Tuesday, 13/02/2018 - 08:32:24

Giám đốc tình báo Mỹ: Nga sẽ còn can dự vào bầu cử Mỹ trong năm 2018


Giám Đốc Tình Báo Quốc Gia Dan Coats tại cuộc điều trần ngày thứ Ba, 13 tháng 2, 2018. (Chip Somodevilla/ Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Hoạt động của Nga nhằm gây ảnh hưởng tại Hoa Kỳ sẽ tiếp tục trong mùa cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ trong năm nay, và còn kéo dài thêm nữa. Đây là lời báo động của một viên chức tình báo hàng đầu của Hoa Kỳ trong cuộc điều trần trước Quốc Hội ngày thứ Ba.

Theo lời Giám Đốc Tình Báo Quốc Gia Dan Coats nói với Ủy Ban Tình Báo Thượng viện, chính phủ Nga xem việc tấn công vào kỳ bầu cử năm 2016 là một hoạt động chắc chắn đáng giá, vì người Nga đã gieo rắc sự hỗn loạn tại Mỹ với mức chi phí khá thấp, không tốn kém là bao nhiêu so với hậu quả gây ra cho người Mỹ
Ông Coats nói rằng đó là lý do tại sao Nga có lẽ sẽ tiếp tục can thiệp vào bầu cử tại Hoa Kỳ.

Các viên chức tình báo hàng đầu ở Mỹ đã cùng có mặt ở Quốc Hội vào ngày thứ Ba, khi Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện tổ chức cuộc điều tra hàng năm về “các mối đe dọa trên toàn thế giới.”

Cuộc điều trần này diễn ra mỗi năm, nhưng phiên điều trần năm nay được mở ra giữa lúc đang có một cuộc điều tra phản gián về việc ban vận động tranh cử của Tổng Thống Trump có thể đã thông đồng với người Nga trong kỳ bầu cử năm 2016. Cuộc điều trần được tổ chức sau khi có phúc trình về vấn đề các nhân viên tình báo Mỹ bị thanh toán ở hải ngoại, vụ đánh cắp nhu liệu gián điệp bí mật của Cơ Quan An Ninh Quốc Gia (NSA), và những vấn đề khó khăn khác trong hoạt động tình báo.

Nói rộng hơn, chính thế giới cũng đang trở nên nguy hiểm hơn.
Ông Coats nói với các nghị sĩ trong lời mở đầu, “Nguy cơ xung đột giữa các quốc gia đang ở mức cao hơn so với bất cứ thời điểm nào từ thời Chiến Tranh Lạnh.”

Cùng với ông Coats, Giám Đốc Mike Pompeo của CIA, Giám Đốc Christopher Wray của FBI, và Đô Đốc Mike Rogers, Giám Đốc NSA, cũng đang trả lời những câu hỏi của các nhà lập pháp, cũng như Trung Tướng Robert Ashley, người đứng đầu Cơ Quan Tình Báo Quốc phòng, và Robert Cardillo, người đứng đầu Cơ Quan Tình Báo Địa Không Gian Quốc Gia.

Những người đứng đầu các cơ quan tình báo đã được yêu cầu tái khẳng định ý kiến của họ đối với bản phúc trình năm 2017. Bản báo cáo này kết luận rằng Nga đã phát động một chiến dịch mà các viên chức tình báo gọi là “những biện pháp tích cực” nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016. Tất cả các lãnh đạo tình báo đều nói rằng họ đồng ý với bản báo cáo đó.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp