Wednesday, 06/05/2020 - 11:02:18

Giết người đưa tin xấu

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Người đưa tin xấu trong câu chuyện này không phải là ông phát thư, mà là một viên chức cao cấp của chính phủ liên bang - bà Christi Grimm, Tổng Thanh Tra phục vụ tại Bộ Y Tế, Xã Hội; trong chức vụ Tổng Thanh Tra, bà điều hành hoạt động của hơn 1,600 kiểm toán viên định giá viên, điều tra viên, luật sư và chuyên gia quản lý.

Grimm làm việc tại Bộ Y Tế Xã Hội từ năm 1999; năm 2013 bà được nâng lên cấp trợ lý đặc biệt về các vấn đề chính sách, hoạt động và chương trình của Nha Tổng Thanh Tra.

Trong chức vụ đó, bà Grimm cho nhân viên xuống quan sát và phỏng vấn viên chức y tế, bác sĩ, y tá tại 323 bệnh viện trên 46 tiểu bang về khả năng y tế, kỹ thuật, y cụ, dược phẩm và mọi nhu cầu khác để đối phó với nạn dịch Corona trong giai đoạn sắp tới.

Nếu tại mỗi bệnh viện, viên chức của Nha Tổng Thanh Tra chỉ phỏng vấn bốn người - một viên chức quản lý, tiếp liệu, một bác sĩ, một y tá, một nhân viên phục dịch, thì quyển sách tài liệu của Nha này đã có quan điểm của trên một ngàn người mà truyền thông thường gọi là những chiến sĩ trên tuyến đầu chống đại dịch COVID-19.

Đúc kết từ những quan điểm ghi nhận được trong cuộc phỏng vấn chuyên nghiệp và rộng khắp những viên chức y tế, bác sĩ và y tá toàn quốc đã trực tiếp đối phó với trận đại dịch COVID-19 trong giai đoạn 1 vừa rồi, bà Grimm viết thành một hồ sơ, hy vọng giúp các chính khách cầm quyền, và các chuyên viên y tế có thêm dữ kiện để tiên liệu và chuẩn bị cho giai đoạn đại dịch sắp tới, giai đoạn mà mọi người đều tiên đoán là sẽ gay cấn và khó khăn hơn giai đoạn vừa trải qua.

Tài liệu vô giá đó làm tổng thống nổi giận, vì những thiếu sót được liệt kê trong tài liệu bị Tổng Tống Donald Trump hiểu là những lời chỉ trích ông của hàng ngàn “chiến sĩ tiền tuyến” trên mặt trận y tế mà ông nắm vai trò tổng tư lệnh.

Tổng thống cho là bà Grimm chỉ trích tình trạng thiếu chuẩn bị của chính ông trước khi giai đoạn 1 của trận đại dịch COVID-19 xảy ra; ông hỏi đám cận thần, “Where did he come from, the inspector general? What’s his name?”

Chưa biết Grimm là ai, ông tưởng Grimm là một người đàn ông, và cũng chưa đọc qua nội dung của tài liệu, ông đã phán quyết văn kiện chính thức đó là “Another Fake Dossier,” (lại thêm một tài liệu giả dối nữa).

 

What’s his name?

 

Rồi, như thường lệ, ông đem vấn đề lên Twitter, phán quyết tài liệu của Nha Tổng Thanh Tra của Bộ Y Tế Xã Hội là sai lạc và động lực khiến bà Grimm viết tài liệu đó là chính trị -politically motivated

Trump viết, “Why didn’t the I.G., who spent 8 years with the Obama Administration (Did she Report on the failed H1N1 Swine Flu debacle where 17,000 people died?), want to talk to the Admirals, Generals, V.P. & others in charge, before doing her report. Another Fake Dossier!”

(Viên Tổng Thanh Tra này đã từng làm việc suốt 8 năm trời dưới trào Obama, tại sao bà ta không viết về nạn dịch H1N1 Swine Flu- giết chết 17,000 người. Giờ này tại sao bà ta không hỏi các đô đốc, các tướng lãnh, không hỏi phó tổng thống, và những người có thẩm quyền trước khi bà viết quyển báo cáo này. Lại thêm một Hồ Sơ Láo nữa.)

Ngày mùng 1 tháng 5/2020, Trump tuyên bố cách chức bà Grimm, và tối hôm đó ông chỉ định luật sư Jason Weida thay chỗ; ông này là một luật sư, đang làm phó biện lý tại Boston.

Trả lời hãng thông tấn NBC News, một phát ngôn viên Bộ Y Tế Xã Hội viết là việc ông Weida được chỉ định, không có nghĩa là bà Grimm sẽ rời khỏi Bộ Y Tế Xã Hội; trong lúc bà Nghị Sĩ Patty Murray -Dân Chủ, tiểu bang Washington chỉ trích việc làm của tổng thống là “silence an independent government official.” -bịt miệng một viên chức độc lập.

Bà Murray nói, “Tổng thống không ngồi trên quyền giám sát,” dù ông Trump phủ nhận, tấn công và chiến đấu chống lại quyền này.” Bà là nghị sĩ trưởng khối Dân Chủ trong Ủy Ban Y Tế, Giáo Dục, Lao Động và Trợ Cấp của Thượng Viện.

Bà còn đe là, “Nhân vật được tổng thống đề nghị thay chỗ bà Grimm -ông Weida- sẽ không qua khỏi thủ tục ‘tấn phong’ của Thượng Viện nếu ông ta thiếu quyết liệt trong việc tiếp nối công cuộc điều tra của bà Grimm. Và bất cứ ai không đòi hỏi quyết tâm đó đều trở thành đồng lõa với tổng thống trong hành động trả thù, trừng phạt những người dám nói lên sự thật.”

Dù bà Murray không ngăn cản được việc tấn phong như bà nói thì lời bà kết tội khối Nghị Sĩ Cộng Hòa vẫn cứ còn đó trên bia miệng thế gian, và trong thâm tâm cử tri Mỹ, ngày họ cầm lá phiếu bỏ vào thùng.

Việc kiểm điểm ưu khuyết điểm của hệ thống y tế Mỹ qua cuộc thử thách vô cùng khó khăn-chiến đấu chống đại dịch COVID-19 không chỉ là việc nên khuyến khích, mà còn là việc cần làm.

Con vi khuẩn coronavirus đã giết 239,090 người trong giai đoạn 1, và gây bệnh hoạn khiếp đảm cho 3.3 triệu người trên toàn thế giới. Riêng tại Mỹ cũng đã có hơn 73,000 người chết, và 1.1 triệu người nhuốm bệnh.

Nguyên nhân tạo ra thái độ giận dữ của tổng thống đối với tài liệu bà Grimm soạn thảo là tài liệu đó chính xác vạch ra nhược điểm của mặt trận y tế: THIẾU TIẾP LIỆU. Sau ba tháng trời chịu đựng nạn đại dịch đó, mới chỉ có 2% tổng số dân Mỹ được thử nghiệm xem có bệnh hay không. Ngay cả cái mặt nạ tương đối dễ sản xuất và dễ mua, cũng thiếu; thiếu đến mức nhiều cộng đồng người gốc Việt chúng ta đã tổ chức quyên góp để có tiền mua mặt nạ giúp nhân viên công lực, nhân viên y tế, để họ được trang bị trong lúc hành sự.

Thắc mắc của nhiều người là cái mặt nạ dễ làm, dễ mua, mà tại sao lại thiếu; bác sĩ Jeffrey Hendricks, người South Carolina, có câu trả lời: ông ta có liên lạc với một nhà sản xuất mặt nạ tại Trung Quốc, và nhà sản xuất đó có nhiều triệu mặt nạ sẵn sàng xuất cảng sang Mỹ. Hendricks mách mối đó cho FEMA -Federal Emergency Management Agency- và được cơ quan này chuyển đề nghị của ông qua văn phòng ông cố vấn Jared Kushner; văn phòng ông cố vấn lại chuyển tiếp qua cho một toán người trẻ tuổi tình nguyện làm việc tiếp tế dưới quyền vợ ông ta -bà Ivanka Trump.

Tại đây đề nghị của bác sĩ Hendricks được toán thanh niên, thiếu nữ tự nguyện đó tuyển chọn theo ưu tiên của tổng thống -ưu tiên một là các Nghị Sĩ Cộng Hòa, ưu tiên thứ nhì là nhóm “dân quân” chí nguyện Charlie Kirk.

Sau khi lựa chọn theo tiêu chuẩn đó, toán tình nguyện gửi một danh sách những nhà cung cấp y liệu qua cho FEMA lựa chọn rồi đặt hàng.

 

 Dr. Jeffrey Hendricks

 

Bác sĩ Hendricks không bao giờ muốn đề cập đến hệ thống tiếp vận cho nhu cầu y tế nữa; ông ta cũng không góp ý kiến về việc bà Grimm bị cách chức.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Jimmy đã nói: co ai bi giet dau,nguoi viet phai can than khi dua tin