Friday, 19/05/2017 - 08:30:03

Giá đồng Bitcoin vượt mốc $1,900 Mỹ kim

NEW YORK – Hôm thứ Sáu, giá đồng Bitcoin đã lần đầu tiên trong lịch sử vượt mốc $1,900 Mỹ kim, tăng 6.8% so với tuần trước. Nếu tính từ thứ Hai vừa qua, tổng giá trị Bitcoin toàn cầu đã tăng $3.69 tỷ Mỹ kim, lên đến khoảng $31.41 tỷ Mỹ kim.


Đà tăng này một phần là do những bất ổn chính trị trên toàn cầu. Chứng khoán Hoa Kỳ đã có một tuần biến động, khi Tổng Thống Donald Trump phải hứng chịu làn sóng chỉ trích vì sa thải Giám đốc FBI James Comey, và bị nghi tiết lộ thông tin mật cho Nga. Ngoài ra, vào hôm thứ Năm, các chỉ số tại thị trường Brazil cũng lao dốc khi Tổng Thống Michel Temer bị nghi nhận hối lộ. Nhiều nhà đầu tư lo lắng về tình hình chính trị bất ổn và hiệu suất của các loại tài sản khác, nên đã coi Bitcoin như một tài sản an toàn.

Bên cạnh đó, Nhật Bản gần đây đã hợp pháp hóa việc thanh toán bằng Bitcoin, giúp lượng giao dịch loại tiền ảo này bằng đồng yen, đồng won tăng mạnh và chiếm khoảng 48.6%. Nhật hiện là một trong những quốc gia dẫn đầu về các giao dịch Bitcoin.

Những thay đổi này đã khiến nhiều chuyên gia, như Aurelien Menant - CEO kiêm người sáng lập sàn giao dịch Gatecoin - dự báo giá tiền ảo Bitcoin có thể lên $3,000 Mỹ kim vào cuối năm nay. Đồng thời, giới phân tích cũng cho rằng, những khủng hoảng chính trị trên thế giới sẽ đẩy giá loại tiền ảo này đi lên.

Tuy nhiên, nhiều người đang lo ngại Bitcoin sẽ bị kiểm soát chặt chẽ hơn, sau khi chương trình điện toán tống tiền WannaCry tấn công máy điện toán tại ít nhất 155 quốc gia từ cuối tuần trước. Những kẻ hacker bắt các nạn nhân phải trả tiền bằng Bitcoin, nếu không muốn bị mất dữ liệu. Vì vậy, Bitcoin bị cho là có vai trò quan trọng trong việc lưu thông tiền tệ bất hợp pháp.

Bitcoin được bí mật tạo ra trên Internet năm 2009, trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Đồng tiền này chỉ có thể tạo ra thông qua các thuật toán phức tạp. Bitcoin không thuộc về một quốc gia nào và cũng không được chính phủ nào công nhận là "tiền tệ hợp pháp.” Tuy nhiên, nó lại là loại tiền ảo nổi tiếng và được ưa chuộng nhất. Hiện cả thế giới có khoảng 15 triệu Bitcoin.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp