Thursday, 20/04/2017 - 07:54:31

Giáo Hoàng định ngày phong thánh cho 2 trẻ làng FatimaVATICAN – Đức Giáo Hoàng Francis vừa xác nhận hôm thứ Năm rằng, trong chuyến đi sắp tới đến thánh đường Fatima, Bồ Đào Nha, Ngài sẽ phong thánh cho hai trẻ em chăn cừu người Bồ Đào Nha, là những người đã nhìn thấy Đức Mẹ Maria vào 100 năm trước. Đức Thánh Cha đã chọn ngày 13 tháng 5 để làm thánh lễ phong thánh. Vào tháng trước, Đức Giáo Hoàng Francis đã ký tên công nhận phép lạ, vốn là điều kiện cần thiết để hai anh em Francisco và Jacinta Marto được phong thánh. Viên chức giáo hội cho biết, phép lạ này liên quan đến sự hồi phục không thể giải thích của một trẻ em bị bệnh ở Brazil.
Anh em nhà Marto và người em gái họ là Lucia dos Santos nói rằng, Đức Mẹ Mary đã xuất hiện trước các em 6 lần vào năm 1917, và cho các em biết 3 bí mật. Hai anh em nhà Marto qua đời vì bệnh viêm phổi vào 2 năm sau đó, ở tuổi 9 và 11. Thánh John Paul II đã phong chân phước cho anh em Marto tại Fatima vào ngày 13 tháng 5, 2000, cùng ngày với việc Vatican công bố bí mật Fatima thứ ba, và cũng là bí mật sau cùng.
Hai bí mật trước đó là thị kiến về địa ngục, được diễn giải là Đệ Nhị Thế Chiến, và sự trỗi dậy và sụp đổ của chế độ Xã Hội Chủ Nghĩa Liên Xô. Vatican cho biết vào năm 2000 rằng, bí mật Fatima thứ 3 là thị kiến về vụ ám sát Đức Giáo Hoàng John Paul II năm 1981. Trẻ em thứ 3 trong sự kiện Fatima, Lucia dos Santos, sau này trở thành một nữ tu, và bà đã qua đời vào năm 2005.

Pháp: Nhân viên của ứng cử viên TT bị trộm máy điện toán
LILLE – Kẻ gian đã lấy đi một máy điện toán và một băng đeo tay của cảnh sát, trên một xe hơi được sử dụng bởi các phụ tá của ứng cử viên tổng thống Pháp, ông Francois Fillon. Nhà chức trách cho biết, chiếc xe thuê của hai người phụ tá quốc hội và một nhân viên an ninh của ông Fillon đã bị kẻ gian đột nhập, khi họ đang ăn trong một nhà hàng fast-food và đậu xe bên ngoài. Vụ trộm xảy ra vào tối thứ Ba gần phi trường Lille ở phía bắc nước Pháp.
Các biện pháp bảo vệ an ninh cho các ứng cử viên tổng thống đang được thắt chặt, khi vòng bỏ phiếu đầu tiên sắp diễn ra vào Chủ Nhật cuối tuần. Vào đầu tuần này tại Marseiile, cảnh sát Pháp đã bắt 2 kẻ Hồi giáo cực đoan, đang định thực hiện tấn công khủng bố trong dịp bầu cử tổng thống.

Iran: Cựu tổng thống bị truất quyền tranh cử
TEHRAN – Một hội đồng Iran đã truất quyền tranh cử của cựu Tổng Thống Mahmoud Amhadinejad, không cho phép ông này tham gia cuộc bầu cử tổng thống Iran diễn ra vào tháng tới. Ông Ahmadinejab, một nhân vật khá hiếu chiến trong số những chính trị gia Iran bảo thủ, đã khiến người dân nước ông ngạc nhiên khi ghi danh tranh cử vào tuần trước. Ông từng là tổng thống Iran từ năm 2005 tới 2013, và nổi tiếng về những lời tuyên bố chống Israel, về sự nghi ngờ quy mô của vụ diệt chủng người Do Thái, và về các nỗ lực thúc đẩy chương trình nguyên tử Iran.
Theo hệ thống giám sát tôn giáo Iran, tổng thống là người dưới quyền Giáo chủ tối cao Ayatollah Ali Khamenei. Ông Khamenei là người quyết định hàng đầu tại Iran, và là tiếng nói sau cùng trong mọi vấn đề của quốc gia. Vị giáo chủ này đã chỉ định phân nửa thành viên trong Hội Đồng Giám Sát, là hội đồng đánh giá tư cách tranh cử của các ứng cử viên tổng thống. Hơn 1,600 người đã ghi danh tranh cử cho nhiều vị trí, trong cuộc bầu cử diễn ra ngày 19 tháng 5 tại Iran.
Tổng thống đương nhiệm Hassan Rouhani, 68 tuổi, một người khá ôn hòa, đang hy vọng sẽ giành được nhiệm kỳ thứ 2, với lời hứa tăng thêm quyền tự do cá nhân, thân thiện hơn với thế giới, và cải thiện nền kinh tế Iran.

Trung Quốc: Số lượng xe hơi gần bằng dân số Hoa Kỳ
BẮC KINH – Tính đến cuối tháng Ba, Trung Quốc đã có hơn 300 triệu xe hơi chính thức, gần bằng tổng dân số Hoa Kỳ, và là vấn đề đau đầu cho các cơ quan giao thông của nước này. Trung Quốc, với dân số 1.3 tỷ dân, đang là thị trường lớn cho các hãng sản xuất xe hơi, từ Volkswagen tới Toyota. Tuy nhiên, với tình trạng đường sá kém phẩm chất, thói quen lái xe bất cẩn, và số người sở hữu xe ngày càng tăng, Trung Quốc đang phải đối mặt với nạn ô nhiễm nghiêm trọng và kẹt xe thường xuyên, dù nếu tính trên đầu người, mật độ phân bổ xe hơi tại Trung Quốc vẫn còn thấp hơn nhiều so với Hoa Kỳ.
Theo một nghiên cứu mới đây, 10 trong số 25 thành phố bị kẹt xe nghiêm trọng nhất thế giới đều là các thành phố lớn của Trung Quốc, bao gồm cả thủ đô Bắc Kinh và các thành phố nổi tiếng như Thượng Hải, Quảng Châu. Theo dịch vụ bản đồ AutoNavi tại Trung Quốc, Tế Nam là thành phố bị kẹt xe nghiêm trọng nhất tại nước này trong quý đầu năm 2017, với tốc độ trung bình của xe hơi trong giờ cao điểm là 12 dặm một giờ.
Giới chuyên gia cho biết, số lượng người sở hữu xe hơi tại Trung Quốc đang gia tăng rất nhanh, và việc tắc nghẽn giao thông tại các thành phố sẽ càng ngày càng trầm trọng. Ngoài ra, tình trạng kẹt xe tại Trung Quốc còn bị làm tồi tệ thêm bởi tỷ lệ tai nạn giao thông quá cao và nạn đậu xe bất hợp pháp. Theo ước tính của Tổ Chức Y Tế Thế Giới, khoảng 260,000 người thiệt mạng tại Trung Quốc mỗi năm vì tai nạn giao thông.

Nam Hàn: Tranh cử tổng thống bị đe dọa từ Bắc Hàn
SEOUL - Vào vài tuần trước, ông Hong Joon-pyo, người đại diện của đảng cầm quyền Nam Hàn, vẫn còn yếu thế trong các cuộc thăm dò dư luận về cuộc bầu cử tổng thống sắp tới. Tuy nhiên, tình trạng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, liên quan đến chương trình nguyên tử của Bắc Hàn, đã làm thay đổi tình hình tranh cử tại Nam Hàn. Các chính sách cứng rắn của ông Hong và việc ông ủng hộ các lời đe dọa của Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump đối với Bình Nhưỡng, đã thu hút thêm một số cử tri Nam Hàn.
Ứng cử viên hàng đầu Moon Jae-in, người ủng hộ một chính sách mềm mỏng hơn với Bắc Hàn và độc lập hơn với Hoa Kỳ, nay lại đang rơi vào thế bất lợi và phải giải thích cho các ý kiến của ông. Các tiến triển về tỷ lệ ủng hộ của ông Hong và ông Ahn Cheol-soo, một ứng cử viên khác cũng có lập trường cứng rắn với Bắc Hàn, cho thấy cử tri Nam Hàn bắt đầu quan tâm nhiều hơn tới vấn đề an ninh quốc gia, dù ban đầu, cuộc bầu cử tổng thống được tổ chức sớm là nhằm giải quyết các vấn đề trong nước.
Tuy có thêm người ủng hộ, nhưng ông Hong Joon-pyo được cho là khó có thể chiến thắng, khi chỉ có tỷ lệ ủng hộ khoảng 7%. Ông Moon Jae-in, thành viên đảng Dân Chủ thiên tả, hiện đang có tỷ lệ ủng hộ trên 50%, tương đương với ông Ahn Cheol-soo, thành viên đảng Công Dân. Cuộc bầu cử tổng thống Nam Hàn sẽ diễn ra vào ngày 9 tháng 5 năm nay.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp