Friday, 19/05/2006 - 12:51:48

Get Rich Or Die Tryin (11/23/2005)

Marcus - Curtis "50 Cent" Jackson

Bama - Terrence Howard

Charlene - Joy Bryant

Levar - Bill Duke

Mr. Majestic - Adewale Akinnuoye-Agbaje

Đạo diễn Jim Sheridan 

a4.jpg

 

Chú bé Maucus sinh ra trong một môi trường rất bệnh hoạn. Thuở thiếu thời Marcus không biết cha là ai, còn bà mẹ chuyên nghề bán ma túy nay đây mai đó, giao dịch với đủ mọi hạng người. Cuối cùng sinh nghề tử nghiệp, mẹ Marcus bị bắn chết bí ẩn.

 

Mẹ chết, Marcus về sống với ông bà ngoại ở downtown Bronx. Thằng bé đã bất trị ngay từ ngày còn nhỏ cho nên Marcus không thể sống chung hoà bình với ai. Ở nhà bà ngoại mấy người anh em họ hục hặc hoài, ông ngoại phải cho Marcus xuống ở riêng dưới basement. Trời đông giá lạnh nhưng nó vẫn chịu đựng trong không gian riêng biệt.

 

Marcus lớn lên với đám trẻ bán ma túy ngoài đường mà sống. Marcus gia nhập sinh hoạt này. Thoạt đầu hành nghề bán drugs nó bị bọn đứng đường dành mối đục cho một trận. Marcus ôm hận, dành dụm tiền bạc mua khẩu súng tự tin hơn, đứa nào xâm nhập lãnh thổ của nó là Marcus khỏ súng lên đầu. Bỗng chốc thằng bé 14 tuổi trở thành anh chị. Marcus được dân giang hồ nể nang và lọt vào mắt xanh của các tay đầu sỏ.

 

Lớn lên Marcus, do Curtis "50 cents Jackson" thủ diễn. Vì tiếng ngầu và chịu chơi của chàng trai mới lớn, đàn anh Majestic (Adewale Akinnuoye-Agbaje) kết nạp Marcus vào tổ chức bán ma túy của hắn. Marcuc cũng quen và có người yêu Charlene (Joy Bryant), bạn từ ngày còn thơ. Nghề bán Ma Tuý sớm muộn gì cũng dính chấu, Marcus bị "cảnh cum" một năm sau. Trong tù Marcus cũng bị tù mới ăn hiếp tù cũ. Vừa vào khám, Marcus bị trận bề hội đồng, đập cho một trận nhừ tử. Một bạn đồng tù ra tay che chở nếu không Marcus đã "rách". Nhờ Bama (Terrence Howard) giải cứu trong lúc chân ướt chân ráo. Hai người thành bạn chí thiết. Bama có nghề phòng âm thanh và Show Business. Marcus phát triển năng khiếu viết và hát nhạc Rap "Thổ tả". Nhiều bạn khen và khuyến khích anh. Những buổi trình diễn trong tù các bạn rất phê. Murcus có tài dùng tiếng lóng nhà tù viết nhạc và đâm bang cù thị, châm chọc chúa ngục. Bama và Marcus ngoéo tay làm ăn chung khi xuất khám.

 

Mãn tù trước, Bama đến tận cửa khám đón bạn. Trong khi ấy, Majestic cho đàn em đến đón Marcus trở lại đường cũ. Anh có hai chọn lựa, tiếp tục làm tay anh chị, thành cánh tay mặt cho Majestic, hoặc theo Bama luyện nghề ca hát. Marcus chọn con đường nghệ thuật làm phật lòng Majestic.

 

Dùng không được thì phá hôi, Majestic cho đàn em đánh phá chuyện làm ăn của Bama. Macus "nín", Majestic càng làm già, cuối cùng Marcus dùng ngón nghề nhạc Rap để nguyền ruả những tên anh chị hút máu mủ đồng loại và cướp tuổi xuân của đám trẻ. Nhạc Rap của Marcus được đại chúng đón nhận, anh nổi tiếng trong những bài nhạc dùng kinh nghiệm đời để khuyên thiếu niên từ bỏ con đường ma tuy và băng đảng. Majestic khó chịu, ra oai, đến tàn phá cơ sở làm ăn của Bama.

 

Marcus vẫn dùng chữ nhẫn làm lẽ sống mới. Charlene đã có con đó là lý do thứ hai để Marcus lo cho tuơng lai con. Marcus nhịn nhục, nhưng Majestic càng lúc càng làm già. Hắn sai những người thân đến bầy mưu ám sát Marcus. Một cuộc đánh du kích khiến cho Marcus bị trọng thương, anh được cứu kịp thời thoát chết. Trong lúc nằm dưỡng bệnh, tay tổ Levar (Bill Duke), trùm du đãng toàn vùng cảm thông đến thăm, cho Marcus biết chính Majestic giết mẹ anh. Marcus đã thề với vong linh mẹ, sẽ trả thù khi biết hung thủ.

 

Marcus có thêm lý do để đối diện với kẻ thù. Anh hiên ngang tới tận sào huyệt của Majestic, bỏ qua chuyện đánh phá việc làm ăn, Marcus tuyên án kẻ đã giết mẹ anh dẫn tới cuộc thanh toán kha gay go.

 

Marcus đóng vai chánh trong phim tất nhiên dù sao đạo diễn cũng phải để anh sống tới phút cuối. Tất nhiên Majestic không còn cái răng ăn hủ tíu. Hết kẻ thù, từ đó Marcus vùng vẫy trên vòm trời nghệ thuật và hoàn toàn xa lánh chuyện làm ăn phi pháp.

 

Cuốn phim khoe dựa theo cuốc đời của một nhân vật có thật, và không biết nghệ sĩ nhạc Rap nào đã từng là dân du đãng chính hiệu thuở thiếu thời.cnn.

 

Nguyễngọchấn

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements