Thursday, 16/05/2019 - 08:02:04

Giáo chức Học Khu Huntington Beach họp nhau đòi quyền lợi

Thầy Huy Phạm và cô Heather Stenseng trả lời các câu hỏi của nhật báo Viễn Đông. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Bài THANH PHONG

HUNTINGTON BEACH - Lần đầu tiên sau hàng chục năm, các giáo chức và những người làm công việc phụ thuộc Học Khu Huntington Beach đã tập trung tại trụ sở Học Khu ở địa chỉ 5832 Bolsa Ave, Huntington Beach, California vào lúc 6 giờ chiều ngày thứ Ba 14 tháng 5, 2019 để bày tỏ sự đoàn kết đòi hỏi quyền lợi cho họ. Các giáo viên mang theo một số bảng ghi đòi hỏi quyền lợi, tong đó có một tấm ghi: “Our Amazing Students Deserve The Best Teacher.”


Thầy Huy Phạm với mặt trước chiếc áo đỏ và cô Heather với mặt sau chiếc áo của các giáo viên tham dự. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Khoảng 300 giáo chức, tất cả đều mặc đồng phục áo đỏ, phía trước có chữ trắng “Value Students – Value Teachers” phía sau có hàng chữ trắng “HB Teachers would rather be teaching but this is Important.” Ngoài các giáo chức còn có gia đình và một số người mang theo cả con em đến tham dự để hỗ trợ tinh thần. Hội trường không đủ chỗ ngồi nên rất đông giáo chức phải đứng phía sau và tràn ra cả phía ngoài cửa chính. Trên bàn chủ tọa, chúng tôi thấy có các vị trong Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Huntington Beach gồm 4 tiến sĩ: Clint Harwick, Carolee Ogata, Dan Bryan và Owen Crosby; bà Diana Carey và ông Jeff Starr. Sau nghi thức khai mạc, các vị trên đã tuyên dương và trao phần thưởng “Teachers of the Year” cho thầy Gavin Ehlers của trường Marina High School và cô Thảo Nguyễn của Trường Trung Học Westminster. Tiếp theo, một vị đại diện cho tất cả giáo chức trình bày những nguyện vọng của họ và được các giáo chức hiện diện vỗ tay rất lâu.

Các viên chức Học Khu Huntington Beach trên bàn chủ tọa. (Thanh Phong/Viễn Đông)


Để tìm hiểu cặn kẽ về vấn đề này, chúng tôi đã phỏng vấn cô Heather Stenseng và thầy Huy Phạm. Thầy Huy Phạm đang dạy môn Khoa Học và Cô Heather Stenseng là hướng dẫn viên cho học sinh từ vần H cho đến vần N của Trường Trung Học Westminster. Cô Stenseng, thầy Khang Bảo và thầy Huy Phạm là ba trong số các thầy đứng chủ chốt trong việc triệu tập toàn thể giáo viên trong Học Khu chiều thứ Ba.

Trả lời các câu hỏi của nhật báo Viễn Đông, cô Heather nói, “ Suốt niên học vừa qua, tất cả giáo viên và nhân viên phụ của môi trường đi làm nhưng không có hợp đồng tại nên hiện bây giờ, tất cả những nhân viên của môi trường với Học Khu đương thảo luận về việc tăng lương. Thật sự cứ mỗi ba năm thì người ta phải coi lại cái hợp đồng nhưng năm nay chúng tôi đã họp mười mấy lần rồi, nhất là Hội Giáo Viên đã họp với những nhân viên hướng dẫn của Học Khu, nhưng những nhân viên hướng dẫn của Học Khu chưa đáp ứng những đòi hỏi của giáo viên.


Thầy Gavin Ehlers (giữa) của trường Marina High School nhận phần thưởng Teachers of the Year của Ban Giám Đốc Học Khu Huntington Beach. (Thanh Phong/Viễn Đông)

“Thường thường khi hai bên có chuyện cần thảo luận với nhau thì hai bên thường có người đứng trung gian phía giữa, nhưng hiện giờ Học Khu không cho lên gặp người đứng giữa. Thật sự không phải đây là cuộc họp đòi tăng lương, mà vì môi trường sống quá khó khăn và vì theo luật của tiểu bang California, mỗi năm họ cho tăng lương một số phần trăm nhỏ, có thể 2 hoặc 3% để giúp cho cuộc sống của giáo viên, vì vật giá mọi thứ đều tăng như tiền nhà, tiền xăng, tiền mua thực phẩm v.v..

“Tiểu bang đã có cái quỹ đó và đã cho Học Khu; nhưng Học Khu lại muốn giữ cái quỹ đó, chỉ trao cho giáo viên rất ít; họ chia ra ba năm, mỗi năm họ chỉ lên lương ít hơn 1% nên nếu mình tính toán thì tiền năm nay đâu có gía trị bằng tiền năm sau, dù cho họ có tăng cho mình 1% nhưng vật giá tăng 2% thì giáo viên vẫn bị thiệt thòi. Vì thế mà giáo viên đòi hỏi Học Khu phải trao số tiền của Tiểu Bang cho giáo viên, vì Tiểu Bang khuyến khích họ trao cho giáo viên nhưng Học Khu chưa chấp nhận.

“Hiện nay toàn Học Khu Huntington Beach có khoảng 1,700 người được chia thành hai nhóm, một nhóm là giáo viên, một nhóm là các nhân viên phụ như hướng dẫn học sinh, y tá hay nhân viên dọn dẹp môi trường. Hiện nay Trường Trung Học Westminster là trường có đông giáo viên gốc Việt nhất vì có chương trình giảng dạy song ngữ. Các trường khác cũng có giáo viên Việt Nam dạy nhiều môn như Toán, Lịch Sử, Khoa Học v.v..

Đông đảo các giáo viên, phụ huynh thuộc Học Khu Huntington Beach tham dự. (Thanh Phong/Viễn Đông)


“Cả Học Khu có 16,000 học sinh, trường trung học lớn nhất là trường Fountain Valley, trường nhỏ nhất là trường Ocean View. Mỗi giáo viên chánh trung bình một ngày phải chăm sóc cho 185 học sinh trong 6,7 tiết học, nên các giáo viên hôm nay cũng yêu cầu phải giảm sĩ số học sinh trong mỗi lớp.

“Chúng tôi đưa ra 10 đòi hỏi, trong đó có đòi hỏi về an ninh, về bảo hiểm sức khỏe, về sĩ số học sinh trong lớp và có một đòi hỏi cho học sinh có chương trình để cho học sinh có cơ hội lấy lớp ở Đại Học mà vẫn lấy lớp ở Trung Học; chúng tôi muốn có cơ hội thảo luận vấn đề đó sẽ ảnh hưởng giáo viên và ảnh hưởng học sinh ra sao nhưng Học Khu mới thỏa mãn hai đòi hỏi, còn 8 đòi hỏi khác Học Khu không trả lời cho các giáo viên nên chúng tôi mới có buổi này và chúng tôi đang nộp đơn để yêu cầu có một ban trung gian nằm ngoài Học Khu và ngoài giáo viên chúng tôi, họ sẽ đứng giữa để giải quyết nhu cầu đòi hỏi của chúng tôi.”
Cuộc thảo luận vẫn còn tiếp tục và chưa có quyết định chính thức nào được đưa ra. Theo chỗ chúng tôi được biết, hiện nay nhiều Học Khu trong toàn tiểu bang California, các giáo viên cũng đang tranh đấu đòi quyền lợi, nhất là đòi tăng lương, vì vật giá, nhất là nhà cửa thuê mướn tăng vùn vụt khiến cuộc sống của gia đình các giáo viên gặp khó khăn, ảnh hưởng đến việc hướng dẫn cho học sinh đúng như câu ngạn ngữ của Việt Nam thường nói “Có thực mới vực được đạo.”
Thầy Khang Bảo, thầy Huy Phạm và cô Heather Stenseng đều đang chú tâm theo dõi vụ này và sẽ cho nhật báo Viễn Đông biết kết quả sau.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Các tin khác
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp