advertisements
Tuesday, 14/06/2016 - 11:13:42

Ghé thăm ngôi làng sạch nhất Ấn ĐộTrẻ em cũng phải tham gia việc dọn dẹp.


Tại ngôi làng Mawlynnong ở phía đông Ấn Độ, việc giữ vệ sinh là điều được mọi người tôn trọng, từ em bé nhỏ xíu cho đến cụ già đã rụng hết cả răng. Ngôi làng nhỏ với khoảng 600 dân trong vùng Meghalaya này được coi là ngôi làng sạch sẽ nhất Ấn Độ. Vào năm 2015, trong lần nói chuyện trên radio, Thủ Tướng Modi của Ấn Độ đã gọi là Mawlynnong là ngôi làng sạch sẽ nhất và là hình mẫu cho cả quốc gia.

Ở đây, sống sạch và giữ gìn sự sạch sẽ là điều mà tất cả mọi người tuân thủ một cách chặt chẽ. Trên các con đường không có bóng dáng của rác thải. Không khí đặc biệt trong lành và dễ chịu. Câu hỏi đặt ra là tại sao giữa một quốc gia đầy rác thải lại có một ngôi làng sạch sẽ như vậy?
Câu trả lời là: tất cả được bắt đầu từ trẻ em.

Làng Mawlynnong hiện nay.Lối sống sạch sẽ ăn sâu vào tiềm thức tất cả mọi người, đặc biệt là lũ trẻ. Trẻ em ở đây bắt đầu một ngày mới từ lúc 6 giờ 30 sáng, chúng cầm chổi quét nhà, đường phố. Lá rụng và rác thải được gom đến nơi quy định trước khi các trẻ em đi học. Trẻ em cũng có trách nhiệm đổ và phân loại thùng rác trong nhà. Lá khô và những loại có thể phân hủy được đem đi chôn, và sau đó sẽ được dùng làm phân bón. Các loại rác khác được chở đi xa khỏi ngôi làng và được đem đốt.

Một vài người biết làm vườn sẽ trồng cây, trồng hoa ven những con đường và chăm sóc chúng, khiến cho việc đi dạo trên đường làng trở nên hết sức dễ chịu và thư giãn.

Nhà thờ trong làng Mawlynnong.Khi được hỏi bạn sẽ làm gì nếu thấy một người vất rác trên mặt đẩt? Một trong nhiều đứa trẻ ở đây trả lời rằng, em sẽ không nói gì với người vất rác đó, nhưng sẽ nhặt rác lên và cho vào thùng rác.
Việc giữ vệ sinh là công việc chung và bình thường đối với cả trẻ em và người lớn, vào ngày thứ Bảy trong tuần, một đội "nhân viên xã hội" được chỉ định dọn dẹp vì “ lợi ích của ngôi làng”. Đây có thể nói là một điều rất hiếm thấy ở một quốc gia như Ấn Độ.

Các phụ nữ đang đập đá để lát đường.Ở trong những ngôi nhà dân, chủ yếu làm bằng tre và tôn, vấn đề vệ sinh cũng được quan tâm cao: nhà sạch sẽ, các tầng nhà được quét dọn, bát đĩa được rửa sạch, giường được xếp gọn. Mọi ngôi nhà ở đây đều có nhà vệ sinh, đây cũng một trong những điểm đặc biệt nữa của ngôi làng, vì Ấn Độ là quốc gia bị thiếu nhà vệ sinh trầm trọng.

Sự sạch sẽ ở đây bắt nguồn từ một đợt bùng phát dịch tả hơn 130 năm trước đây, và cách sống sạch sẽ được khuyến khích để kiểm soát sự lây lan của bệnh dịch.

Từ ngôi nhà trên cây này, du khách có thể nhìn thấy nhà thờ trong làng và nước láng giềng của Ấn Độ - Bangladesh.


Người dân làng Mawlynnong chủ yếu là người Khasi, một dân tộc theo truyền thống mẫu hệ, với phụ nữ giữ vai trò thống trị trong xã hội. Có lẽ nhờ vậy, ngôi làng này mới có lối sống sạch sẽ như vậy, vì việc giữ nơi ở ngăn nắp và chăm sóc trẻ em là thiên chức của phụ nữ. Họ truyền lại tư tưởng sạch sẽ này từ đời này sang đời khác, từ bố mẹ đến anh em, con cháu, tất cả mọi người.

Góc sân yên bình của một ngôi nhà.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements