Wednesday, 14/03/2018 - 12:46:49

Giá nhà tiếp tục leo thang

Nhiệt độ thị trường địa ốc trên toàn quốc vẫn không hạ, thậm chí có dấu hiệu “nóng sốt” hơn ở nhiều vùng, nhất là khu vực miền Tây nước Mỹ. Orange County cũng không phải ngoại lệ, tuy mức độ tăng không cao bằng một số nơi khác.

Trong tháng Hai, chỉ số giá nhà mới nhất của CoreLogic cho thấy giá nhà tại quận Los Angeles và Inland Empire đã tăng gần 8% trong tháng 12. Đó là tỷ lệ tăng cao nhất trong ba năm qua.
Tại Orange County giá nhà cũng tăng nhưng ở mức 6.3% trong tháng 12, và ở mức cao suốt hai năm qua tại quận này.

Theo phận tích của các nhà kinh tế, sự sụt giảm lớn về số lượng nhà để bán vào cuối năm 2017 đã làm tăng sự cạnh tranh của người mua và góp phần làm tăng giá. Tuy nhiên, do tình hình kinh tế có chiều hướng đi lên, tỷ lệ thất nghiệp giảm, công ăn việc làm tăng, và niềm tin vào thị trường chứng khoán vào cuối năm 2017 (trước sự biến động của thị trường) cũng góp phần làm tăng giá nhà hồi cuối năm 2017 một cách mạnh mẽ.

Frank Nothaft, nhà kinh tế trưởng của công ty dữ liệu về bất động sản có trụ sở tại Irvine, cho biết nguồn “cung” quá thấp và chưa thể đáp ứng được nhu cầu của thị trường.
Nothaft cũng ghi nhận về sự tăng trưởng việc làm, tỷ lệ thất nghiệp toàn quốc giảm xuống 4,1% vào cuối năm, là mức thấp nhất trong vòng 17 năm qua.

Nothaft nói, "Tăng thu nhập và sự tự tin của người tiêu dùng đã, và sẽ khiến ngày càng có nhiều người muốn mua nhà trong thời gian tới.”

Javier Vivas, giám đốc nghiên cứu kinh tế của Realtor.com, nói, "Tình hình chuyển biến hồi cuối năm 2017, khi mà giá thị trường chứng khoán tăng cao, và kế hoạch giảm thuế đã khiến một số người vội vàng rao bán nhà của mình.”
Tuy nhiên, Vivas đồng tình rằng việc tạo công ăn việc làm và tỷ lệ thất nghiệp thấp là những yếu tố chính thúc đẩy giá nhà trong khu vực không ngừng “leo thang.”

Vivas nói, "Nếu bạn có việc làm ổn định, bạn mới cảm thấy thoải mái để tính đến chuyện mua nhà.” Rõ ràng như vậy, và đây cũng là xu hướng chung từ trước đến nay trên toàn quốc, không ngoại trừ nơi nào.
Chỉ số của CoreLogic cho thấy, dựa trên sự so sánh của một ngôi nhà với giá bán trước, phần nào khẳng định xu hướng được nhấn mạnh trong hai báo cáo giá nhà khác trong tháng 12, với tỷ lệ giá nhà tăng cao nhất là tại Quận Los Angeles và Inland Empire.

Trước tình hình giá nhà tăng không ngừng và chưa có điểm dừng như thời gian qua, những người đang có sẵn khả năng tài chính, hoặc đủ điều kiện để vay mua nhà đang thấp tha thấp thỏm, đứng ngồi không yên, bởi nhà thì khó kiếm mà nếu chậm trễ thì cơ hội mua nhà bị vuột mất.

Trong tháng 12, giá nhà trên toàn quốc đã tăng 6.6% so với năm ngoái, theo chỉ số giá nhà mới nhất và dự báo giá nhà mới nhất của CoreLogic. Công ty dữ liệu bất động sản dự báo giá sẽ tiếp tục leo thang, tăng thêm 4.3% vào cuối năm 2018.

Các nhà kinh tế đang lo ngại, trước tình hình này, nhà đất sẽ tiếp tục bị “đội giá” như  thời gian vừa qua. Theo CoreLogic, khoảng 35% trong tổng số 100 thị trường lớn nhất trên toàn quốc có thể bị “đội giá,” nghĩa là được định giá cao hơn giá trị ngôi nhà. Các thị trường định giá cao là nơi có mức giá cao hơn ít nhất 10% so với mức giá bình ổn điển hình, 28% được coi là bị định giá thấp, và 37% được xem là định giá đúng giá trị bất động sản.

Các thị trường đắt nhất vẫn nằm trong khu vực phía Tây của quốc gia, nơi mà giá vẫn đang tăng. Chi phí mua nhà vào tháng 12 tăng 11,2% so với năm trước tại khu nghỉ mát ở Las Vegas; tăng 10.1% ở thành phố San Francisco; và tăng 8,1% ở khu đô thị Denver.

Đại diện của một công ty bất động sản tại Las Vegas, Robert Sean Bob Robinson thừa nhận với Realtor.com: "Lượng cung vẫn thiếu trầm trọng, dẫn đến tình trạng người mua nhà đang phải trả giá cao hơn giá trị căn nhà."

Tháng trước, Robinson đã liệt kê một ngôi nhà ba phòng ngủ, hai phòng tắm với một hồ bơi gần Las Vegas Strip với giá $300,000. Vừa đưa lên danh sách bán, có ba người liên lạc muốn mua nhà, dù họ còn chưa nhìn thấy “mặt mũi” căn nhà như thế nào. Kết quả đấu thầu, người thắng thầu trả cao hơn giá khởi điểm $5,000. Người thắng thầu thông qua đại lý địa ốc của mình, đã làm một tour tham quan ngôi nhà của mình qua FaceTime.

Các bang khác có mức giá tăng cao nhất là Washington: 12%; Nevada: 11%; và Idaho và Utah: 10.7%. Rhode Island và California đều tăng 8.2%, ở Maine tăng 8.1% và ở Colorado tăng 8%.
Alaska có giá tăng thấp nhất, ở mức 1.6%, tiếp theo là 1.7% ở Oklahoma và 1.9% ở Connecticut.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp