Thursday, 10/08/2017 - 10:21:46

Garden Grove họp báo về việc cho xây thêm chỗ ở phụ

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Vào lúc 10 giờ sáng thứ Năm, 10 tháng 8, 2017 Sở Phát Triển Thành Phố Garden Grove đã tổ chức cuộc họp báo để phổ biến, giải thích và trả lời các câu hỏi của báo chí và cư dân về Dự Luật xây thêm Nhà Phụ (ADU), nhà Gắn Liền (Attached), hay nhà Tách Rời (Detached).


Cô Lisa L. Kim, Giám Đốc Sở Phát Triển Kinh Tế và Cộng Đồng thảo luận với Phó Thị Trưởng Phát Bùi trước khi thuyết trình. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Buổi họp báo diễn ra tại hội trường của thành phố, 11300 Stanford St, Garden Grove, CA 92840, với sự tham dự của gần 100 cư dân Mỹ, Mễ, Việt. Cô Lisa L. Kim, Giám Đốc và các thành viên gồm ông Lee Marino (Planning Services Manager), bà Lee Marino thuộc ban Planning Services Division, và ông David thuộc Ban Quy Hoạch thay phiên nhau thuyết trình.

Ngoài ra có ông Phát Bùi, Phó Thị Trưởng, đại diện HĐTP Garden Grove đến chứng kiến, và thay mặt Hội Đồng TP cám ơn các cư dân, các cơ quan truyền thông đã đến tham dự, ông cũng cám ơn Sở Phát Triển Kinh Tế và Cộng Đồng đã tổ chức buổi họp báo để phổ biến đến cư dân trong thành phố về một quyết định rất cần thiết trong lúc này, khi người dân đến cư ngụ tại thành phố Garden Grove ngày càng gia tăng mà thiếu nhà bán hay cho thuê mướn. Hai cô Kristy Thái và Trinh phụ trách giao tế, truyền thông của HĐTP Garden Grove cũng hiện diện để giúp phân phát tài liệu và ghi danh người tham dự.

Cô Lisa L. Kim và các thuyết trình viên cho biết, nhà phụ (Accesssory dwelling unit, gọi tắt là ADU), được định nghĩa như một đơn vị hay chỗ ở phụ riêng biệt, nhà được gắn liền (attached) hoặc nhà tách rời (detached) với nhà chính, với đầy đủ tiện nghi sinh sống.


Một cư dân Việt Nam nêu thắc mắc trong cuộc họp báo vào sáng thứ Năm tại hội trường thành phố Garden Grove. Một câu hỏi quan trọng nhất được nêu ra, là khi chuyển đổi từ một căn garage chứa xe thành thành nhà gắn liền (Attached) thì chủ nhà có phải đóng thuế không. Câu trả lời là “Có.” Cư dân có thể gọi hoặc đến tòa thị chánh Garden Grove để biết thêm về việc xây chỗ ở phụ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Mỗi ADU có thể có phòng ăn, phòng ngủ, bếp và nhà vệ sinh trên cùng lô đất với nhà chính trong khu R – 1(Khu Dân Cư), và đáp ứng các tiêu chuẩn xây dựng và phát triển đô thị tối thiểu được đề ra trong mục 9.08.020.050 của Tiêu Đề 9 của Bộ Luật Thành Phố Garden Grove, bao gồm nhưng không giới hạn như sau:
- Diện tích tối thiểu của lô đất : 7,200 square feet
- Diện tích tối đa của ADU: 800 square feet
- Diện tích ở tối thiểu (Minimum Living Area)
- Efficiency Unit: 220 square feet dựa trên Bộ Luật Xây Dựng
- Phòng đơn giản: 500 square feet
- Một phòng ngủ: 600 square feet
- Hai phòng ngủ: 700 square feet.
- Chiều cao: Tầng trệt tối đa 17 feet.
- Nhà xây thêm phải là một ngôi nhà độc lập với nhà ở dành cho một hộ gia đình hiện tại, phải có phòng khách, nhà bếp và phòng tắm riêng biệt và không được có đồng hồ điện, nước riêng. Hệ thống phun nước chống cháy có thể được yêu cầu gắn thêm.
- Căn nhà đang ở phải có giấy chủ quyền hợp lệ, chủ sỡ hữu bất động sản. Không được phép cho thuê ngắn hạn. Chỗ đậu xe được qui định: một chỗ ngoài trời cho mỗi phòng ngủ. Không yêu cầu bổ sung thêm chỗ đậu xe nếu vị trí căn nhà nằm trong phạm vi 0.5 dặm từ nhà đến trạm giao thông công cộng (xe bus). Khỏang cách đi bộ từ nhà đến trạm xe bus cần được xác minh.


Bốn thuyết trình viên từ trái là bà Lee Marino, cô Lisa L. Kim, ông Lee Marino, và ông David đang trả lời các câu hỏi. (Thanh Phong/Viễn Đông)

- Khoảng lùi, Mặt tiền: nếu dính liền thì 20 – 0; nếu tách rời là 20- 0”. Bên hông, nếu dính liền : 5-0”; Nếu Tách rời: 5 -0”. Bên hông nhà: Nếu dính liền: 10-0”. Nếu tách rời 10-0”. Phía sau: Nếu dính liền : 10-0”. Nếu tách rời: 5-0”. Diện tích của sử dụng đất bao gồm nhà chính, ADU, các kết cấu phụ khác và chỗ đậu xe không được vượt quá 50% tổng diện tích.
- Chủ nhà phải sống cùng địa chỉ để được cấp giấy phép xây dựng ADU. Có thể chuyển đổi diện tích nào thành nhà ở mới (ADU)?. Thuyết trình viên cho biết: bất kỳ không gian hợp pháp (có giấy phép, chủ nhà phải xác minh giấy phép khi xin chuyển đổi thành ADU) trong nhà ở dành cho một hộ gia đình hoặc kết cấu phụ như Gara hoặc xưởng, Sân trong khép kín hay không gian sinh hoạt ( được hiểu là Patio).

Chỗ đậu xe thế nào?

Chỗ đậu xe ngoài trời thay thế Gara có thể được thiết kế dọc lối xe ra vào.
Số lượng chỗ để xe ngoài trời được qui định: Từ 1 đến 4 phòng ngủ: Phải có 4 chỗ đậu xe.
Từ 5 đến 7 phòng ngủ: Phải có 6 chỗ đậu xe. Trên 8 phòng ngủ: phải có 8 chỗ đậu xe .
Các yêu cầu đối với Chuyển Đổi thành ADU theo Bộ Luật Xây dựng:
- Phải có lớp cách ly hơi nước bên dưới dầm bê tông
- Phải có lớp cách nhiệt trên trần và tường.
- Hệ thống sưởi phải riêng biệt với nhà chính
- Đường ống nước cũng phải riêng
- Điện gồm mạch điện, ổ cắm điện GFI, bóng đèn, bảng điện phụ phải có
- Phải có cửa chính, cửa sổ
- Kết cấu phân cách giữa các nhà, không được có lỗ cửa thông qua nhau.

Muốn được cấp giấy phép cho ADU phải làm sao?

- Liên lạc với Ban Quy Hoạch và Xây Dựng để biết các yêu cầu trước khi bắt đầu việc xây dựng
- Tuân thủ tất cả các yêu cầu về phân khu và xây dựng
- Hoàn thiện đơn xin chuyển đổi thành ADU
- Nộp bản vẽ hoàn chỉnh để kiểm tra kế hoạch xây dựng
- Quy trình xem xét kiểm tra kế hoạch có thể kéo dài đến 120 ngày
- Nếu kế hoạch được phê duyệt thì xin cấp giấy phép và bắt đầu xây dựng.
Sau khi thuyết trình là phần trả lời các câu hỏi. Một câu hỏi quan trọng nhất, là khi chuyển đổi từ Gara thành Attached có phải đóng thuế không. Trả lời “Có”, nên dĩ nhiên khi xây mới một căn Adu tất nhiên phải đóng thuế đất theo diện tích.
Tất cả cư dân có thắc mắc xin gọi điện thoại:
Sở Phát Triển Kinh tế và Cộng Đồng, Ban Dịch Vụ Quy Hoạch (714) 741-5312 Email: planning@ci.garden-grove.ca.us
Ban Dịch Vụ Xây Dựng: (714) 741-5307. Email: building@ci.garden-grove.ca.us
Ban Thực Thi (714) 741-5358. Email: codeenforcement@ci.garden-grove.ca.us. Tất cả các cơ quan trên sẵn sàng giải đáp mọi thắc mặc của cư dân Garden Grove.
Ngoài ra, có thể vào trang chủ của thành phố Garden Grove: www.ci.garden-grove.ca.us.
Muốn tìm hiểu bộ luật quản lý đô thị của thành phố Garden Grove xin vào: http://www.gcode.us/codes
/gardengrove.
Muốn xem bản đồ phân khu thành phố Garden Grove xin vào: http://www.ci.garden-grove.ca.us/maps
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp