Monday, 07/12/2020 - 07:41:38

Giáo Xứ Saint Barbara chuẩn bị đón mừng lễ Chúa Giáng Sinh năm 2020


LM Phạm Ngọc Tuấn, cha xứ Saint Barbara đang quét dọn trước hang đá Đức Mẹ và khu làm hang đá Giáng Sinh. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Cùng với toàn thể Giáo Hội Công Giáo đang hân hoan mừng ngày kỷ niệm 2020 năm Ngôi Hai Thiên Chúa giáng trần, giáo xứ Saint Barbara, một giáo xứ có cộng đoàn Việt Nam đông nhất trong 15 cộng đoàn Công Giáo Việt Nam tại Giáo Phận Orange, Nam California cũng đang chuẩn bị cho ngày đại lễ dù đang trong thời gian dịch bệnh coronavirus hoành hành.

Vào lúc 2 giờ chiều thứ Hai, ngày 7 tháng 12, 2020 chúng tôi đến thánh đường mục đích để xem một số giáo dân làm hang đá phía ngoài nhà thờ, gần núi đá Đức Mẹ Lộ Đức, nhưng các vị làm hang đá đã về nhà ăn cơm, buổi chiều hay sáng hôm sau mới trở lại tiếp tục làm.

May mắn chúng tôi gặp cha chính xứ Phạm Ngọc Tuấn, cha đang cầm chổi quét dọn trước khu vực núi Đức Mẹ và hang đá. Không phải chỉ hôm nay cha mới làm, chúng tôi đã bắt gặp rất nhiều lần, một mình cha mang cuốc, xẻng và một cái thùng rác lớn đi trồng cây, tỉa cây, dọn cỏ xung quanh khuôn viên nhà thờ và trường học giáo xứ, có hôm nhìn thấy cha làm mồ hôi ướt đẫm cả áo, cha chỉ cười và nói “làm cho nó khỏe, với lại mình làm thì giáo xứ đỡ được một món tiền thuê mướn người ta làm.”


Cha xứ Phạm Ngọc Tuấn ngồi nghỉ mệt trước hang đá đang làm dở dang. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Từ ngày nhậm chức chánh xứ Saint Barbara đến nay, cha Phạm Ngọc Tuấn đã làm thay đổi bộ mặt giáo xứ rất nhiều, nhất là tiết kiệm cho ngân quỹ giáo xứ hàng mấy chục ngàn Mỹ kim mỗi năm. Một điều đặc biệt là chính cha Phạm Ngọc Tuấn đã xin phép giáo quyền mở dòng tu lấy tên là “Dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Tình Thương” tại Việt Nam. Hiện nay nhà Dòng đã có khá đông nữ tu cũng như tập sinh và đang phát triển rất mạnh.

Đợi cha quét xong chúng tôi xin cha nói qua một chút về chương trình đại lễ Giáng Sinh năm nay. Cha xứ Phạm Ngọc Tuấn cho biết, “Trong hoàn cảnh đại dịch thế này chúng tôi cũng vẫn tổ chức lễ, làm hang đá và sinh hoạt như thường nhưng chỉ có ở ngoài trời thôi, nên rất tội nghiệp giáo dân những người luôn mến Chúa và yêu Giáo Hội nên dù trời lạnh lẽo chỉ có hơn 40 độ thôi họ vẫn đến tham dự thánh lễ một cách nhiệt tình và hăng say đóng góp.

“Riêng về phía các linh mục, chúng tôi phải cử hành lễ ở ngoài trời cũng cảm thấy buồn, tuy nhiên được niềm an ủi là nhìn thấy giáo dân nhất là những cụ ông cụ bà cao niên vẫn đến dự thánh lễ. Vì đại dịch và thánh lễ cử hành ngoài trời nên các linh mục cố gắng làm lễ vào những giờ thời tiết ấm ấm, như Lễ Vọng Giáng Sinh vào tối 24 tháng 12 thì chúng tôi cử hành cứ cách một tiếng có một thánh lễ, bắt đầu từ 3 giờ chiều rồi 4 giờ, 5 giờ, 6, 7, 8 giờ đều có thánh lễ liên tiếp, mỗi thánh lễ cách nhau một tiếng vì sẽ không có ca hát nhiều nên mỗi thánh lễ chỉ khoảng 40 phút, lúc trước mỗi thánh lễ thường là một tiếng đồng hồ.


Chương trình đại lễ Giáng Sinh và New Year 2021 tại giáo xứ Saint Barbara. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

“Còn ngày lễ Chúa Giáng Sinh 25 tháng 12 chúng tôi không có lễ lúc 6 giờ 30 sáng vì lúc đó trời còn lạnh nên thánh lễ Giáng Sinh sẽ cử hành lúc 8 giờ, 11 giờ và 3 giờ chiều cho giáo dân Việt Nam, ngoài các giờ trên có thánh lễ cử hành bằng tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha cho người Mỹ và Mễ Tây Cơ do các linh mục Phạm Ngọc Tuấn (cha xứ), LM. Benjamin Hoàng Điệp (Cha Phó); LM Giuse Trịnh Ngọc Danh (Cha Phó) và cha Ramon Cineros (Cha Phó người Mễ) thay phiên nhau cử hành.”

Chương trình Đại Lễ Giáng Sinh đã được niêm yết phía cuối thánh đường. (Xin xem hình kèm theo bài)

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising