà nước cộng sản không nói rõ các tàu cá từ Trung Quốc tại Biển Đông, mà chỉ cho biết “việc tàu cá và ngư dân nước ngoài xâm phạm vùng biển Việt Nam khai thác hải sản trái phép còn nhiều hạn chế, chưa kịp thời, hiệu quả.”

Bài báo của VnEconomy cho biết Việt Nam đang có “những thách thức rất lớn trong việc bảo vệ chủ quyền của Việt Nam trên biển Đông, đặc biệt là chủ quyền đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng quyết liệt thực hiện các biện pháp để chiếm giữ trái phép hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam.”


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp