Thursday, 08/03/2018 - 07:16:18

Giá nhà tăng mạnh trong năm 2018

Từ đầu năm đến nay, nhiệt độ thị trường địa ốc không có vẻ hạ nhiệt. Trên bình diện toàn quốc, giá nhà vẫn đang “sốt” và người bán giống như đang ngồi trên “ghế nóng”.

Theo báo cáo của CoreLogic, gia nhà tăng liên tục trong ba tháng mà không chịu dừng. Mức tăng này cao hơn rất nhiều so với giá cả của nửa đầu năm 2017. Tình hình vẫn chưa thấy khả quan khi nguồn cung cấp nhà vẫn chưa có dấu hiệu tăng lên trong thời gian tới, còn nhu cầu mua nhà ở càng ngày càng cao, khiến cho thị trường bất động sản vẫn chưa ổn định được.

Thật ra, lượng “cung” trong thị trường nhà đất không những thiếu mà còn giảm nhiều, do cứ có hàng là bán được. Trong khi đó, một nền kinh tế đang phục hồi khiến cho nhu cầu mua nhà ngày càng cao.

Frank Nothaft, nhà kinh tế trưởng của CoreLogic, cho biết, "Giá nhà gia tăng là tin tốt cho người bán nhà, nhưng lại là thử thách lớn mà người mua nhà gặp phải.” Nothaft cho rằng nguồn cung hạn chế là sự việc tệ hai nhất, và số lượng người mua ngày càng tăng cũng làm cho thị trường lâm vào cảnh khó khăn nhất.
Chính vì sự khan hiếm về nguồn cung đã khiến những người đầu tư địa ốc tự động “nâng” giá lên. Kết quả khảo sát cho thấy có đến một nửa số lượng nhà bị định giá cao quá so với giá thực. CoreLogic định nghĩa một thị trường nhà ở bị định giá quá cao khi giá đó cao hơn 10% so với mức giá trong suốt thời gian dài và bình ổn.

Chỉ số giá nhà của CoreLogic dựa trên các giao dịch "mua đi bán lại" đối với căn hộ một gia đình và nhà riêng, kết hợp mỗi căn nhà bán với giá bán trước đó để tạo ra mức tăng giá bình quân hàng năm.
Thị trường bất động sản ở khu vực các đô thị lớn có vẻ sôi động và những nhà đầu tư ở đây hưởng lợi nhiều nhất.

Las Vegas dẫn đầu báo cáo vì giá nhà ở đây không những được định giá cao mà mức tăng thường niên còn lên tới 11%.

San Francisco cũng tăng nhưng không bằng Las Vega, ở mức 9%, và Denver đứng ở vị trí thứ ba với 8%.
Nhà đất ở hai thành phố lớn Las Vegas và Denver đều được coi là định giá quá cao, nhưng San Francisco thì không, vì thu nhập ở thành phố này cao hơn nhiều so với mức thu nhập quốc gia.

Trong số 10 thị trường lớn của quốc gia có mức tăng giá lớn nhất, có bảy thị trường được xem là do định giá quá cao, trong đó có Washington, D.C., Houston và Miami. Còn với Boston và Chicago tuy nằm trong danh sách các thị trường “nóng sốt,” nhưng về giá cả thì được coi là đúng giá thị trường.

Nếu không có bước nhảy vọt đáng kể trong xây dựng nhà, giá sẽ vẫn cao và có khả năng tăng cao hơn. Tỷ lệ thế chấp cũng có thể tăng lên chút ít, và chính sách thuế mới hạn chế khấu trừ thuế thế chấp và tài sản, đang gây sức ép lên chủ nhà ở một số tiểu bang.

Tất cả những yếu tố trên nếu kết hợp lại sẽ làm nên một thị trường bất động sản của năm mới 2018 không hề vui vẻ chút nào đối với người mua nhà lần đầu.

Cũng theo số liệu của CoreLogic, giá nhà ở Nam California tăng với tốc độ nhanh nhất trong gần hai năm qua. Nguyên do là số lượng nhà bán giảm đã đẩy giá nhà lên cao hơn.

Giá nhà tại Quận Cam đã tăng 6.2% trong 12 tháng, mức cao nhất trong vòng 21 tháng, theo CoreLogic Home Price Index, phát hành vào đầu tháng Giêng 2018.

Tăng cao nhất là thị trường quận Los Angeles với mức 7.5% so với năm ngoái.

Ở Inland Empire, giá nhà tăng 8%. Đây là mức tăng cao thứ hai của Inland Empire trong ba năm qua.
Việc đưa lên danh mục nhà rao bán đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng năm năm, tạo ra sự cạnh tranh giữa người mua và đẩy giá lên cao hơn.

Theo báo cáo ReportsOnHousing.com, miền Nam California đã có ít hơn 32,000 căn nhà để bán trong dịch vụ niêm yết trên diện rộng của Realtor. Trong khi lượng nhà bán trung bình suốt năm năm qua đều hơn 39,000 căn.

Bà Sue Yannaccone, giám đốc điều hành của ERA Real Estate, cho biết: năm 2018 cũng có thể thấy một dòng vốn ngoại quốc đổ vào ngành bất động sản, đặc biệt là người mua nhà đến từ Trung Quốc và mua bằng tiền mặt.

Yannaccone nói, "Các nhà đầu tư sẽ tiếp tục tăng giá ở các thị trường ven biển, làm cho quyền sở hữu nhà ngày càng trở nên khó khăn đối với những người mua nhà lần đầu tiên.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp