advertisements
Monday, 20/07/2020 - 09:05:33

Giếng nước bị nhiễm xăng dầu


Nước mới bơm lên thì nồng nặc mùi xăng, vài phút sau thì hôi thối, ngửi không thôi cũng đủ chết, đừng nói chi dùng để nấu ăn hoặc uống. (Hình báo ĐĐK)


GIA LAI - Gần hai tháng nay, giếng nước sinh hoạt của hàng chục gia đình tại thôn 5 và 6 xã Ia Piơr, huyện Chư Prông bỗng dưng bị nhiễm xăng dầu, có thể là từ một cây xăng gần đó bị rò rỉ xâm nhiễm vào lòng đất. Bà Nguyễn Thị Huyền ở thôn 5 cho biet nước giếng được bơm lên luôn có một lớp váng trên bề mặt, bốc mùi xăng nồng nặc, khoảng 3 phút sau thì lại ngửi mùi hôi thối, gần hai tháng nay, gia đình chị phải đi xin nước để dùng khiến cuộc sống bị xáo trộn.

Cách nhà bà Huyền chừng 20 mét, giếng nước đang sinh hoạt bình thường của hộ gia đình ông Vũ Văn Khuể cũng bỗng dưng kết váng, khi bơm lên nồng nặc mùi xăng dầu, và phút sau thì bốc mùi hôi thối.

“Tôi sống ở đây vài chục năm nay chưa bao giờ giếng nước xảy ra hiện tượng bị nhiễm xăng dầu, nhưng gần hai tháng nay giếng nước bỗng nhiên bị nhiễm. Nước bơm lên không thể ngửi được, có cảm giác đau đầu, buồn nôn chứ đừng nói dùng để rửa ráy, tắm giặt hay ăn uống,” ông Khuể cho biết.

Nhiều người cho biết mới đầu chỉ có khoảng bốn gia đình có giếng nước bị nhiễm, đến nay tình trạng này lan đến giếng của hàng chục hộ dân khác. Người dân nghi ngờ nguồn xăng dầu này rò rỉ từ bể chứa xăng dầu của một cây xăng nằm ngay tại khu dân cư, cách giếng nước của các hộ dân chừng 40 mét.

Mặc dù dân đã than phiền gần hai tháng nay, các cơ quan địa phương chỉ mới tiến hành lấy mẫu nước để kiểm nghiệm, và tuyên bố chung chung, như hôm thứ Hai ông Trưởng Phòng Tài Nguyên và Môi Trường huyện Chư Prông, Lê Tấn Hiếu, “Nếu đúng bể chứa xăng dầu bị rò rỉ, xâm nhiễm vào giếng nước của các hộ dân thì theo quy định cua pháp luật có thể xử lý nhanh gọn, nhưng để khắc phục lượng xăng dầu bị xâm nhiễm vào lòng đất thì cả là một vấn đề lâu dài, huyện cũng phải xin ý kiến của tỉnh để có hướng xử lí tiếp theo.”

Câu trả lời “nhanh gọn” của ông Hiếu cho thấy người dân ở huyện Chư Prông sẽ phải đợi “lâu dài,” không biết tới mấy tháng hay mấy năm mới có nước sạch để dùng.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements