Thursday, 15/07/2021 - 08:56:23

Gặp gỡ giới truyền thông trước ngày Thánh Hiến Linh Đài Đức Mẹ La Vang


Ba vị Giám Mục Giáo Phận Orange trước Linh Đài Đức Mẹ La Vang. Từ trái: Đức Cha Timothy, Đức Cha Kevin Vann, và Đức Cha Nguyễn Thái Thành. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Vì trong ngày Thánh Hiến Linh Đài Đức Mẹ La Vang 17 tháng 7, 2021, Đức Giám Mục Kevin Vann cũng như Đức Giám Mục Nguyễn Thái Thành và Ban La Vang sẽ không có thì giờ trả lời phỏng vấn. Do đó ban tổ chức chọn ngày 14 tháng 7 làm “Ngày Báo Chí và Truyền Thông” để các phóng viên truyền hình, báo chí có thể phỏng vấn các vị Giám Mục cũng như Ban La Vang và Ban Tổ Chức Lễ Thánh Hiến... đồng thời để các cơ quan truyền thông có dịp nhìn tận mắt pho tượng Đức Mẹ La Vang đang ngự trên ngai tòa giữa linh đài thật uy nghi trang trọng.

Hiện diện trong buổi gặp gỡ truyền thông có Đức Cha Kevin Vann (Giám Mục chính tòa) hai Đức Giám Mục Phụ Tá: Timothy Freyer và Nguyễn Thái Thành, các linh mục: Christoper H. Smith (Viện Trưởng Nhà Thờ Chính Tòa), Vincent Phạm Ngọc Hùng (Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo), Nguyễn Văn Tuyên (Phụ trách thánh ca), Chu Vinh Quang (phụ trách Nghi Lễ); Christopher Tuấn Phạm (Cha Phó GX Tam Biên); tiến sĩ Elysabeth Nguyễn (Trưởng Ban La Vang, Quản Trị Viên thuộc Ủy Ban Xây Dựng Linh Đài Đức Mẹ La Vang), Bác sĩ Lê Duy Huân (Đồng Trưởng Ban XDLDDMLV), ông Vũ Quang Lương (phụ trách tài chánh); Ông Aaron Torrence (Kiến Trúc Sư chính, công ty Torrence Architects) cùng một số vị khác.

Cả ba vị Giám Mục đều tỏ dấu rất vui mừng khi Linh Đài Đức Mẹ La Vang đã hoàn thành một cách mỹ mãn. Đức Cha Nguyễn Thái Thành tươi cười nói với các phóng viên, “Các Giám Mục chúng tôi cũng như cộng đồnbg Công Giáo Việt Nam tại Orange County rất hân hoan thấy Linh Đài Đức Mẹ sắp được thánh hiến. Đây là một ân huệ của Đức Mẹ ban cho con cái Việt Nam. Chúng tôi hằng ao ước được tôn vinh Đức Mẹ ở một địa điểm đặc biệt để bày tỏ lòng tri ân sâu xa của Mẹ, nay thì ước nguyện của chúng tôi đã thành sự thật. Chúng tôi tạ ơn Chúa và cảm tạ Đức Mẹ.”

Ông Vũ Quang Lương phụ trách về tài chánh cho biết, “Hầu hết số tiền quyên góp được là do giáo dân tại Orange County và khắp nơi. Tuy nhiên, có một số đồng hương không cùng tôn giáo cũng đóng góp một cách quảng đại, chúng tôi xin tri ân tất cả những vị có tấm lòng yêu mến Đức Mẹ.”

Rất đông các cơ quan truyền thông thuộc nhiều sắc dân khác nhau đã phỏng vấn các vị trên.

Phóng viên Viễn Đông phỏng vấn Tiến sĩ Elysabeth Nguyễn, một nhân vật rất quan trọng trong Ủy Ban Xây Dựng Linh Đài Đức Mẹ La Vang, cô đã được tháp tùng Đức Giám Mục Nguyễn Thái Thành sang tận Ý Đại Lợi, đến tận nơi có mỏ cẩm thạch trắng và gặp gỡ Andrea Ceccarelli của công ty cẩm thạch Italy phụ trách tạc tượng Đức Mẹ La Vang.


TS Elysabeth Nguyễn đang trả lời phỏng vấn của Viễn Đông. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau đây là những câu hỏi của Viễn Đông và trả lời của TS Elysabeth:

Viễn Đông: Xin cô nói qua một số chi tiết về việc xây dựng Linh Đài Đức Mẹ La Vang.

TS Elysabeth: Dự án xây Linh Đài Đức Mẹ La Vang được Giáo Phận Orange công bố vào ngày 7 tháng 12 năm 2016. Ngày 27.7 năm 2017 Ủy Ban Linh Đài Đức Mẹ La Vang được thành lập và được Đức GM Kevin Vann chấp thuận cho quyên góp tài chánh.

Viễn Đông: Xin cô cho biết về thánh tượng Đức Mẹ La Vang.

TS Elysabeth: Thánh tượng Đức Mẹ La Vang được phác họa do một Ủy Ban Thánh Tượng do Đức Ông Phạm Quốc Tuấn, Cha xứ giáo xứ Saint Columban đứng đầu cùng với ông Phạm Đình Nghị. Sau đó được Ủy Ban Nghệ Thuật Thánh của Giáo Phận và Đức Cha Kevin Vann chấp thuận. Thánh tượng được khắc bằng nguyên khối đá cẩm thạch trắng, cao 12 ft và nặng khoảng 16,000pounds. Nền bàn thờ, bục tượng cùng với lớp mây cao khoảng 6 ft. 400 tấm thép được lồng trong Linh Đài và 80 tấm kiếng trong được đặt trên vòm Linh Đài. 300 nhân viên tình nguyện giúp cho việc hình thành Linh Đài. Nhà thầu chính xây cất Linh Đài là Công ty Gray. Công trình xây cất tốn phí 12 triệu 6. Tiền quyên được là 13 triệu rưỡi tính tới tháng 6 năm 2021. Số tiền còn dư sẽ dùng vào việc bảo trì Linh Đài. Thánh tượng Đức Mẹ được đưa từ Italy về đến Nhà Thờ Chánh Tòa vào ngày 28.01.2020 và đã được an vị trên Linh Đài vào ngày 3 tháng 6, 2021.

Viễn Đông: Với cương vị Trưởng Ban La Vang, hôm nay đã cận kề ngày khánh thành, tâm trạng tiến sĩ lúc này thế nào?

TS Elysabeth: Hôm nay chứng kiến Linh Đài Đức Mẹ của chúng ta quá lớn lao trong khuôn viên nhà thờ chính tòa, (Khuôn viên Linh Đài kể cả Vườn Mân Côi chiếm 21,200 ft vuông, khoảng dưới một mẫu tây), Elysabeth rất cảm động và tri ân tất cả quý ân nhân, và nhất là cha mẹ đã giúp Elysabeth trong thời gian dài. Nếu không có gia đình hỗ trợ, Elysabeth không làm được chuyện này. Chúng tôi lúc này cảm thấy rất vui, rất sung sướng khi thấy bao nhiêu Đức Cha, các cha và nhiều người Mỹ họ giúp mình vượt qua những khó khăn để xây dựng được Linh Đài Đức Mẹ La Vang ngay trên đất nước của họ, thành thử không còn gì phải lo lắng mà chỉ biết tạ ơn Chúa và Đức Mẹ đã ban cho Elysabeth một ơn đặc biệt để làm tròn bổn nhận nhỏ nhoi của mình.

Viễn Đông: Đến giờ này Ban Tổ Chức Lễ Thánh Hiến đã nhận được thư hồi đáp của bao nhiêu vị Giám Mục nhận lời đến tham dự?

TS Elysabeth: Thật sự không nhớ hết tên nhưng có trên 17 Đức Giám Mục, một Đức Hồng Y và hơn 70 Linh mục sẽ cùng đồng tế. Đức Tổng Giám Mục Christopher Pierre, Sứ Thần Tòa Thánh là vị chủ tế nghi thức thánh hiến. Quý Đức Cha và các Linh Mục sẽ cùng đồng tế thánh lễ đại trào. Ngay sau thánh lễ sẽ là chương trình văn nghệ đặc sắc kính Đức Mẹ và xổ số .

Viễn Đông: Sau lễ Thánh Hiến Linh Đài, chương trình kế tiếp sẽ là gì?

TS Elysabeth: Sau lễ thánh hiến sẽ hoàn tất phần kiến trúc Vườn Mân Côi, Thác nước bên cạnh Đài Tôn Vinh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, Hoàn chỉnh mặt nền chung quan Thánh tượng Mẹ, sẽ được lót đá giống như một huy chương bằng đá basalt lấy từ Việt Nam, hoàn chỉnh hệ thống ánh sáng đặt dưới đất, chung quanh Linh Đài và chuẩn bị cho Ngày Thánh Mẫu năm 2022.

Buổi gặp gỡ truyền thông báo chí do Ban La Vang tổ chức kết thúc lúc 4 giờ chiều cùng ngày. Các phóng viên có mặt đã được cung cấp Thẻ Báo Chí để tham dự Lễ Thánh Hiến Linh Đài Đức Mẹ La Vang từ 3 giờ chiều đến 10 giờ tối ngày 17.7.2021. Khoảng 6,000 ghế ngồi đã được sắp xếp ngay ngắn dưới các lều rất lớn, và mọi việc chuẩn bị cho Lễ Thánh Hiến Linh Đài được coi như hoàn tất tốt đẹp.
Vào cửa tự do. Các địa điểm để đậu xe:

1/ UCI Health 3800 W. Chapman Ave, Orange, CA 92868

2/ Prospect 600 City Pkwy W, Orange, CA 92868

3/ Megasys 500 City Pkwy W, Orange, CA 92868. Tất cả đều ở gần Nhà Thờ Chính Tòa và có xe Shuttle bus phục vụ qua lại từ bãi đậu xe và Nhà Thờ Chính Tòa. Nên đi chung xe.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements