Wednesday, 06/12/2017 - 08:21:49

Giá thanh long giảm, nông dân bị lỗ vốn


Mùa thanh long trái vụ này, gia đình ông Nguyễn Văn Tư bị lỗ vốn hơn $650. (SGGP)


BÌNH THUẬN - Tại một tỉnh sản xuất thanh long nhiều nhất Việt Nam, nhiều nông dân đang mất ăn mất ngủ vì giá thanh long giảm xuống phân nửa, có khi xuống còn một phần ba. Họ sợ bị lỗ nặng vì đầu tư quá nhiều vào vụ nghịch mùa, tức là trồng trái mùa với hy vọng có sản phẩm bán quanh năm.

Theo tin của báo SGGP, ông Võ Huy Hoàng, chủ tịch Hiệp Hội Thanh Long tỉnh Bình Thuận cho biết, hiện tại giá thanh long chỉ còn khoảng $0.30 Mỹ kim một kg (từ 6,000 - 8,000 đồng VN), loại đẹp nhất đủ tiêu chuẩn xuất cảng cũng chỉ còn $0.45/kg.

Những giá nêu trên là quá thấp so với giá $0.65 /kg bình thường dành cho Thanh Long trồng trái vụ.
Vào ngày thứ Hai, 4 tháng 12, vừa qua, tại một số vùng trồng thanh long trọng điểm của tỉnh Bình Thuận, giá trái thanh long được các thương gia đến thu mua tính chưa đến $0.26 /kg. Người dân địa phương cho biết giá thanh long hiện tại đã giảm từ hai đến ba lần so với cách đây hơn hai tháng.

Thanh long tại tỉnh Bình Thuận đang vào mùa trái vụ nên chi phí đầu tư rất lớn. Do vậy, với giá thanh long như hiện nay, người dân đang bị thua lỗ nặng.

Ông Nguyễn Văn Tư, ngụ huyện Hàm Thuận Nam, nói với báo SGGP, “Vừa qua, gia đình tôi chi gần 30 triệu đồng ($1,300) để đầu tư cho 600 trụ thanh long ra trái nghịch vụ. Thế nhưng, với giá thanh long bán ra chỉ chưa tới 6,000 đồng/kg, nhà tôi đã bị lỗ hơn 15 triệu đồng ($650).”

Ông Nguyễn Văn Tư , gia đình bà Nguyễn Thị Chúc ngụ huyện Hàm Thuận Bắc cũng đang lâm vào cảnh tương tự. Ông Tư nói, “Thanh long trồng trái vụ phải có giá khoảng 14,000 – 15,000 đồng/kg thì người dân mới có lời. Thế nhưng, hiện tại giá loại trái cây này đã giảm khá sâu nên người trồng đang lỗ nặng.”
Bình Thuận đang có diện tích trồng cây thanh long lớn nhất Việt Nam với trên 27,000 mẫu hecta, sản lượng hàng năm trên 500,000 tấn. Hiện tại, phần lớn sản lượng loại trái cây này được xuất cảng sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch.

Theo một số lái buôn, nguyên nhân giá thanh long giảm mạnh là do thời tiết tại Trung Quốc đang rất lạnh, tuyết rơi nhiều nên việc vận chuyển, tiêu thụ loại trái cây này đang gặp nhiều khó khăn.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp