Sunday, 08/04/2018 - 05:33:47

Gánh bánh mì thịt nướng hẻm Cao ThắngĂn một ổ, nhiều người còn thấy thòm thèm muốn ăn thêm ổ nữa. (Thanh Niên)

SÀI GÒN - Hơn 20 năm qua, khu vực vỉa hè cạnh con hẻm nhỏ trên đường Cao Thắng, tầm hai giờ chiều, người đi đường bắt đầu bị lôi cuốn bởi mùi thơm của miếng thịt nướng xèo xèo trên bếp than hồng, liên tục được bà chủ dùng chiếc quạt tre phe phẩy đưa cái hương quyến rũ theo gió bay khắp nơi. Đây chính là cách mời mọc đơn giản và hiệu quả của người chủ. Khách đi ngang qua, chỉ cần nghe mùi thơm thì khó có thể không dừng lại mua một ổ để ăn lót dạ.


Hương thơm thịt nướng của gánh bánh mì nổi tiếng ở Sài Gòn. (Thanh Niên)

Khoảng 4, 5 giờ chiều, người thì đi đón con, người thì vừa đi làm về, có người đang làm việc mà đói bụng quá phải bỏ dở để đi mua ổ bánh mì ăn trước. Người mua một ổ; có người mua cho mình, cho con; có người thì mua 5, 6 ổ đem về cho cả nhà. Có khi ngõ hẻm nhỏ mà người xếp hàng mua đông nghẹt.

Tiệm bánh mì lâu đời 20 năm qua thật sự chỉ chỉ có đôi gánh, đựng tất cả nguyên liệu từ rau, đồ chua, xốt, bánh mì, thêm cái lò than, liên tục đỏ lửa nướng thịt. Cái ngon đầu tiên là từ mắt, nhìn sơ qua, thấy rau tươi, đồ chua mới, thịt vàng ươm đang tươm mỡ trên bếp lửa. Sau đó người ăn bị hấp dẫn bởi mùi thơm bay thoang thoảng trong không khí.

Được nhìn thấy, cầm ổ bánh mì trên tay, nhiều người không thể chờ về đến nhà mà đứng cạnh gánh bánh mì, cắn ngay một miếng, giòn giòn quyện với thịt tươi ướp đậm đà, thêm chút ngòn ngọt từ nước xốt đen, có vị chua chua của cà rốt củ cải ngâm. Tổng hòa của vị giòn, thơm, chua chua, ngọt ngọt, ăn một ổ, nhiều người còn thấy thòm thèm muốn ăn thêm ổ nữa.


Gánh bánh mì luôn đông khách. (Thanh Niên)

Thịt nướng ở đây đặc biệt, không phải là thịt nguyên miếng thái mỏng rồi ướp nướng mà là ít thịt nạc, kèm gân được băm nhuyễn, trộn chung với sả, ớt, tỏi, hành rồi ép thành miếng mới đem nướng. Dù mỗi ngày nướng hàng ngàn miếng thịt cho vào bánh mì nhưng 20 năm qua tiệm chưa bao giờ làm thịt nướng sẵn, phải đợi lúc nào có khách đến rồi mới quạt lửa nướng. Cũng nhờ thế mà khi cầm ổ bánh mì trên tay, khách luôn có cảm giác ấm nóng tươi mới.

Thịt mới nướng lên, ăn giòn, có vị ngọt, mặn, thơm mùi sả cây, mùi hành tỏi, nên dù nguyên ổ bánh mì thịt đầy ứ hự 20,000 đồng/cái (chưa tới $1) mà khách ăn vẫn không thấy ngán.
(Nguồn Thanh Niên)


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp