advertisements
Friday, 20/11/2020 - 06:57:58

Georgia xác nhận chiến thắng của ông Biden


Dân Biểu Tiểu Bang Vernon Jones đang tìm cách hóa giải sự tranh cãi giữa hai đám đông bênh vực ông Trump và bênh vực ông Biden bên ngoài tòa nhà quốc hội Georgia ngày 18 tháng 11, 2020. (Jason Armond / Los Angeles Times via Getty Images)

 

ATLANTA – Vào thứ Sáu, thống đốc và các viên chức bầu cử Georgia đã chính thức xác nhận kết quả bầu cử của tiểu bang, công nhận ông Joe Biden chiến thắng ông Donald Trump trong cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc.

Bộ Trưởng Nội Vụ Tiểu Bang Georgia Brad Raffensperger đã xác nhận kết quả của 159 quận hạt, sau quá trình đếm lại tổng cộng 5 triệu lá phiếu bằng tay. Việc xác nhận là thủ tục bắt buộc trước khi các đại cử tri của tiểu bang bỏ phiếu chính thức bầu tổng thống.

Kết quả tái kiểm phiếu cho thấy cựu phó Tổng Thống Joe Biden có 2.47 triệu phiếu bầu, Tổng Thống Donald Trump có 2.46 triệu phiếu, và ứng cử viên Jo Jorgensen của đảng Tự Do giành được 62,138 phiếu.

Ông Biden dẫn trước với cách biệt 12,670 phiếu so với ông Trump, tương đương 0.25%.

Sau đó trong ngày thứ Sáu, Thống Đốc Brian Kemp cũng đã xác nhận danh sách 16 đại cử tri của tiểu bang. Trong buổi họp báo, ông Kemp, thành viên đảng Cộng Hòa, không thừa nhận kết quả bỏ phiếu một cách rõ ràng.

Thay vào đó, ông nói rằng luật pháp yêu cầu ông "phải xác nhận kết quả, mở đường cho ban tranh cử của ông Trump theo đuổi các lựa chọn pháp lý khác, và tái kiểm phiếu lần nữa nếu họ muốn.”

Trong khi đó, ông Raffensperger cho rằng những con số không biết nói dối. "Với tư cách ngoại trưởng tiểu bang, tôi tin rằng những con số mà chúng tôi đưa ra hôm nay là chính xác. Những con số này cho thấy quyết định của người dân, không phải là quyết định của văn phòng ngoại trưởng, tòa án, hoặc của một trong hai phe tranh cử.”

Chiến thắng của ông Biden tại Georgia được xem là có tính lịch sử. Ông là ứng cử viên đầu tiên của đảng Dân Chủ giành được tiểu bang này trong một cuộc bầu cử tổng thống kể từ năm 1992.

Hiện tại, sau khi kết quả đã được xác nhận, phía ông Trump sẽ có 2 ngày làm việc để đề nghị kiểm phiếu lại do cách biệt nhỏ hơn 0.5%. Việc kiểm phiếu lại lần này sẽ được thực hiện bằng máy và chi phí sẽ do các quận hạt chi trả.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Long lee đã nói: Khong hieu sao cho den bay gio. Trong cong dong vietnam Chung ta van con nhieu nguoi bi dien theo Ong giao Chu trump cua Ho. Thua kien ra toa Khong co bang Chung. Chac co le giao Chu trump muon lam tong thong suot doi giong nhu tap can binh Ben Trung quoc. 4 Nam lam tong thong Chang giup gi cho nuoc my. Len tv noi Lao het lan nay den lan khac. Khong chuyen gi Trung ca. Covid 19 dang viet Chet bao nhieu nguoi tren the gioi. Vay ma nhieu nguoi viet Nam khu bolsa van noi theo giao Chu trump la tin gia. Con be ti & nguy Vu cung vay dung la Cuong trump. Dien thi cung nen chua phan cho nguoi khac dien voi. Tu minh gianh dien het Chang chua cho ai ca. Nhung nguoi Cuong trump den bay gio cung Khong nhin nhan Su that. Va van cu tiep tuc dien.
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements