Thursday, 04/05/2017 - 07:29:59

Kêu cứu vụ tín đồ Hòa Hảo bị công an cắt cổ

 


Vợ và con bên cạnh quan tài của ông Nguyễn Hữu Tấn tại nhà ngày thứ Năm, 4 tháng 5, 2017. (Giáo Hội PGHH Thuần Túy)

Giáo hội PG Hòa Hảo kêu cứu vụ tín đồ bị công an cắt cổ sau khi vu cáo có cờ vàng trong nhà

VĨNH LONG – Một ngày sau khi gia đình nhận được xác của một người chồng, một người cha bị cắt gần lìa cổ trong đồn công an, Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Thuần Túy đã gởi đi một lá thư kêu cứu đến khắp nơi, với hy vọng nhà cầm quyền Việt Nam ngưng đàn áp tàn ác đối với các tín đồ.


Ông Nguyễn Hữu Tấn trong hình do công an cung cấp báo chí. (Báo Vĩnh Long)


Vào chiều thứ Tư, công an thị xã Bình Minh đã trả lại xác của ông Nguyễn Hữu Tấn với những vết khâu trên cổ, cho thấy nạn nhân bị cắt cổ chết. Ông Tấn, 38 tuổi, bị giết trong vòng 24 giờ sau khi bị bắt.

Giáo Hội đã viết thư gởi đi ngày thứ Năm, 4 tháng 5, 2017, để kêu cứu với thế giới, đồng thời cho biết thêm chi tiết về một người chuyên bán món chay và bị cộng sản cướp mạng sống quá dã man.

Giáo Hội cho biết công an đã viện cớ nhà ông Tấn có cờ vàng để bắt ông hôm thứ Ba, “vì khi mọi việc đã xảy ra thì cờ vàng chỉ là một miếng vải màu vàng dùng để trang hoàng trong những hộp nước yến chứ công an không tìm ra được lá cờ nào của VNCH.”

Sau khi giết ông Tấn, công an nói “nghi can đã mở cặp của điều tra viên lấy ra dao rọc giấy để tự vẫn.”
Trong khi đó, Thông Tấn Xã của CSVN đã loan tin như sau:

“Tại buổi họp báo, Phó Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long Phạm Văn Ngân khẳng định, nghi phạm Nguyễn Hữu Tấn chết trong trại tạm giam là do dùng dao rọc giấy để tự sát.

“Sự việc xảy ra như sau, ngày 2/5, Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Vĩnh Long tiến hành bắt, khám xét khẩn cấp đối với Nguyễn Hữu Tấn để điều tra về hành vi tán phát tài liệu chống phá nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, được quy định tại Điều 88 Bộ luật Hình sự. Cơ quan An ninh điều tra đã tiến hành dẫn giải đối tượng về cơ quan công an để làm việc.

“Khoảng 10 giờ 55 phút ngày 3/5, tại cơ quan công an, trong lúc làm việc, Tấn đề nghị điều tra viên cho xin một điếu thuốc để hút, sau đó xin nước để uống. Lợi dụng lúc cán bộ điều tra vừa ra khỏi phòng, đối tượng đã lục tìm con dao rọc giấy được cất trong cặp riêng của cán bộ điều tra (dùng để cắt niêm phong vật chứng khi làm việc) để tự sát bằng cách tự cắt mạch máu 2 bên cổ.

“Công an tỉnh Vĩnh Long đã thông báo và mời cha và vợ Nguyễn Hữu Tấn đến, dự khám nghiệm tử thi, khám nghiệm hiện trường, sau đó hỗ trợ khâm liệm và đưa thi thể về thị xã Bình Minh làm đám tang.
“Hiện, Công an tỉnh Vĩnh Long tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.

“Chánh Văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Hoàng Học đề nghị các cơ quan báo chí thông tin về tình hình vụ việc một cách kịp thời, khách quan, trung thực, chính xác để người dân biết, hiểu đúng bản chất vụ việc, tránh bị lợi dụng, xuyên tạc, kích động, xúi giục làm những việc trái pháp luật.”

Trong khi đó, gia đình của ông Nguyễn Hữu Tấn và Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Thuần Túy đã có quan điểm khác về cái chết tàn bạo của ông Tấn.
Dưới đây là nguyên văn lá thư của Giáo Hội:

Lời Kêu Cứu
Trích yếu: v/v Ông Nguyễn Hữu Tấn, tín đồ PGHH bị bức tử tại đồn công an tỉnh Vĩnh Long.
Kính gởi:
- Ủy Hội Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc
- Quốc Hội và Chánh Phủ Hoa Kỳ
- Nghị Viện Châu Âu và các quốc gia Liên Minh Châu Âu
- Các tổ chức bảo vệ nhân quyền và công lý trên thế giới.
- Các tổ chức xã hội dân sự trong và ngoài nước.
- Các cơ quan truyền thông trong và ngoài nước.
- Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam
- Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội và Hải Ngoại
- Toàn thể nhân dân Việt Nam trong và ngoài nước.

Kính thưa Quý Vị,
Vào lúc 02 giờ sáng ngày 02 tháng 5 năm 2017, khoảng 200 ca (công an) của tỉnh Vĩnh Long, Thị Xã Bình Minh đã đến bao vây nhà ông Nguyễn Hữu Tấn, sanh 1979, ngụ tại khóm 2, phường Thạnh Phước, Thị Xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long là tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo, hiện đang sanh sống bằng nghề bán hủ tíu chay tại địa phương với tội danh vị phạm điều 88 Bộ Luật Hình Sự, “âm mưu lật đổ chánh quyền,” tàng trữ cờ vàng của VNCH.

Đến 11 giờ ngày 03 tháng 5 năm 2017 gia đình ông Tấn có đến công an tỉnh Vĩnh Long hỏi thăm về hiện tình của ông, tại đây công an Vĩnh Long cho biết ông Tấn đã chết vì tự sát (dùng dao cắt cổ). Đến 18 giờ cùng ngày, công an chở xác ông Tấn về giao cho gia đình.

Gia đình ông Tấn nhận thấy đầu ông Tấn gần lìa khỏi cổ, đã được may lại, đầu thì có những chổ mềm nhũn chứng tỏ đã bị những vật cứng đập vào, và khi liệm lỗ tai vẫn còn rỉ máu.

Qua sự việc như trên, chúng tôi nghĩ rằng tại sao phòng hỏi cung lại có sẵn dao để ông Tấn tự cắt cổ, và tự cắt sao đầu gần lìa khỏi cổ, sao trên đầu có nhiều vết thương khiến đầu nhiều chỗ bị mềm nhũn, và trong lúc hỏi cung lúc nào nghi can cũng có ít nhất là hai người theo dõi thì làm sao tự sát. Phía công an Vĩnh Long nói rằng trong lúc hỏi cung thì điều tra viên bận đi vệ sinh, nghi can đã mở cặp của điều tra viên lấy ra dao rọc giấy để tự vẫn, chúng tôi không hiểu tại sao nghi can biết trong cặp đó có dao để lấy và không lẽ trong phòng điều tra lúc đó không còn người nào???

Dùng nhục hình bức cung là chuyện thường ngày xảy ra trên đất nước VN này, tính đến nay trên cả nước có bao nhiêu trường hợp tự tử trong đồn công an, và cuối cùng mọi chuyện cũng đâu vào đó, những người bức cung vẫn an nhiên tự tại , và nạn nhân vẫn mãi mãi ôm mối hận ngàn thu.

Chuyện cờ vàng là một cách dựng chuyện để bắt ông Tấn, vì khi mọi việc đã xảy ra thì cờ vàng chỉ là một miếng vải màu vàng dùng để trang hoàng trong những hộp nước yến chứ công an không tìm ra được lá cờ nào của VNCH.

Dựng chuyện bắt người, dùng nhục hình bức cung dẫn đến cái chết thương tâm một con người, một tín đồ PGHH là một việc làm hết sức khó hiểu trong một cái chết đầy bí ẩn, chúng tôi yêu cầu nhà cầm quyền csVN phải làm sáng tỏ vấn đề, trả lại công bằng cho nạn nhân.

Nay, Giáo Hội PHẬT GIÁO HÒA HẢO THUẦN TÚY gởi lời kêu cứu đến mọi nơi, mọi người yêu chuộng tự do trên thế giới hãy nhìn về đất nước VN, nhìn về những người dân VN, những tín đồ PGHH đang sống trong một xã hội không còn luật pháp, không có nhân quyền, dù là quyền căn bản nhất của con người: QUYỀN ĐƯỢC SỐNG.

Chúng tôi cũng thỉnh cầu các Quốc Gia trên thế giới nhất là Hoa Kỳ dùng ảnh hưởng của mình can thiệp với nhà cầm quyền csVN phải tôn trọng nhân quyền, tôn trọng luật pháp và Hiến Pháp mà họ đã ban hành để 90 triệu công dân VN, 7 triệu tín đồ PGHH được sống dù chỉ là nhỏ nhoi nhất: QUYỀN ĐƯỢC SỐNG.
NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT
Trân Trọng,
Thánh Địa Hòa Hảo, ngày 04 tháng 5 năm 2017
TM Giáo Hội Trung Ương PGHH Thuần Túy

Lá thư được ký bởi Chánh Thư Ký Lê Quang Hiển và Hội Trưởng Nguyễn Văn Điền.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements