Friday, 28/01/2022 - 08:10:59

Giám đốc WHO Á Châu bị tố kỳ thị chủng tộc


Bác Sĩ Takeshi Kasai, Giám Đốc WHO Á Châu (WHO/ Youtube)
 

 

MANILA - Một số nhân viên Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), khu vực Tây Thái Bình Dương, mới đây đã tố cáo lãnh đạo của họ lạm quyền và thường xuyên bày tỏ thái độ kỳ thị chủng tộc.

Tố cáo được nêu lên trong đơn than phiền nội bộ vào tháng 10, 2021 và được gởi qua email một lần nữa vào tuần trước bởi "những nhân viên WHO có liên quan,” theo truyền thông đưa tin hôm thứ Sáu.

Thư than phiền mô tả "môi trường độc hại, sự bắt nạt có hệ thống, và sự chế giễu công khai" ở trụ sở WHO khu vực Tây Thái Bình Dương đặt tại Manila, Phi Luật Tân, đứng đầu là Giám Đốc người Nhật Takeshi Kasai.

Truyền thông cũng nhận được các tài liệu ghi lại cảnh ông Kasai xúc phạm quốc tịch của nhân viên trong các cuộc họp. Mười một nhân viên đã hoặc đang làm việc cho WHO nói rằng ông Kasai thường dùng lời lẽ kỳ thị chủng tộc.

Một vài viên chức WHO cũng xác nhận giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương đã có những lời lẽ kỳ thị chủng tộc với nhân viên từ Trung Quốc, Phi Luật Tân, và Mã Lai Á.

Ba nhân viên WHO nói rằng ông Kasai trong nhiều cuộc họp đã chỉ trích việc phản ứng chậm trễ với Covid-19 là do "thiếu những người được giáo dục đầy đủ ở khu vực Thái Bình Dương.”

Nhiều nhân viên gởi đơn tố cáo đã từ chối tiết lộ danh tính vì "sợ bị trả thù,” đồng thời nói rằng ông Kasai ra lệnh cho các lãnh đạo cao cấp bác bỏ những cáo buộc và đứng về phía ông.

Trong một email trả lời, ông Kasai phủ nhận mọi cáo buộc, và cho biết đã lập tức nói chuyện với tất cả nhân viên.

"Tôi đã tự hỏi bản thân và các nhân viên rất nhiều. Những việc này có thể xảy ra trong lúc đối phó Covid-19, nhưng nó không nhằm mục tiêu là khiến mọi người cảm thấy không được tôn trọng,” ông Kasai nói.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements