Thursday, 13/08/2015 - 11:11:08

Gia Đình Hoàng Hạc Khí Công Kỷ Niệm 9 Năm Thành Lập

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Bác sĩ, võ sư Phạm Gia Cổn sáng lập môn Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc cách nay đúng 9 năm. Để đánh dấu ngày khai sinh môn y võ học này, vào lúc 1 giờ 30 trưa thứ Bảy, 8 tháng 8, 2015, Gia Đình Khí Công Hoàng Hạc (GĐKCHH) đã tổ chức buổi kỷ niệm tại Hội Trường Trung Tâm Công Giáo Việt Nam, 1538 N. Century Blvd, Santa Ana, CA 92703.

1/ Bà Nguyễn Ngọc Cam, 84 tuổi, đang luyện một thế Khí Công Hoàng Hạc. (Thanh Phong/Viễn Đông)Ngoài các môn sinh Khí Công Hoàng Hạc còn rất đông thân hữu và đồng hương tham dự, trong đó có một số võ sư thuộc Tổng Hội Phát Triển Võ Thuật và Tổng Hội Phát Triển Võ Thuật Thế Giới.
Trong bài tường thuật này, chúng tôi xin lướt qua phần tường trình khai mạc gồm chào quốc kỳ Việt - Mỹ cũng như hợp ca nhạc phẩm “Việt Nam Minh Châu Trời Đông,” và “Khỏe Vì Nước,” lời chào mừng của Gia Trưởng Trần Khắc Lục, tường trình sinh hoạt và phát triển Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc do cô Kiều Hạnh trình bày, cũng như phần giới thiệu chuyến đi biểu diễn tại Washington D.C. Giới thiệu cơ cấu tổ chức GĐ KCHH v.v. để dành bài báo này giới thiệu với quý độc giả môn Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc mà bác sĩ Phạm Gia Cổn trình bày trong buổi lễ kỷ niệm.
Là một bác sĩ Quân Y thuộc binh chủng Nhảy Dù VNCH, đồng thời cũng là một võ sư với nhiều đẳng cấp cao thuộc nhiều môn phái khác nhau. Sau khi sang định cư tại miền Nam California, bác sĩ Phạm Gia Cổn đã được mời làm giảng sư tại Đại Học Y Khoa UCLA. Vừa là thầy thuốc có cái “Tâm” đúng với châm ngôn “Lương Y Như Từ Mẫu,” vừa là một võ sư, ông đã dành nhiều thời gian nghiên cứu, kết hợp y, võ học để sáng tạo ra môn Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc hầu giúp người và cứu người.
Theo bác sĩ Phạm Gia Cổn, Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc là một phương pháp luyện tập khí công dưỡng sinh Y Võ Học, kết hợp hài hòa giữa tĩnh luyện và động luyện “bấm, vòng, vươn, buông.” Thể Dục KCHH thể hiện những động tác của đôi cánh tay thật nhu nhuyễn, khoan thai, liên tục và nhịp nhàng với những chuyển động đơn giản và thanh thoát của đôi chân hòa nhịp với hơi thở tự nhiên, “Tâm ý, hô hấp, cử động” hợp nhất khiến mỏi mà không mệt, nên thích hợp với mọi lứa tuổi, cả nam lẫn nữ, nhất là với người lớn tuổi.

Võ sư Phạm Gia Cổn đang giải thích 7 thế của Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bác sĩ Phạm Gia Cổn nói, “Thể dục Khí Công Hoàng Hạc là một phương pháp tập đơn giản, tái lập và củng cố sự quân bình âm dương trong cơ thể, mang lại cho người tập một trạng thái thoải mái về thể chất, tinh thần và xã hội, khiến gia tăng niềm an lạc, hoàn chỉnh nhân cách và một đời sống tốt đẹp hơn.
Để chứng minh, bác sĩ chưởng môn Phạm Gia Cổn mời bà Nguyễn Ngọc Cam, 84 tuổi, lên đứng trước mặt mọi người, và ông giới thiệu, sau khi tập KCHH, bà cụ 84 tuổi này có thể vận dụng bàn tay đánh bể miếng ván làm đôi cách dễ dàng.
Một huấn luyện viên đứng trước mặt bà Cam, dùng hai tay nâng tấm ván ngang mặt, bà Nguyễn Ngọc Cam đưa cánh tay mặt ra ướm thử xem đúng tầm chưa, sau đó bà dùng nội lực, nghiêng bàn tay đánh “bụp” một tiếng, miếng ván vỡ làm hai mảnh trước sự thán phục của mọi người. Sau đó, võ sư chưởng môn mời một số học viên lên biểu diễn 7 thế Thể Dục HHKC và ông mời mọi người tham dự cùng làm theo.

 Bà Nguyễn Ngọc Cam, 84 tuổi, dùng bàn tay đánh vỡ đôi miếng ván sau khi học Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc. (Thanh Phong/Viễn Đông)Sau đó, Võ Sư Chưởng Môn vinh danh và phát bằng cho một số huấn luyện viên.
Một số học viên lớp TDKCHH chia sẻ cảm nghiệm sau khi học.
Bà Nguyễn Ngọc Cam: “Lúc trước tôi thường đau nhức vai, tay, chân và nhất là hay bị vọp bẻ rất khó chịu. Thời gian qua, tôi cố gắng luyện tập không ngừng nghỉ, nhờ vậy nay đã hết bệnh và có nhiều sức khỏe, yêu đời.”
Bà Trần Thị Ni: “Tôi 78 tuổi, tôi đã tập KCHH được 9 tháng. Trước khi tập, lưng của tôi hơi cong và hai vai đau nhức. Chỉ khoảng 5 tháng sau khi tập, lưng tôi nay đã thẳng ra nhiều và vai cũng hết, đặc biệt da dẻ hồng hào, thân hình gọn ghẽ hơn trước. Ngoài ra, tôi còn cảm thấy cơ thể như khỏe hơn và tinh thần thoải mái. Vì thế tôi rất thích và siêng năng đi tập thường xuyên.”
Bà Nguyễn Loan: “Bác sĩ Cổn là người đa tài và đa tâm. Tâm của con người rất quan trọng vì nó chứng tỏ nhân cách của một người. Bác sĩ Cổn đã biết đem cái Tâm của mình đặt đúng chỗ.”
Cô Kiều Hạnh: “Bấm, Vòng, Vươn, Buông” là bốn căn bản của Hoàng Hạc. Tôi thích nhất chữ Buông của Hoàng Hạc. Thầy dặn, khi buông thì buông cho hết, thả lỏng vai ra, nhẹ nhàng và tĩnh lặng. Tôi tập Hoàng Hạc đã ba năm. Hàng ngày tập như tập thể dục. Cho đến một ngày, một buổi sáng sớm, 6 giờ sáng tại nơi tôi làm việc, chưa ai vào cả, chung quanh tôi thật tĩnh lặng, tôi mang 7 thế ra nhẹ nhàng phe phẩy, và rồi hơi ngạc nhiên khi phát hiện ra một điều: tôi bỗng nhận được những cảm giác tương tự như lúc tôi đang ngồi trong thiền. Từ dạo đó, tôi ít ngồi thiền hơn mà chịu khó tập KCHH trong trạng thái yên bình, tĩnh lặng và buông bỏ. Vừa được tập thể dục cho giãn gân, giãn cốt, và cũng như ngồi thiền để tâm trí được thanh thản”.
Trong phần cuối của chương trình có giới thiệu DVD, tặng DVD /KCHH cho quan khách, cắt bánh và mọi người hát Happy Birthday. Sau đó là chương trình văn nghệ kéo dài đến 5 giờ chiều mới kết thúc.
Muốn tìm hiểu về KCHH, thời khóa biểu học hay muốn có DVD tập TDKCHH xin liên lạc Cô Kiều Hạnh (562) 242-5876, Thục Nguyễn (714) 886-2254, hay vào trang Web: http://www.hoanghackhicong.org.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements