Tuesday, 11/04/2017 - 07:36:10

Giáo Phận Orange cử hành lễ Truyền Dầu

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Mỗi năm một lần, các Đức Giám Mục coi sóc giáo phận đều cử hành thánh lễ Truyền Dầu (Chrism Mass) vào một ngày trong Tuần Thánh. Năm nay Đức Giám Mục Kevin W. Vann, J.C.D.,D.D. Giám Mục Giáo Phận Orange đã cử hành thánh lễ Truyền Dầu vào lúc 5 giờ 30 chiều thứ Hai, 10 tháng 4, 2017 tại Christ Cathedral Arboretum (nhà thờ chánh tòa Chúa Kitô).

Vì nhà thờ chính đang trong thời gian sửa sang nên lễ Truyền Dầu được cử hành tại một nhà thờ nhỏ hơn cũng trong khuôn viên nhà thờ chính tòa. Đúng 5 giờ 30, ca đoàn Diocesan do tiến sĩ John Romeri làm nhạc trưởng, trổi bài ca nhập lễ “Canticle of Jesus Christ, Our Redeemer” do nhạc sĩ Normand Gouin sáng tác. Từ phía ngoài nhà thờ, hơn 200 Linh Mục, Phó Tế mặc phẩm phục trắng rồi đến các Đức Giám Mục Timothy Edward Freyer, Tod David Brown, Mai Thanh Lương và Abbot Eugene Hays, sau cùng là Đức GM Kevin Vann chủ tế thánh lễ, tất cả sắp hàng đôi tiến vào thánh đường.


Đức Giám Mục Kevin Vann chủ tế thánh lễ cùng bốn vị Giám Mục khác và tất cả các Linh Mục đồng tế trong thánh lễ Truyền Dầu chiều Thứ Hai Tuần Thánh tại nhà thờ chính tòa Chúa Kitô. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Các vị lên hôn bàn thờ và trở về ngồi vào các hàng ghế hai bên tả hữu bàn thờ. Năm vị Giám Mục và ba Thầy Phó Tế là Frank Chavez, Nguyễn Khiết và Tony Key Park ngồi bên phải bàn thờ. Phía sau các hàng ghế dành cho Linh Mục có rất đông các tu sĩ thuộc các Hội Dòng khác nhau và sau cùng là giáo dân. Thánh lễ bắt đầu bằng nghi thức thống hối, sau đó ca đoàn xướng Kinh Vinh Danh. Một giáo dân người Mễ Tây Cơ lên đọc bài I, trích sách tiên tri Isaias, và một phụ nữ Việt Nam mặc áo dài lên đọc bài thứ 2 trích sách Khải Huyền. Thầy Phó Tế Frank Chavez công bố Tin Mừng theo thánh Luke đoạn 4, câu 16-21. Sau đó là bài giảng của Đức Giám Mục Kevin Vann.

Sau bài giảng, trong Nghi Thức Lập Lại Lời Hứa Linh Mục, theo giáo luật, tất cả các linh mục trong giáo phận, trừ những vị đang bệnh nặng, đều phải có mặt trong thánh lễ Truyền Dầu để lập lại ba lời hứa khi lãnh nhận bí tích truyền chức Linh Mục. Sau đó đến phần Dâng Tiến Dầu. Từ phía cuối thánh đường, ba thầy Phó Tế: Nguyễn Văn Phượng, Trần Xuân Hòa và Phạm Văn Tuấn, mỗi Phó Tế mang một bình dầu lên đặt trên chiếc bàn có phủ khăn trắng trước bàn thờ.


Đức Giám Mục Kevin Vann làm phép Dầu. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Đức Giám Mục Kevin Vann làm phép ba bình dầu: Dầu Bệnh Nhân (Oil of the sick), Dầu Dự Tòng (Oil of the Catechumens) và Dầu Thánh Hiến (Sacred Chrism). Dầu Bệnh Nhân dùng để các Linh Mục xức dầu cho những tín hữu lâm bệnh nặng. Dầu Dự Tòng để các Linh Mục xức trên trán người xin gia nhập đạo Chúa. Dầu Thánh Hiến dùng để Đức Giám Mục hay các Linh Mục xức trên trán và trên tay các nam nữ tu sĩ khi tuyên khấn hay lãnh nhận Chức Thánh. Ba bình dầu, sau khi được Đức Giám Mục truyền phép sẽ được phân phối cho tất cả các Linh Mục chánh xứ dùng trong ba trường hợp vừa kể từ nay cho đến thánh lễ Truyền Dầu sang năm.

Thánh lễ tiếp tục với Kinh Nguyện Thánh Thể, Truyền Phép Mình và Máu Thánh Chúa. Giáo dân rước lễ và sau cùng là Nghi Thức Kết Lễ. Các Linh Mục, Phó Tế và cộng đoàn giáo dân cúi đầu nhận Phép Lành của Chúa qua vị Giám Mục chủ tế.
Thánh lễ kết thúc đúng 7 giờ với bài thánh ca “Lift High The Cross” của nhạc sĩ Richard Hillert. Mọi người ra về chuẩn bị tham dự Tam Nhật Thánh vào ba ngày thứ Năm, thứ Sáu và thứ Bảy trong tuần này.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp