Monday, 02/08/2021 - 07:10:46

Gần 300 người chết vì lũ lụt ở Trung Quốc


Đường phố bị ngập lụt tại Trịnh Châu ngày 28 tháng 7, 2021. (Getty Images)


Số người chết vì trận lũ nghiêm trọng ở tỉnh Hà Nam đã tăng lên 302 người, trong đó có 292 nạn nhân ở thủ phủ Trịnh Châu.

Hôm thứ Hai, chính quyền tỉnh Hà Nam thông báo 302 người đã chết trong trận lũ được gọi là "đại hồng thủy ngàn năm có một" xảy ra ngày 20 tháng 7, tăng gấp 3 lần thống kê hồi tuần trước.

Thủ phủ Trịnh Châu ghi nhận 292 người chết, trong đó có 39 người thiệt mạng trong hệ thống tàu điện ngầm và các đường hầm chạy xe.

Ngoài ra, 50 người vẫn còn đang mất tích trên toàn tỉnh Hà Nam. Thiệt hại kinh tế trực tiếp ước tính khoảng $18 tỷ Mỹ kim, hơn 580,000 hecta đất nông nghiệp bị ảnh hưởng.

Quốc Vụ Viện Trung Quốc hôm thứ Hai cũng thông báo thành lập nhóm điều tra thảm họa ở Trịnh Châu, và sẽ buộc các viên chức chịu trách nhiệm nếu phát hiện họ lơ là chức trách.

Mưa lớn liên tục trút xuống Trịnh Châu, nơi sinh sống của hơn 10 triệu người, từ ngày 17 đến 20 tháng 7, trở thành một trong những trận mưa lớn nhất được ghi nhận trên toàn cầu.

Chỉ trong vòng một tiếng, từ 4 đến 5 giờ chiều ngày 20 tháng 7, lượng mưa đo được là 201.9 mm, góp phần khiến tổng lượng mưa trong ngày của Trịnh Châu vượt mức 609 mm. Con số này gần tương đương lượng mưa trung bình cả năm của thành phố này, là xấp xỉ 645 mm.

Nước lũ nhấn chìm nhiều vùng nông nghiệp và đường phố, tràn qua bờ sông, gây ra tình trạng mất điện và nước sạch, buộc hơn 1 triệu người tại tỉnh Hà Nam phải di tản.

Nhiều người thiệt mạng tại Trịnh Châu khi nước lũ tràn vào các đường hầm chỉ trong thời gian ngắn đúng giờ cao điểm, khiến hàng trăm chiếc xe cùng tài xế bị mắc kẹt bên trong.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
無 我 Phạm Khắc Hàm đã nói: Mưa lũ lụt cũng làm chết vài chục người ở đập thủy điện ở Quảng Nam, trong đó có một Thiếu Tướng cầm đầu đoàn cứu trợ. Xin KÍNH CẨN CÚI ĐẦU chào những người đã HY SINH vì nghĩa vụ. Les pluies d'inondation ont également tué plusieurs dizaines de personnes au barrage hydroélectrique de Quang Nam, y compris un général à la tête de l'équipe de secours. Nous nous inclinons respectueusement devant them, qui se sont sacrifiés pour accomplir leur devoir. 洪 水 還 在 廣 南 水 電 站 大 壩造 成 數 十 人 死 亡 , 其中 包 括 一 名 領 導 救 援 隊 的 將 軍 。 我 們 向 他 們 致 敬 , 他 們 為 履 行 自 己 的 職 責 而犧 牲 了 自 己
advertisements
advertisements