advertisements
Tuesday, 30/11/2021 - 04:50:32

Giáng Sinh Sài Gòn ảm đạm, Giáng Sinh Hà Nội có nhiều người chi mạnh tay


Các cửa tiệm bán hàng Giáng Sinh ế ẩm kể cả cuối tuần tại Phố Hải Thượng Lãn Ông, Sài Gòn. (Zing)

 

Không khí Giáng Sinh, phải nói tới hai thành phố lớn Sài Gòn và Hà Nội, bởi đây là những nơi có nhiều xứ đạo, họ đạo lâu năm và hơn hết, đây là hai thành phố có nền kinh tế vũng nhất nước. Khác với mọi năm, Sài Gòn vốn dĩ chi mạnh tay và đón Giáng Sinh rất hào hứng, không ngại tốn kém, thế nhưng năm nay, không khí Giáng Sinh Sài Gòn hết sức ảm đạm. Ngược với Sài Gòn, Hà Nội năm nay vẫn có rất nhiều người mạnh tay chi tiền cho Giáng Sinh.

Phố Hải Thượng Lãn Ông, khu phố chuyên về các thiết bị trang trí và cây thông Noel của thành phố Sài Gòn, mệnh danh “thủ phủ Giáng Sinh” của miền Nam, hằng năm, cứ đến dịp đầu tháng Mười Một dương lịch thì khu phố này trở nên nhộn nhịp người mua kẻ bán. Tuy nhiên, năm nay, đã bước vào tháng Mười Hai dương lịch mà khu phố vẫn vắng vẻ, người bán phải ra tận ngoài đường mời chào, chèo kéo khách.

Có thể nói hầu hết những người đi mua đồ trang trí Giáng Sinh đều chọn một ít đèn màu, thiết bị giá rẻ, dao đồng từ trăm ngàn đồng cho đến triệu đồng ($4-$40) và xài lại cây thông Noel cũ. Đây là chuyện rất hiếm, nếu không muốn nói lần đầu tiên diễn ra có tính đồng bộ tại thành phố này. Hầu hết những người tới khu phố Giáng Sinh Hải Thượng Lãn Ông đều chia sẻ là họ đi chụp hình kỉ niệm một mùa Giáng Sinh buồn, ảm đạm và chọn mua một ít đồ không đáng giá. Các chủ tiệm bán hàng ở đây đều than thở về nguy cơ thua lỗ và đói kém từ việc kinh doanh hàng đón Giáng Sinh.

Ngược với Sài Gòn, tại Hà Nội, vẫn có nhiều người chịu mạnh tay chi hàng trăm triệu đồng để mua một cây thông Noel ngoại nhập. Nhưng đây là con số không nhiều, được duy trì bởi nhà giàu, bù vào đó, những cư dân nghèo Hà Nội vẫn chọn chi khoảng tiền dao động từ trăm ngàn đồng đến năm trăm ngàn đồng để mua cây các loại đèn và cây trang trí Giáng Sinh.

Xét về độ bình quân thì thành phố Sài Gòn có mức chi bình quân hơn, ranh giới giữa chi khủng và thiếu hụt có vẻ nhỏ hơn Hà Nội, ranh giới giữa chi mức tiền khủng và vét túi một chút tiền còm trang trí ngôi nhà đón Chúa của người dân nghèo Hà Nội có vẻ lớn hơn Sài Gòn.

Giáng Sinh là một dịp, mà cũng là biểu kế sức khỏe kinh tế của con người, của một thành phố. Mức chi tiêu dành cho dịp đón Giáng Sinh đã nói thay rất nhiều cái gọi là “ổn định”, “không ai bị bỏ rơi” hoặc “không có ai đói vì dịch” mà các quan chức từng tuyên bố.Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements