Thursday, 10/01/2019 - 09:15:25

Giám đốc tai tiếng của Pixar đầu quân hãng khác


John Lasseter trong buổi ra mắt phim 'Coco' của Disney Pixar năm 2017 tại El Capitan Theatre, Los Angeles. (Getty Images)

HOLLYWOOD – Hãng Skydance Animation đang hứng chịu nhiều chỉ trích khi thuê mước giám đốc sáng tạo hoạt hình của Pixar - John Lasseter – bất chấp việc ông này từng bị nhiều phụ nữ cáo buộc quấy rối tình dục. Vào tháng 11, 2017, Hollywood lại thêm một phen chấn động khi ông John Lasseter - giám đốc sáng tạo nổi tiếng của hãng phim hoạt hình Pixar - bị tố cáo quấy rối tình dục nhân viên.

Theo truyền thông, một nhân viên lâu năm của Pixar tố cáo John Lasseter thường xuyên ôm chặt các nhân viên, hôn và bình luận khiếm nhã về cơ thể của họ. Các nhân viên nữ của Pixar luôn phải tìm cách né tránh những nụ hôn và hành vi đụng chạm tay chân mỗi khi tình cờ gặp Lasseter. Đặc biệt, Lasseter rất hay sờ mó đùi của các nữ nhân viên. Đạo diễn 2 tập đầu Toy Story luôn say xỉn tại các sự kiện của hãng và điều đó dẫn tới những hành vi đi quá giới hạn.

Trước làn sóng chỉ trích và sức ảnh hưởng mạnh mẽ từ các phong trào chống lạm dụng tình dục ở Hollywood như #TimesUp và #MeToo, John Lasseter được cho là đã có thời gian “nghỉ phép” vô thời hạn tại xưởng Pixar. Ông đưa ra lý do cho việc tạm nghỉ là "vì những hành động sai trái khiến các nhân viên cảm thấy khó chịu.” "Tôi xin lỗi những người đã bị tôi ôm hoặc có hành động mà họ cảm thấy là vượt giới hạn,” Lasseter viết trong email.

Mới đây, hãng Skydance Animation đã công bố thông tin ông John Lasseter sẽ về làm việc cho hãng này, với vị trí giám đốc xưởng phim hoạt hình. Giám đốc điều hành của Skydance - David Ellison - khẳng định John Lasseter là "tài năng sáng tạo đặc biệt," và cho rằng ông đã "thừa nhận và xin lỗi vì những sai lầm" nên xứng đáng được tha thứ.

Tuy nhiên, quyết định của Skydance đã bị nhiều người chỉ trích. "Skydance Media khi thuê John Lasseter làm người đứng đầu xưởng hãng hoạt hình đã tiếp tay để duy trì một hệ thống bao che cho những người đàn ông quyền lực, không phải chịu hậu quả cho hành động sai trái của mình,” một người viết trên Twitter.

Một người khác cho rằng: "Điều này là một ví dụ rõ ràng cho thấy ngành công nghiệp điện ảnh ở Hollywood vẫn rất bảo thủ và chưa hoàn toàn đi theo phong trào Time's Up. Trong khi những tên tuổi bị cáo buộc tội quấy rối tình dục như Harvey Weinstein hay Kevin Spacey đều có sự nghiệp bị hủy hoại, còn John Lasseter thì không. Thật quá vô lý.”

Sự chỉ trích nhắm đến riêng ông John Lasseter đã gây ảnh hưởng không ít cho Skydance - một “người mới” trong lĩnh vực hoạt hình. Họ sẽ ra mắt bộ phim đầu tiên vào năm 2021 và có thể phải đối diện với rất nhiều tranh cãi nếu có bàn tay tham gia của ông Lasseter.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp