Tuesday, 11/08/2020 - 04:58:52

Giá thanh long xuống quá thấp, nông dân khổ


Thanh long đã đến mùa hái bán nhưng không có người mua. (Dân Trí)

 

ĐẮK LẮK - Giá thanh long giảm xuống chỉ còn chưa tới 2,000 đồng VN mỗi ký (chưa tới 10 xu tính theo tiền đô) nhưng cũng không ai mua. Đây là tình trạng bi đát cho cả trăm gia đình nông dân trồng thanh long tại xã Cư Êbur, thành phố Ban Mê Thuột.

Theo tin của báo Dân Trí, từ khi Đắk Lắk phát hiện có ca mắc Covid-19 và Ban Mê Thuột phải áp dụng lệnh cách ly xã hội từ ngày 3 tháng 8 đến nay khiến xe cộ khó khăn, cộng thêm thị trường chính là Huế, Đà Nẵng nay ảnh hưởng dịch bệnh không lưu thông được nên giá thanh long rớt thê thảm.

Bà Linh ở xã Cư Êbur nói rằng nếu vài ngày nữa không có ai mua, gia đình bà đành phải vất bỏ thanh long cho bò, cho nai ăn bởi không biết cách chi để tiêu thụ hết.

Tương tự, gia đình ông Đoàn Ái Hoàng ngụ thôn 3, cũng ở xã Cư Êbur có trồng 450 trụ thanh long trên diện tích 4 sào đang đến đợt thu trái. Trước đây giá thanh long giao động từ 8,000 - 15,000 đồng ($0.34 - $0.65) /kg mang lại lợi tức đáng kể cho gia đình ông.

“Giá thanh long hiện chỉ còn khoảng 2,000 đồng ($0.09) /ký nhưng kẹt nỗi cũng không ai muốn mua. Chúng tôi tiếc quá rao lên mạng xã hội bán nhưng cũng chỉ bán được vài chục ký.  Thanh long thì mau hư, nứt vỏ nếu không được cắt sớm,” ông Hoàng nói với Dân Trí.

Để trồng thanh long người dân phải bỏ rất nhiều công sức để chăm sóc, bón phân, tỉa cảnh, rất vất vả. Chờ đến mùa thu hoạch để bù lại chi phí nhưng đến nay sẽ lỗ nặng do giá quá thấp thậm chí có nguy cơ mất trắng cả vườn.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Để GIẢI CỨU THANH LONG không có ai mua, nghe nói sinh viên các trường Đại Học đã nghĩ ra cách làm bánh mì thanh long, trông hồng hồng trông có vẻ HẤP DẪN LẮM, người ta tranh nhau mua.