Thursday, 19/09/2019 - 07:23:36

Gián điệp Trung Cộng thích dùng mạng LinkedIn để chiêu dụ người Mỹ


Trong vòng một năm qua, ba cựu nhân viên tình báo Hoa Kỳ đã bị kết tội vì làm gián điệp cho cộng sản Bắc Kinh, đồng thời hơn một chục người khác cũng bị truy tố vì đánh cắp bí mật thương mại và tài sản trí tuệ, tất cả đều liên quan đến Trung Quốc.
Ông John Demers, giám đốc Phòng An Ninh Quốc Gia thuộc Bộ Tư Pháp, coi gọi đây là sự việc “chưa từng có tiền lệ” và coi Trung Quốc là nguy cơ gián điệp hàng đầu đối với Hoa Kỳ. Ông Demers cho biết, do lo ngại bị bắt nếu hoạt động trên đất Mỹ, các điệp viên Trung Quốc ban đầu thường liên lạc với mục tiêu thông qua mạng LinkedIn hoặc các mạng xã hội khác.
Điệp viên Trung Quốc thường sẽ tìm kiếm trên mạng để xác định các thông tin mà họ cần, và sau đó là tìm những người có thể tiếp cận được các thông tin này.

Mạng LinkedIn được giới tình báo Trung Quốc ưa chuộng, do những người tìm việc trên mạng này hầu như đều công khai việc làm và chức vụ trước đây của họ. Khi chọn được mục tiêu, điệp viên Trung Quốc ban đầu sẽ giả dạng làm một học giả đang quan tâm tới công trình nghiên cứu nào đó, hoặc một thương gia đang tuyển dụng nhân viên.
Với một câu chuyện giả mạo, các điệp viên sẽ mời mục tiêu tới Trung Quốc, với mọi chi phí đều do họ chi trả. Dần dần, điệp viên Trung Quốc sẽ lấy được thông tin họ cần từ nhân vật mục tiêu này. Theo ông Demers, hoạt động gián điệp của Trung Quốc nhắm vào Hoa Kỳ đang ở mức cao chưa từng thấy và thuộc mọi lĩnh vực.
Việc Bộ Tư Pháp tập trung điều tra Trung Quốc đã khiến một số nhà lập pháp và cộng đồng người Mỹ gốc Hoa lo ngại về việc tạo ra thành kiến và sự kỳ thị. Ông Demers nói sự lo ngại này là hợp lý, nhưng Bộ Tư Pháp không nhắm vào một người nào chỉ vì chủng tộc hay quốc tịch của họ, mà vì những hành động khả nghi.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp