Wednesday, 13/01/2021 - 06:38:13

Giáo chủ Tân Thiên Địa trắng án tại Nam Hàn


Ông Lee Man-hee đang phát biểu trong buổi họp báo tại cơ sở của giáo hội Shincheonji Church of Jesus (Tân Thiên Địa) ngày 2 tháng 3, 2020. (Getty Images)

 

SEOUL - Giáo chủ giáo phái Tân Thiên Địa ở Nam Hàn đã được tuyên trắng án đối với cáo buộc cản trở nỗ lực chống Covid-19 của chính phủ, dù ông từng bị nhiều chỉ trích.

Ngày thứ Tư tòa án quận Suwon phía nam thủ đô Seoul tuyên bố ông Lee Man-hee, 89 tuổi, không vi phạm luật kiểm soát Covid-19.

"Rất khó để kết luận rằng, việc ông Lee từ chối cung cấp danh sách cơ sở và thành viên là hành động cản trở nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh,” phán quyết của tòa án viết.

Trước đó, một trong những nhà thờ của giáo phái Tân Thiên Địa tại thành phố Daegu đã trở thành nguồn lây lan Covid-19 tại Nam Hàn, trong đợt bùng phát dịch bệnh đầu tiên ở nước này, với hơn 4,000 tín đồ nhiễm virus.

Tính đến cuối tháng Sáu, tín đồ của giáo phái này chiếm hơn 40% tổng số ca nhiễm Covid trên toàn quốc.

Ông Lee Man-hee bị bắt vào tháng 8 và bị buộc tội cung cấp cho cơ quan y tế hồ sơ giả về các buổi tụ tập tại nhà thờ và tên các thành viên giáo phái. Công tố viên vào tháng trước đã đề nghị phạt ông Lee 5 năm tù.

Ông Lee tuy thoát cáo buộc cản trở nỗ lực chống dịch, nhưng bị kết tội chiếm dụng công quỹ 5.6 tỷ won ($5.1 triệu Mỹ kim) từ Tân Thiên Địa, và tổ chức sự kiện tôn giáo tại cơ sở trái phép. Hình phạt cho tội này là 3 năm tù, nhưng ông Lee được hưởng án treo.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising