Tuesday, 28/09/2021 - 08:56:07

Giá dầu Brent lên mức cao nhất trong 3 năm


Một người đang lướt diều trong lúc dàn khai thác dầu hỏa của công ty Brent Bravo đang được kéo tạiTeesport, Anh năm 2019. (Ian Forsyth/ Getty Images)

 

NEW YORK - Giá dầu Brent đã đạt mức cao nhất trong 3 năm qua với $80 Mỹ kim mỗi thùng, trong bối cảnh nhu cầu về nhiên liệu đang có dấu hiệu vượt trên nguồn cung. Vào thứ Ba, sau 6 ngày tăng liên tiếp, giá dầu Brent hợp đồng giao tháng 12, 2021 đạt $80.08 Mỹ kim một thùng, mức cao nhất kể từ tháng 10, 2018. Trong khi đó, dầu WTI hợp đồng giao tháng 12 cũng đang trên đà tăng, hiện ở mức $76.1 Mỹ kim một thùng.

Giá dầu tăng vọt trong năm nay, khi ngày càng nhiều người được chích vaccine Covid-19, đã cho thấy sự phục hồi kinh tế và tiêu thụ năng lượng. "Có vẻ như đà tăng giá dầu vẫn chưa có hồi kết,” ông John Driscoll, Chiến Lược Gia Trưởng tại JTD Energy Services đánh giá. Trong khi nhu cầu trên toàn thế giới gia tăng, tổ chức sản xuất dầu thế giới OPEC và các đồng minh đang hết sức thận trọng nới lỏng việc hạn chế nguồn cung.

Theo giới chuyên gia, nhu cầu dầu thô có thể tăng thêm 500,000 thùng mỗi ngày do giá khí đốt cao, buộc mọi người phải chuyển sang dùng dầu. Vào thứ Ba, giá khí đốt tự nhiên của Hoa Kỳ đã tăng trở lại, dự kiến sẽ khiến nhu cầu dầu càng tăng.

Hãng tài chính Goldman Sachs đã quyết định nâng dự báo giá dầu Brent cuối năm nay lên $90 Mỹ kim mỗi thùng, tăng $10 Mỹ kim so với dự báo trước.

Nguyên nhân là do nhu cầu nhiên liệu phục hồi nhanh chóng và bão Ida đã ảnh hưởng đến ngành sản xuất dầu của Hoa Kỳ. Các chuyên gia cho rằng mức thâm hụt "sẽ không thể đảo ngược trong những tháng tới, vì nhu cầu cao sẽ lấn át cả mức độ sẵn sàng và khả năng gia tăng sản lượng của OPEC +.”

Theo hãng BP, mức tiêu thụ dầu toàn cầu dự kiến sẽ trở lại bằng với thời trước đại dịch vào quý III/2022. Chủ tịch BP Singapore Eugene Leong cho biết, dự kiến nhu cầu dầu sẽ tăng thêm trung bình 3.8 triệu thùng mỗi ngày.

Chủ tịch Hess Corp Greg Hill thì cho rằng, nhu cầu toàn cầu sẽ tăng lên dần đến mức 100 triệu thùng mỗi ngày vào cuối năm 2021 hoặc trong quý I/2022. Trước đây, thế giới đã từng tiêu thụ 99.7 triệu thùng dầu mỗi ngày vào năm 2019, trước khi đại dịch ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế và nhu cầu nhiên liệu.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements