Monday, 21/11/2016 - 10:34:48

Giáo Hoàng gia hạn việc cho phép linh mục tha tội phá thai của tín đồ

Đức Giáo Hoàng Francis đang gặp một nhóm phụ nữ tại Công Trưởng Thánh Phê-Rô ở Vatican. (Gabriel Bouys/ Getty Images)


VATICAN - Đức Giáo Hoàng Francis đang cho phép tất cả các linh mục được giải “tội trọng” phá thai cho các tín hữu. Sự cho phép này được kéo dài vô thời hạn sau thời gian mà ngài đã ban trong Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót vừa mới kết thúc.

Trong bức Tông Thư được Tòa Thánh Vatican công bố hôm thứ Hai, Đức Francis viết rằng “không có tội nào mà lòng thương xót của Thiên Chúa không thể với tới được và xóa bỏ đi, khi lòng nhân hậu ấy tìm thấy một trái tim sám hối mong muốn được giải hòa” với Thiên Chúa.

Nhưng ngài cũng viết, “Tôi muốn nhắc lại một cách chắc chắn theo khả năng của tôi rằng phá thai là một tội trọng, vì nó kết liễu một mạng sống vô tội.”

Vì Giáo Hội Công Giáo La Mã xem phá thai là một tội trọng như vậy, nên từ lâu đó là một vấn đề lâu dài cho một giám mục có thể nghe lời xưng tội của phụ nữ hoặc giao lại việc đó cho một linh mục chuyên gia trong những tình huống như vậy.

Thế nhưng vào năm 2015, Giáo Hoàng Francis cho phép tất cả hàng ngũ linh mục, trong thời gian diễn ra Năm Thánh, được quyền ban phép giải tội phá thai. Năm Thánh bắt đầu vào ngày 8 tháng 12 năm 2015, kết thúc vào ngày Chủ Nhật 20 tháng 11, 2016, ngày mà ngài ký tên vào bức thư ấy.

Bằng cách cho phép các linh mục giải tội phá thai, Đức Francis tiếp tục áp dụng viễn kiến của ngài về một giáo hội có lòng thương xót. Vào năm ngoái, ngài viết rằng một số phụ nữ phá thai đã cảm thấy rằng họ không còn cách thức lựa chọn nào khác, ngoài việc phải đi đến “quyết định hết sức đau đớn này.”

Trong bức thư mới nhất của ngài, Giáo Hoàng Francis nói, “Vì vậy, ước gì mỗi linh mục là một người hướng dẫn, hỗ trợ và an ủi cho người những người thống hối, trên cuộc hành trình của việc hòa giải đặc biệt này” sau một vụ phá thai.

Trong một cuộc họp báo tại Vatican hôm thứ Hai, Đức Ông Rino Fisichella, một chức sắc cao cấp của Tòa Thánh, nói rằng những Đức Giáo Hoàng nói cũng được áp dụng cho những người đã tham gia vào việc phá thai.

Trả lời một câu hỏi của hãng tin AP, Đức Ông Fisichella nói, “Quả thực tội phá thai là một thuật ngữ bao gồm tất cả những người dính líu vào một vụ phá thai. Như vậy từ người phụ nữ, cho tới y tá, bác sĩ, và những người hỗ trợ cho việc này.”

Đức Ông Fisichella nói thêm, “Tội phá thai có tính cách bao hàm. Vì vậy việc tha thứ cho tội phá thai là bao gồm tất cả, và mở rộng ra cho tới tất cả những ai tham gia vào tội này.”

Trong bức Tông Thư, Giáo Hoàng Francis giải thích lý do của ngài, “Vì sợ rằng có trở ngại phát sinh giữa việc xin sự hòa giải và tha thứ của Thiên Chúa, cho nên tôi trao cho cho tất cả các linh mục, vì lý do chức vụ của họ, năng quyền xá giải cho những người nào phạm tội phá thai.”

Trong cuộc vận động tranh cử tổng thống mới đây tại Hoa Kỳ, một số vị mục tử kêu gọi các giáo đoàn của họ ghi nhớ “tính cách thiêng liêng của sự sống,” được xem là từ ngữ nhắc tới việc phá thai, khi quyết định bỏ phiếu cho ứng cử viên nào. Tổng thống đắc cử Donald Trump đã lên tiếng phản đối việc phá thai khi đang ông đi vận động tranh cử. Trong khi đó, bà Hillary Clinton, đối thủ Dân Chủ của ông, ủng hộ quyền phá thai của phụ nữ.

Bốn vị hồng y, trong số đó có Hồng Y Raymond Burke người Mỹ hết sức bảo thủ, mới đây chỉ trích Giáo Hoàng Francis vì điều mà họ nói là không rõ ràng trong những lời phát biểu trước đây về vấn đề liệu người Công Giáo đã ly dị rồi tái kết hôn có thể rước lễ hay không. Hồng Y Burke và ba vị kia bày tỏ nỗi lo ngại rằng Giáo Hoàng Francis đã gây ra “sự nhầm lẫn,” khi ngài nói rằng vấn đề này có thể được giao cho trí biện biệt của các linh mục địa phương. Giáo huấn của Giáo Hội dạy rằng những tín hữu Công Giáo như thế là những kẻ ngoại tình sống trong tội lỗi, và do đó không được phép rước lễ.

Trong bức thư về việc phá thai, Giáo Hoàng Francis nói rõ rằng không thể có sự nhập nhằng trong việc đặt ra các nguyên tắc luân lý, ngay cả khi nhấn mạnh đến phương diện lòng thương xót của giáo hội.
Ngỏ lời với các linh mục trong một phần của bức thư dài 10 trang, đức Francis nói, “Tôi xin quý cha chào đón mối người, làm chứng nhân của tình yêu hiền phụ cho dù tội nặng đến mức độ nào, chú trọng vào việc giúp đỡ cho những người thống hối suy nghĩ về điều ác mà họ đã làm, rõ ràng trong việc trình bày các nguyên tắc luân lý, sẵn sàng để kiên nhẫn bước đi bên cạnh các tín hữu trong cuộc hành trình sám hối của họ, nhìn xa trông rộng trong việc biện biết những trường hợp cá nhân, và quảng đại trong việc phân phát ơn tha thứ của Thiên Chúa.”

Đức Giáo Hoàng Francis viết, “Lòng thương xót không thể trở thành chỉ là một dấu ngoặc trong sinh hoạt của Giáo Hội. Lòng thương xót tạo thành chính sự hiện hữu của Giáo Hội.”

Cách thức tiếp cận của Giáo Hoàng Francis với việc tha thứ cho tội phá thai có thể gây khổ sở cho những người Công giáo nào chủ trương áp dụng một cách nghiêm ngặt hơn giáo huấn của giáo hội. Tuy vậy, ngài cũng tìm cách liên lạc với những người duy truyền thống trong bức thư của ngài.

Ngài nói rằng những tín hữu nào tham dự thánh lễ tại các nhà thờ mà chủ tế là những linh mục thuộc Huynh Đệ Đoàn Thánh Piô X, một nhóm ly khai hết sức bảo thủ, đều có thể “nhận được một cách hợp lệ và đúng luật bí tích xá giải tội lỗi của họ.” Trước đó Giáo Hoàng Francis đã hạn chế việc cho phép ấy vào giai đoạn diễn ra Năm Thánh.

Đức Francis cũng bày tỏ niềm hy vọng rằng các linh mục ly khai ấy đang ra sức làm việc tiến tới sự hiệp thông trọn vẹn với Giáo Hội Công Giáo La Mã.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp