Thursday, 02/08/2018 - 09:10:12

Giáo Hoàng Francis sửa đổi giáo huấn để hoàn toàn chống án tử hình


Không chấp nhận án tử hình
Đức Giáo Hoàng Francis dự lễ tại Công Trường Thánh Phêrô tại Vatican đầu tháng Tư năm nay. Thông báo ngày thứ Năm cho thấy từ tháng 10 năm ngoái, Ngài đã có ý định tuyên bố án tử hình không thể chấp nhận được trong bất cứ trường hợp báo. (Getty Images)

ROME - Giáo Hội Công Giáo La Mã đã chính thức sửa đổi giáo huấn, để tuyên bố rằng án tử hình là không thể chấp nhận được trong mọi hoàn cảnh.

Với 1.2 tỷ tín hữu, trong nhiều thế kỷ Giáo Hội Công Giáo từng cho phép tuyên án tử hình, trong những trường hợp cùng cực. Tuy nhiên lập trường bắt đầu thay đổi dưới triều đại Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, người đã qua đời năm 2005.Tòa Thánh Vatican cho biết họ đã thay đổi sách giáo lý phổ quát, một bản tóm tắt về giáo huấn của giáo hội, để phản ảnh việc Giáo Hoàng Phanxicô (Francis) hoàn toàn phản đối án tử hình.

Giáo huấn mới này nói rằng chính sách trước đây đã lỗi thời, và có những cách thức khác để bảo vệ quyền lợi chung của xã hội; và giáo hội phải quyết tâm làm sao để chấm dứt hình phạt tử hình.

Được chấp thuận trong tháng Năm, nay được công bố vào ngày thứ Năm, văn bản mới này viết, “Dưới ánh sáng của Tin Mừng, giáo hội dạy rằng hình phạt tử hình không thể chấp nhận được, vì đó là một cuộc tấn công vào tính cách bất khả xâm phạm và phẩm giá của con người, và giáo hội làm việc với quyết tâm xóa bỏ án tử hình trên khắp thế giới.”

Điều khoản mới này chắc sẽ bị gặp phải sự chống đối gay gắt từ những người Công Giáo ở các nước như Hoa Kỳ, nơi có nhiều tính đồ Công Giáo ủng hộ án tử hình.

Sự thay đổi này được biến thành luật bởi Thánh Bộ Giáo Lý Đức Tin, là cơ quan phụ trách việc ban hành và bảo vệ giáo thuyết Công Giáo.

Hình phạt tử hình đã bị bãi bỏ ở phần lớn Âu Châu và Nam Mỹ, nhưng vẫn được dùng tại Hoa Kỳ và một số nước ở Á Châu, Phi Châu, và Trung Đông.

Ngoài ra, mới trong tuần này Tổng Thống Tayyip Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này có thể sớm xúc tiến việc khôi phục án tử hình, mà họ đã bãi bỏ vào năm 2004 khi đó là một phần của việc xin gia nhập Liên Hiệp Âu Châu.

Trong một bức thư kèm theo để giải thích việc sửa đổi, người đứng đầu văn phòng giáo thuyết của Vatican nói rằng việc phát triển giáo huấn Công Giáo về hình phạt tử hình là không mâu thuẫn với giáo huấn trước đây, nhưng đúng hơn là một sự tiến hóa của giáo huấn đó.

Hồng Y Luis Ladaria, bộ trưởng Thánh Bộ Giáo Lý Đức Tin, nói, “Nếu quả thực tình hình chính trị và xã hội của quá khứ cho án tử hình trở thành một phương tiện có thể chấp nhận được, để bảo vệ thiện ích chung, ngày nay việc hiểu biết gia tăng rằng phẩm giá của một người không thể bị lấy mất đi, ngay cả sau khi phạm những tội nghiêm trọng nhất.”

Hồng Y Ladaria nói rằng điều sửa đổi mới này là nhằm “cung cấp năng lực” cho phong trào chống án tử hình và, trong cuộc đối thoại đầy lòng tôn trọng với các nhà chức trách dân sự, nhằm khuyến khích việc tạo ra những điều kiện cho phép loại bỏ án tử hình ở nơi nào hình phạt này vẫn còn hiệu lực.”

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã loan báo rằng ngài có ý định sửa đổi giáo huấn của giáo hội về án tử hình phạt, trong tháng Mười năm ngoái, khi ngài mừng kỷ niệm 25 năm ngày công bố sách giáo lý đó, bằng cách thông báo việc ngài có ý định cập nhật sách giáo lý.

Tổ chức Ân Xá Quốc Tế, từ lâu đã vận động cấm án tử hình trên thế giới, hoan nghênh bước phát triển này, coi đó là một “bước tiến quan trọng.”

Riccardo Noury, phát ngôn viên của Ân Xá Nước Ý, nói, “Giáo Hội Công Giáo đóng một vai trò tích cực trong phong trào toàn cầu đòi bãi bỏ án tử hình.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp