Monday, 21/05/2018 - 10:16:20

Gia đình tỷ phú giàu nhất thế giới

ARKANSAS - Nhà Walton, những người thừa kế và nắm giữ khoảng 50% cổ phần hãng bán lẻ Walmart, đang là gia đình giàu có nhất thế giới.

Gia đình Walton, những người sáng lập nên Walmart, đã chính thức đứng đầu trong bảng xếp hạng 100 gia đình và cá nhân giàu nhất thế giới Rich List. Đây là bảng xếp hạng hàng năm, công bố lần thứ 30, so sánh độ giàu có của các gia đình lẫn tỷ phú cá nhân.

Theo bảng xếp hạng, nhà Walton có tổng tài sản gần $175 tỷ Mỹ kim. Anh em Charles và David của nhà Koch, gia đình kinh doanh trong lĩnh vực xăng dầu, đứng thứ hai với tổng tài sản trị giá $120 tỷ Mỹ kim.
Mặc dù nhà sáng lập Amazon - Jeff Bezos - chỉ đứng thứ ba, nhưng ông vẫn là cá nhân giàu nhất thế giới, với giá trị tài sản $112 tỷ. Hai vị trí kế tiếp thuộc về Bill Gates ($90 tỷ) và Warren Buffett ($84 tỷ).
Trong khi Bezos là người đàn ông giàu nhất thế giới thì người thừa kế Walmart kiêm nhà từ thiện Alice Walton vẫn là người phụ nữ giàu nhất thế giới, dựa theo xếp hạng của Forbes năm 2018. Alice Walton là con gái út của Sam Walton, 68 tuổi và có tài sản trị giá $40.5 tỷ Mỹ kim. Bộ sưu tập nghệ thuật trị giá $500 triệu của nữ tỷ phú, và khoản quyên góp cổ phần Walmart trị giá $225 triệu Mỹ kim cho Walton Family Foundation năm 2016, đã giúp tổng tài sản của gia đình Walton tăng thêm.

Gia đình Walton cũng thành công từ các hãng khác thuộc sở hữu Walmart, như chuỗi cửa hàng bán sỉ Sams Club và chuỗi cửa hàng tại Anh - Asda. Walmart, hãng đứng đầu trong danh sách của Fortune 500, đã lớn hơn rất nhiều so với sự hình dung trước đây của người sáng lập Sam Walton.

Trong thời gian học lấy bằng kinh tế tại Đại học Missouri ở Columbia vào những năm 1930, ông Walton làm phục vụ bàn, phát báo và là nhân viên bán hàng tại một cửa hàng giá rẻ. Ông mở cửa hàng Walmart đầu tiên ở Arkansas vào năm 1962 và bắt đầu việc kinh doanh bán lẻ với phương châm Walmart phục vụ các vùng nông thôn và “giúp đỡ khách hàng, cắt giảm chi phí và chia sẻ lợi nhuận.”

Công ty của ông phát triển nhanh chóng và IPO vào năm 1970. Những nhân viên ở lại công ty và nhận được cổ phần của Walmart thừa nhận rằng họ đã trở nên giàu có nhờ hãng này. Walton và vợ, bà Helen, đã cùng nuôi dạy 4 người con, Rob, John, Jim và Alice. Năm 1992, Tổng Thống George H. W. Bush đã tặng Huy chương Tự Do cho Walton. Cùng năm đó, nhà sáng lập này qua đời. Thời điểm ấy, gia đình ông đã giàu có nhất ở Hoa Kỳ. Giới truyền thông gọi ông Walton là “thương gia thành công nhất trong thời đại của ông.”
Con trai của ông, John, qua đời trong một tai nạn máy bay năm 2005. Người vợ Helen qua đời vào năm 2007. Ba người con còn lại giữ khoảng 50% cổ phần Walmart.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp