Thursday, 27/04/2017 - 08:33:21

Giá heo xuống thấp kỷ lục, dân nuôi lỗ $65 triệu, quá tuyệt vọng

 


Giá bán ngoài chợ ở Sài Gòn lại tăng vì người môi giới không giảm giá. (VnExpress)


HÀ NỘI - Những cơ sở nuôi heo tại miền Bắc, đặc biệt là chung quanh Hà Nội, đang gặp một vấn nạn kinh tế: Nuôi quá nhiều heo, mà nay giá đang giảm xuống mức thấp chưa từng thấy, nên cơ sở bị lỗ vốn. Người dân đã bớt ăn thịt heo, nên giá bán bị giảm trước số lượng có quá nhiều heo.

Theo tính toán, từ tháng 10, 2016 tới nay, với số lượng 1.5 triệu con heo thịt bán ra, các hộ chăn nuôi trên toàn thành phố Hà Nội bị thiệt hại khoảng 1,500 tỷ đồng VN, tức là hơn $65 triệu Mỹ kim.


Với giá heo xuống dưới $1 một kí, còn có thể xuống mức thấp dưới $0.50, nhiều cơ sở nuôi heo tại Hà Nội đang bị lỗ vốn nặng. (TP Online)

Trước tình hình giá heo giảm mạnh, ngày thứ Năm, 27 tháng 4, Trung Tâm Phát Triển Chăn Nuôi Hà Nội đã tổ chức hội nghị triển khai các giải pháp ổn định chăn nuôi trên khắp thành phố.

Theo Trung Tâm, giá heo trên thị trường trong 6 tháng trở lại đây bình quân là $1.09/kg, trong khi giá sản xuất trung bình là $1.40/kg (đối với các hộ phải mua heo giống là $1.70/kg).

Vì vậy, người chăn nuôi bị lỗ vốn khoảng $44/một con heo (đối với các hộ phải mua heo giống là $70/con). Với số lượng 1.5 triệu con heo thịt bán ra từ tháng 10 tới nay, các hộ chăn nuôi trên toàn Hà Nội thiệt hại khoảng $65 triệu.

Ông Nguyễn Văn Lưu, một chủ trang trại tại huyện Gia Lâm cho biết, giá thịt heo theo khảo sát đang ở mức $0.83/kg tuy nhiên, theo giá bán thực tế mà tôi được biết, heo hơi chỉ ở mức $0.65/kg, thậm chí có trang trại còn đang rao bán toàn bộ heo quá lứa, nếu có người mua toàn bộ thì giá nào cũng bán.

Ông Lưu nói với báo Tiền Phong, “Có thể thấy, người dân đã quá tuyệt vọng rồi và theo nhận định của tôi, nếu giá heo vẫn tiếp tục xuống trong vòng 2 tháng nữa sẽ dưới 10 nghìn đồng ($0.44)/kg và toàn bộ những trang trại ở đây sẽ rơi vào cảnh cơ cực.”

Trong khi đó, tại miền Nam, từ đầu năm đến nay người nuôi heo từ Đồng Nai tới các tỉnh phía Bắc cũng mệt mỏi vì giá heo bán tại chuồng, trại xuống thấp kỷ lục, chỉ còn $1 một kg, giảm gần 50% so với trước khiến người nuôi lỗ nặng.

Trong khi đó, giá bán thịt heo ngoài chợ, các siêu thị ở Sài Gòn và một số cửa hàng vẫn cao ngất, có nơi lên tới $7 một kg. Các đầu mối kinh doanh, phân phối giải thích giá cao là vì còn cộng thêm các chi phí khác.

Giám đốc Trung Tâm Phát Triển Chăn Nuôi Hà Nội Tạ Văn Tường cho biết, do giá heo xuống thấp khiến một số nông hộ chủ động tự giết mổ đưa ra chợ tiêu thụ. Các hộ này bán bằng mọi giá nên ảnh hưởng tới yếu tố cân bằng giá thị trường. Để ổn định tình hình, Trung Tâm khuyến cáo người nuôi cần giảm nhanh đàn heo nái, các trang trại chăn nuôi quy mô lớn cần loại ngay heo nái kém chất lượng, năng suất sinh sản thấp.

Đối với giải pháp dài hạn, theo Trung Tâm, cần phát triển chăn nuôi theo quy hoạch, ưu tiên theo hướng xã trọng điểm, chăn nuôi quy mô lớn ngoài khu dân cư, áp dụng thức ăn sinh học và hữu cơ.

Đồng thời ứng dụng khoa học công nghệ nhằm nâng cao năng xuất, giảm giá thành sản phẩm. Đặc biệt, chăn nuôi theo chuỗi liên kết từ chăn nuôi đến tiêu thụ sản phẩm bảo đảm an toàn thực phẩm, cân đối cung cầu và đẩy mạnh tiêu dùng thịt mát, thịt cấp đông.

Phó Giám Đốc Sở Nông Nghiệp&Phát Triển Nông Thôn Nguyễn Huy Đăng đề nghị cần tổ chức chăn nuôi theo hướng liên kết giữa cơ sở cung cấp giống, thức ăn, thuốc thú y, trang trại, giết mổ, chế biến, phân phối nhằm chia sẻ lợi ích cũng như rủi ro.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising