Monday, 10/10/2011 - 09:37:58

Giết người lấy bào thai, bị giam với tiền thế chân 1 triệu

MILWAUKEE, Wisconsin – Một phụ nữ ở Miolwaukee, Wisconsin, bị tố cáo bắt cóc một phụ nữ đang mang thai rồi moi lấy bào thai từ trong bụng mẹ ra khiến cả mẹ lẫn con đều chết, đã bị giam với tiền thế chân là 1 triệu Mỹ kim. Bà Annette Morales-Rodriguez, 33 tuổi, đang bị buộc vào các tội danh sát nhân và dùng vũ khí cố tình sát hại một đứa bé chưa ra đời. Cả hai tội danh này đều buộc bị cáo phải lãnh án tối thiểu là tù chung thân. Theo hồ sơ vụ án, người bạn trai của bà Morales-Rodriguez tha thiết muốn có một đứa con trai, nhưng bà này không thể nào có bầu được mà lại nói dối là mình đang mang thai. Hôm Thứ Năm, tới kỳ sinh nở, quýnh quá, bà Morales-Rodriguez bèn dụ cô Maritza Ramirez-Cruz đang có bầu lên xe hơi ra ngoài với mình. Rồi thừa lúc cô này không để ý, bà kia bèn dùng chiếc chày chơi baseball đáng gục thai phụ, xong rạch bụng nạn nhân để lấy cái bào thai ra.

Hai kinh tế gia Mỹ đoạt Giải Nobel Kinh Tế
PRINCETON, New Jersey – Hai kinh tế gia Christopher Sims và Thomas Sargent không có giải pháp đơn giản nào để giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu hiện nay cả. Nhưng công trình nghiên cứu giúp họ đoạt Giải Nobel Kinh Tế, vào hôm Thứ Hai, đang hướng dẫn chuyên gia các ngân hàng trung ương và các nhà hoạch định chính sách quốc gia tìm kiếm đáp số cho nan đề kinh tế đó. Hai kinh tế gia Mỹ này, đều ở tuổi 68, đã đoạt giải nhờ các công trình nghiên cứu từ những thập niên 1970 và 1980 của họ về quan hệ nhân quả giữa nền kinh tế và chính sách của chính phủ. Kinh tế gia Sims là giáo sư tại đại học Princeton ở New Jersey, còn Giáo Sư Sargent thì dạy học tại đại học New York University.

Tín đồ Coptic Mỹ ủng hộ người Thiên Chúa tại Ai Cập
DETROIT, Michigan – Hôm Thứ Hai, những người Thiên Chúa Giáo gốc Ai Cập sinh sống tại Hoa Kỳ nói rằng họ kinh hoàng trước tình trạng bạo động bùng nổ chống các tín đồ Coptic tại quê nhà của họ, trong đó có một vụ tấn công vào những người biểu tình ôn hòa đang phản đối vụ tấn công trước đó vào một thành đường đạo Coptic. Người Thiên Chúa Giáo thuộc hệ phái Coptic tại Michigan và California đề nghe theo lời kêu gọi của vị lãnh đạo tinh thần của họ, là Giáo Chủ Shenouda III, tham dự ba ngày để tang khởi sự từ hôm Thứ Ba cho các nạn nhân vụ bạo động tôn giáo tệ hại nhất tại Ai Cập kể từ khi Tổng Thống Hosni Mubarak bị hạ bệ vào hồi tháng Hai tới nay. Sau một đêm bạo loạn, tổng số ngườ chết tại Cairo vào hôm Thứ Hai là 26 người, hầu hết là tín đồ đạo Coptic. Có khoảng 300.000 người Coptic ở Hoa Kỳ.

Vợ Việt cắn tai chồng Mã Lai, tẩu thoát
KUALA LUMPUR, Malaysia - Tài xế taxi Chin Weng Seng, 61 tuổi, vừa cưới được cô vợ 29 tuổi từ Việt Nam 3 tháng trước, sau khi trả 18.000 ringgit cho một công ty môi giới. Nhưng 4 ngày trước, cô dâu Việt đã đánh nhau với chồng, vì không chịu ngủ với ông ta, theo lời ông Chin kể lại trong một buổi họp báo tại Sở Khiếu Nại và Dịch Vụ Công Chúng MCA ở Jalan Ampang. Ông nói rằng cô vợ dịu dàng và lịch sự, nhưng chưa bao giờ để ông chạm vào người, và mỗi khi ông yêu cầu là có chuyện. Có lần, ông kể rằng cô ấy vẩy dầu xoa bóp vào mắt của ông và xịt thuốc trừ bọ lên mặt ông. Lần khác, cô ấy hăm dọa sẽ cắt “của quý” của ông. Lại có lần ông bị nhốt ở ngoài, và phải ngủ qua đêm trong xe taxi của mình. Đến đêm vừa rồi, khi cô giận dữ vì đòi hỏi tình dục của chồng, cô đã cắn gần đứt tai bên trái của ông, rồi còn cho ông biết là cô có mầm bệnh AIDS. Bây giờ, ông Chin đang lo ngại không biết có bị nhiễm bệnh chưa, và bác sĩ bảo là phải vài tháng sau mới biết được. Sau khi đánh nhau, cô dâu Việt đã chạy trốn, mặc dù sổ thông hành vẫn còn để ở nhà chồng. Ông Chin nói là cô ấy có người thân ở Mã Lai, và có thể đã đến đó. Người đứng đầu Sở Khiếu Nại cho biết ông đã nhận được 5 đơn khiếu nại từ những người chồng Mã Lai bị vợ bỏ. Ông khuyên đàn ông Mã Lai nên chọn vợ kỹ hơn.

Luật mới của Cali cấm mang súng ra đường
SACRAMENTO, California - California đã trở thành tiểu bang thứ năm trên toàn quốc cấm việc công khai mang theo súng ra chỗ công cộng sau khi, vào hôm Thứ Hai, Thống Đốc Jerry Brown loan báo ông đã ký lệnh cấm này thành luật mặc dù co sự chống đối quyết liệt của những kẻ bênh vực quyền mang súng. Đạo Luật AB144, do Dân Biểu tiểu bang Anthony Portatino, Dân Chủ-Pasadena, soạn thảo và đệ trình, biến việc mang khẩu súng, dù chưa lên đạn, ra nơi công cộng hoặc để trong xe hơi thành một khinh tội có thể bị phạt tù tới một năm hoặc phải nộp 1.000 Mỹ kim tiền phạt khi luật này có hiệu lực vào ngày 1 tháng Giêng năm tới. Đạo luật này không ảnh hưởng tới những hoạt động săn bắn cùng những kẻ được nhà chức trách cho phép lận súng trong người.

Nổ súng bên ngoài quầy bán hamburger, 1 chết
STOCKTON, California – Cảnh sát tại Stockton, California, đang truy lùng ít nhất là ba người đã nổ súng gần một quầy bán hamburger, làm thiệt mạng một người và gây thương tích cho một người khác. Cảnh sát cho hay những nghi can này đã bắn khoảng 25 phát súng bên ngoài quầy bán hamburger East Main Drive-In vào chiều hôm Chủ Nhật. Các nhà điều tra tin rằng vụ bắn người này có liên hệ tới băng đảng. Hai nạn nhân bị bắn lúc đó đang ngồi ăn tại một cái bàn đặt ở ngoài trời. Bà Cruz Grijalva nói với tờ The Record of Stockton rằng nạn nhân bị thiệt mạng là cháu của bà, tên là Lawrence Avalos Grijalva, 22 tuổi. Bà mợ kể ràng cậu cháu này, hồi tháng trước, đã suýt chết vì bị đâm bằng dao. Trung Úy cảnh sát Chuck Flesher cho biết rằng nạn nhân bị thương thì đã được đưa vào bệnh viện cứu chữa, và hy vọng sẽ hồi phục.

Bị chó pit bull cắn, may nhờ cảnh sát cứu thoát
GLENDORA, California – Một cảnh sát viên ở miền nam California đã giải cứu một cụ già 67 tuổi đang bị hai con chó pit bull xúm lại cắn. Sở Cảnh Sát Glendora cho hay vị cựu chỉ huy trưởng cứu hỏa đang đi dạo vào lúc 4 giờ sáng hôm Thứ Hai thì bị hai con chó nhảy ra tấn công. Ông cụ bèn dùng cây gậy gỗ mang theo để chống cự, nhưng, nửa chừng, gậy lại gãy. Ông cụ lật đật leo tường chạy trốn, nhưng lại bị con chó kéo xuống. Thật may, lúc ấy cảnh sát viên Matt Fenner đi tuần ngang qua đó ngó thấy và đã dùng xe tuần cảnh cán lên một con chó. Đang khi cảnh sát viên này ra khỏi xe để lo giúp đỡ ông cụ bị chó cắn chảy máu thì con chó còn lại xông tới tấn công tiếp khiến cảnh sát viên này phải rút súng bắn chết con chó. Ông cụ kia thì bị thương từ mặt mũi cho tới cánh tay, lưng, cẳng và háng. Con chó bị xe cảnh sát tông, chết sau đó tại phòng mạch thú y.

Một người chết sau khi bị bắn súng Taser
SAN LEANDRO, California – Sở Cảnh Sát San Leandro cho hay một người đàn ông kháng cự không chịu để cảnh sát bắt bên ngoài một tiệm bán thức ăn nhanh đã chết sau khi bị nhân viên công lực dùng súng Taser bắn điện giật vào người. Trung Sĩ cảnh sát Doug Calcagno nói rằng, vào khoảng 11 giờ rưỡi đêm hôm Chủ Nhật, hai cảnh sát viên đáp ứng cú điện thoại kêu cứu vì có người không chịu đi khỏi tiệm ăn Nation’s Giant Hamburgers ở trung tâm thành phố San Leandro. Theo lời kể lại thì người đàn ông này đã có hành động kỳ lạ khiến cho khách hàng sợ hãi. Trung Sĩ Calcagno nói rằng khi người đàn ông này không chịu để cho bị bắt thì nhân viên công lực dùng súng Taser bắn ra để khống chế đương sự. Sau khi bị còng tay dẫn đi, người đàn ông này bỗng dưng ngã bệnh nặng. Khi được xe cứu thương chở tới bệnh viện thì đương sự tắt thở.

Quận Los Angeles cho ghi danh người không có bảo hiểm
LOS ANGELES, California – Quận Los Angeles đang cho ghi danh trước hằng trăm nghìn cư dân không có bảo hiểm sức khỏe để chuẩn bị cho việc thực hiện chương trình cải tổ y tế do Tổng Thống Obama ban hành từ năm ngoái. Từ tháng Bảy tới nay, quận đã khởi sự cho ghi danh người vào các bệnh viện trong chương trình mệnh danh Healthy Way L.A., tức Con Đường Khỏe Mạnh Los Angeles. Theo bản tin trên tờ Los Angeles Tines thì nhà chức trách hy vọng sẽ ghi danh được khoảng 550.000 người. Chiếu theo các luật lệ, có hiệu lực vào năm 2014, thì hằng triệu cư dân California sẽ hội đủ điều kiện được bảo hiểm Medicaid bao biện. California dự trù nhận được 2,3 tỉ Mỹ kim tiền tài trợ để nới rộng và tân tiến hóa chương trình Medicaid của tiểu bang, vẫn được gọi là Medi-Cal.

Thống đốc Jerry Brown ký luật lao động nông trại
SACRAMENTO, California - Bốn tháng sau khi phủ quyết các luật lao động được công đoàn hỗ trợ nhằm tạo điều kiện dễ dàng cho việc thành lập các nghiệp đoàn nhân viên làm trong nông trại, tối Chủ Nhật, Thống Đốc Jerry Brown công bố rằng ông đã ký các biện pháp thỏa hiệp mà ông đã giúp đàm phán. Đạo Luật 126, do Chủ Tịch Thượng Viện Darrell Steinberg đệ trình, bảo vệ công nhân nông trại nhiều hơn trong việc thương thảo với chủ nông trại, bao gồm cả việc cho phép Hội Đồng Quản Trị Quan Hệ Lao Động Nông Nghiệp California chứng nhận một công đoàn khi xác định chủ nông trại có hành vi sai trái ảnh hưởng đến kết quả của cuộc bầu cử. Thống Đốc Brown đã ký Đạo Luật Quan Hệ Lao Động Nông Nghiệp khi ông là thống đốc ở nhiệm kỳ trước (1975-1983), nhưng vào tháng Sáu lại phủ quyết các luật này. Công đoàn và các nhà lập pháp Đảng Dân Chủ hoan hô quyết định thỏa hiệp này của Brown. Trong một tuyên bố được chuẩn bị trước, Steinberg cho biết luật mới này là một tiến bộ đáng kể và nhiệt liệt hoan nghênh Brown về quyết định này.

Irvine: Một thanh niên sàm sỡ với nữ sinh
IRVINE, California - Cảnh sát đang tìm kiếm một người đàn ông ở trong độ tuổi 20, tuần trước đã sàm sỡ, sờ mó hai nữ sinh đang trên đường về nhà từ một trạm xe buýt. Theo thông báo từ Sở Cảnh Sát Irvine, hai nạn nhân 12 tuổi này đã mô tả đó là một người đàn ông Mỹ gốc Phi Châu, cao 6 feet, người đô con, và có mái tóc xoăn được buộc lại phía sau thành một cái đuôi ngựa ngắn. Các nữ sinh này đang đi bộ trong khu vực Quail Hill lúc 3 giờ 30 trưa thì một người đàn ông đang chạy bộ xáp lại gần họ. Cảnh sát cho biết người này sờ vào người các cô gái qua lớp quần áo, sau đó bỏ chạy. Theo báo Daily Pilot, các nữ sinh này một thời gian ngắn sau đó đã nhìn thấy nghi phạm lái một chiếc xe nhỏ, màu trắng, loại xe thể thao.

Một người chết trong khi lướt ván tại Oceanside
OCEANSIDE, California - Cảnh sát cho biết một người đàn ông cư ngụ tại Aliso Viejo, đã qua đời sáng Thứ Bảy trong khi lướt ván ở Oceanside. Theo Văn Phòng Giảo Nghiệm San Diego, Charles Solon Todd Jr, 63 tuổi, có gia đình, đã lướt sóng tại Surf Beach lúc 7 giờ 29 sáng Thứ Bảy. Người ta đã thấy Todd lướt sóng vào bờ, đang ngồi trên tấm ván lướt sóng, sau đó ngã ập xuống tấm ván lướt sóng. Nhân chứng gọi 911, và Todd được đem lên bờ. Mặc dù có những nỗ lực hồi sinh, Todd đã qua đời. Cho đến nay, việc khám nghiệm tử thi chưa được thực hiện.

Ba xe đụng nhau, buồng lái xe chở dầu bốc cháy
BUCKEYE, Arizona - Đêm Chủ Nhật, một chiếc xe vận tải chở dầu và hai chiếc xe khác đụng nhau trên đường xa lộ SR-85 của tiểu bang đoạn gần Baseline Road. Theo Sở An Toàn Công Cộng Arizona (DPS), xe bồn chở 8.800 gallon nhiên liệu, sau cú va chạm, thùng chở dầu may mắn không bị bể. Nhưng cảnh sát cho biết là buồng lái lại bốc cháy. DPS đã yêu cầu trạm điều hành đường sắt ngưng cho tất cả các đoàn tàu chạy qua xa lộ 85 để đề phòng bất trắc, trong khi các đội chữa cháy đến giải quyết tình hình nguy hiểm này. DPS cho biết, tài xế xe bồn chở dầu cuối cùng đã ra khỏi xe mà không hề hấn gì.

Nevada phê duyệt kế hoạch xây dựng 7 nhà máy địa nhiệt
FALLON, Nevada - Các nhà quản lý đất liên bang đã thông qua kế hoạch xây dựng tối đa bảy nhà máy điện địa nhiệt ở một phần của Quận Churchill phía đông nam Fallon. Sở Quản Lý Đất Đai (BLM) đã phê duyệt các dự án Salt Wells do Ormat Nevada, Gradient Resources và Năng Lượng Nevada đề nghị. Các dự án bao gồm một nhà máy điện địa nhiệt do Ormat Nevada đưa ra và sáu nhà máy do Gradient Resources đề nghị. Các đề án này cũng bao gồm một đường dây truyền năng lượng do công ty Năng Lượng Nevada đảm trách nhằm mở rộng năng lượng từ phía nam Fallon tới khu vực Salt Wells ngay phía đông hồ Carson. Các dự án được ước tính sẽ tạo ra khoảng 370 việc làm tạm thời trong tiến trình xây cất và khoảng 70 việc làm lâu dài. BLM đã ban hành ba bản phúc trình về tác động đối với môi trường của các dự án này.

Thẩm phán người Đức rời tòa án xử Khmer Đỏ tại Cambodia
PHNOM PENH, Cambodia -   Một quan tòa người Đức chịu trách nhiệm buộc tội các tội phạm chiến tranh Khmer Đỏ tại tòa án LHQ Cambodia đã từ chức và tố cáo chính phủ đã can thiệp vào cuộc điều tra. Việc từ chức vào cuối tuần qua đã được công bố hôm Thứ Hai sau khi tổ chức Human Rights Watch kêu gọi thẩm phán Siegfried Blunk phải từ chức vì đã không điều tra xác thực và vô tư các nghi can mới. Thủ Tướng Hun Sen vẫn công khai phản đối mở rộng việc truy tố các cựu quan chức Khmer Đỏ vì một số là đồng minh chính trị của ông. Ông Blunk cũng trích lời Bộ Trưởng Thông Tin Cambodia nói hồi tháng Năm rằng nếu các thẩm phán muốn điều tra thêm các trường hợp mới, thì “họ nên xách vali ra đi”. Blunk cho biết ông không bị ảnh hưởng bởi những phản đối như vậy, nhưng khả năng thi hành nhiệm vụ một cách độc lập của ông có thể bị nghi ngờ. Tuần trước, Human Rights Watch cũng đòi một thẩm phán nữa, You Bunleng người Cambodia, từ chức vì công lý không thể đạt được nếu 2 người này còn tại vị. Năm ngoái, trưởng trại tù Kaing Guek Eav đã lãnh 35 năm tù. Bốn người khác đang chờ bị xử án là Khieu Samphan, Nuon Chea, Ieng Sary, và vợ, Ieng Thirith. Tất cả đều ở tuổi 70 hay 80.

13 thủy thủ Trung Quốc bị giết gần vùng Tam Giác Vàng
BẮC KINH, Trung Cộng - Hôm Thứ Hai, Trung Cộng đã đình chỉ vận chuyển qua khu vực Tam Giác Vàng ở Đông Nam Á sau khi bọn buôn ma túy tấn công 2 tàu hàng của họ khiến 13 người chết và mất tích trên dòng Cửu Long. Thi thể 12 thủy thủ được tìm thấy gần Chiang Rai, Bắc Thái Lan, vào Thứ Sáu và Thứ Bảy tuần trước và 1 xác nữa vào sáng Thứ Hai. Hầu hết nạn nhân, kể cả 2 nữ đầu bếp, bị trói, bịt mắt bằng băng keo rồi bắn. Thái Lan tin rằng băng đảng của trùm Nor Kham người sắc tộc Shan là thủ phạm. Băng này thường đòi tiền mãi lộ các tàu thuyền trên sông Mekong và sẵn sàng giết bất cứ ai không chịu nộp. Sau đó thuyền được dùng để chở ma túy từ Miến sang Thái. Chính quyền địa phương hôm Thứ Hai đã bắt được cả 2 thuyền sau một cuộc đấu súng với bọn cướp và tìm thấy trong đống hàng hóa 100 triệu baht (3,2 triệu Mỹ kim) thuốc amphetamine. Khu vực Tam Giác Vàng, biên giới Miến, Lào và Thái, vẫn nổi tiếng về sản xuất và buôn bán ma túy, nhất là heroin. Hồi tháng Tư, ba tàu Trung Quốc với 34 thủy thủ cũng bị cướp bắt trên sông Mekong phía Miến Điện, nhưng đã được giải cứu sau vài ngày.

Quân đội Philippines đụng độ phiến quân: 9 người chết
MANILA, Philippines - Quân đội Phi đã hạ sát 8 phiến quân du kích quân cộng sản ở miền núi phía bắc nhưng 1 binh sĩ chính phủ cũng hy sinh. Một trung đội tuần tiễu gần làng Tineg, tỉnh Abra, đã bị khoảng 20 du kích quân nổ súng tấn công, giết chết 1 binh sĩ và 1 người khác bị thương. Cuộc hành quân truy lùng kéo dài mấy giờ sau đó trong các vùng hẻo lánh đã đưa tới kết quả là 8 phiến quân thiệt mạng và 1 quân nhân bị thương. Cuối tuần qua phiến quân đã thả 1 thị trưởng và 6 người khác sau khi hơn 200 quân của họ tấn công 3 khu mỏ nickel ở thị trấn Claver, tỉnh Surigao del Norte miền nam vào tuần trước. Chính phủ Phi đã hoan nghênh và cho biết họ sẽ tiếp tục thương lượng với quân nổi dậy bất chấp các đụng độ gần đây. Khoảng hơn 4.000 phiến quân theo chủ nghĩa Mác-xít đã tiếp tục tấn công sau khi Na Uy trung gian nối lại đàm phán trong năm nay, nhằm giải quyết một trong các cuộc nổi dậy lâu nhất Á Châu của phiến quân cộng sản.

Máy bay hạ cánh trên động cơ tại phi trường Thổ Nhĩ Kỳ
ANKARA, Thổ Nhĩ Kỳ - Một máy bay chở 156 hành khách đã cạ suốt theo phi đạo trên động cơ của nó tại một phi trường Thổ Nhĩ Kỳ sau khi bộ phận hạ cánh bị gãy, nhưng không có thương vong nào. Phó Thống Đốc tỉnh phía nam Antalya Mehmet Yavuz cho biết càng bánh xe của chiếc phi cơ hãng hàng không Sky Airlines từ Baden Baden, Đức, đã sụm xuống và gãy trong khi hạ cánh tại phi trường Antalya hôm Thứ Hai. Chiếc Boeing nghiêng đi và tựa trên động cơ bên phải trong khi tiếp tục trượt đi đến cuối phi đạo và cuối cùng dừng hẳn. Rất may, không có ai bị thương tích gì và các chuyến bay khác tại phi trường không hề bị ảnh hưởng. Hiện vẫn chưa rõ tại sao bộ phận hạ cánh lại gãy, và Sky Airlines cũng chưa có bình luận.

Giáo hội Copt Ai Cập chỉ trích các vụ tấn công Kitô hữu
CAIRO, Ai Cập - Giáo chủ Shenouda III, lãnh đạo tinh thần của thiểu số Kitô giáo Copt, đã tuyên bố 3 ngày để tang và ăn chay cầu nguyện cho các nạn nhân bạo loạn từ Thứ Ba. Vụ bạo động đêm Chủ Nhật bắt đầu khi 1.000 người Kitô giáo tọa kháng ôn hòa bên ngoài đài truyền hình chính phủ tại trung tâm Cairo bị côn đồ tấn công bằng gậy và một chiếc xe quân sự lao lên vỉa hè, đâm vào một số người biểu tình. Đụng độ nổ ra sau đó giữa Kitô hữu, người Hồi giáo và lực lượng an ninh khiến 26 người, mà đa số là Kitô hữu, chết và gần 500 người bị thương. Nhiều vụ đụng độ nhỏ hơn xảy ra hôm Thứ Hai bên ngoài bệnh viện Coptic nơi nhiều nạn nhân được đưa vào đêm trước. Kitô hữu, chiếm khoảng 10% dân số Ai Cập, đang lo lắng về việc hội đồng cầm quyền quân sự đã quá khoan dung với những thủ phạm tấn công họ sau khi lật đổ ông Mubarak. Liên Âu đã mạnh mẽ lên án, Ngoại Trưởng Đức Westerwelle nói: “Đây là lúc để cấp lãnh đạo Ai Cập hiểu tầm quan trọng của đa tôn giáo và khoan dung”. Còn Ngoại Trưởng Anh William Hague tuyên bố: "Điều rất quan trọng là chính quyền phải tái khẳng định quyền tự do thờ tự ở Ai Cập".

Ngày Song Thập, Đài Loan kêu gọi Trung Cộng tôn trọng tự do
ĐÀI BẮC, Đài Loan - Tổng Thống Đài Loan Mã Anh Cửu hôm Thứ Hai đã kêu gọi nhà cầm quyền Trung Cộng hãy theo đuổi dân chủ và tôn trọng sự độc lập của đảo quốc. Cả Đài Loan và Trung Quốc - tách ra năm 1949 - đều kỷ niệm ngày nổi dậy 10-10-1911 chống lại triều đại nhà Thanh, và tìm cách sử dụng lễ kỷ niệm 100 năm làm cơ hội đối thoại. Tuy nhiên, chính quyền Đài Loan đã bác bỏ đề nghị cùng nhau tổ chức sự kiện, vì sợ rằng Bắc Kinh sẽ sử dụng chúng để làm nổi bật nguyên tắc “một Trung Hoa”, đặt đảo quốc dưới sự cai trị của đại lục. Trong buổi lễ trước dinh tổng thống, tổng thống họ Mã khuyên Bắc Kinh “không được quên những lý tưởng của cha già Tôn Dật Tiên và nên mạnh dạn hướng tới tự do, dân chủ và phân phối công bằng của cải”. Sau đó là một buổi duyệt binh và phô diễn vũ khí rầm rộ. Ngay trước ngày lễ, từ Bắc Kinh Chủ Tịch Hồ Cẩm Đào đã kêu gọi hai bên hãy vượt qua lịch sử phân chia họ mà cùng nhau hợp tác thống nhất đất nước trong hòa bình. Ông Mã không những từ chối đáp ứng, mà còn thay vào đó kêu gọi Trung Cộng hãy “tôn trọng lịch sử và công nhận sự hiện hữu của nước Cộng Hòa Trung Hoa”.

Thủ tướng Anh: Bộ Trưởng Quốc Phòng "sai lầm nghiêm trọng"
LONDON, Anh - Văn phòng Thủ Tướng Anh David Cameron hôm Thứ Hai cho biết Bộ Trưởng Quốc Phòng Liam Fox đã có "những lỗi lầm nghiêm trọng" trong việc để cho trách nhiệm công việc và đời sống cá nhân chen lẫn nhau, nhưng vẫn bày tỏ sự ủng hộ ông này. Fox đang chịu áp lực về những lời tố cáo vi phạm nguyên tắc của Bộ Quốc Phòng và gây nguy cơ cho an ninh quốc gia khi cho phép Adam Werritty, một người không có chức vụ chính thức gì tại Bộ, được lui tới tiếp xúc ở mức độ cao cấp. Phản ứng sau các phúc trình sơ khởi về các giao dịch của ông Fox với một người bạn thân và cũng là một doanh gia làm ăn trong lĩnh vực quốc phòng, phát ngôn viên thủ tướng nói: "Như ông Liam Fox đã nói ngày hôm qua, rõ ràng là nhiều lỗi lầm nghiêm trọng đã xảy ra trong việc xóa mờ ranh giới phân biệt giữa trách nhiệm chuyên môn và lòng trung thành cá nhân - và điều này đã làm dấy lên lo ngại về sự không thích hợp và xung đột lợi ích”.

Giáo sĩ Syria đe dọa đánh bom tự sát ở Mỹ và Âu Châu

BEIRUT, Lebanon - Giáo sĩ Hồi giáo Sunni hàng đầu của Syria đã cảnh cáo các nước Tây phương muốn can thiệp quân sự ở Syria và đe dọa sẽ đánh bom tự sát ở Hoa Kỳ và Âu Châu nếu đất nước ông bị tấn công. Trước ý định của Tây phương, sẵn sàng mở một chiến dịch quân sự kiểu Libya để chống lại chế độ Tổng Thống Bashar Assad, Đại Giáo Chủ Ahmad Badreddine Hassoun, một giáo sĩ do chính phủ bổ nhiệm và trung thành với Assad, đã đưa ra một lời cảnh cáo cho phương Tây trong bài diễn văn tối Chủ Nhật: "Tôi nói với tất cả Âu Châu và với Mỹ, chúng tôi sẽ tung ra các người đánh bom tự sát mà hiện họ đang ở quốc gia của quý vị, nếu quý vị oanh tạc Syria hay Lebanon”. Đây là lời hùa theo cảnh cáo trong cùng ngày của Ngoại Trưởng Syria Walid Moallem, bảo cộng đồng quốc tế đừng công nhận hội đồng mới do phe đối lập hình thành, và đe dọa sẽ có "biện pháp cứng rắn" chống lại bất kỳ nước nào làm như vậy. Trong khi đó, vào Thứ Hai, quân đội Syria lại đụng độ các đối thủ tại thành phố Homs, tiếp tục cuộc đàn áp không ngừng của Assad, sau khi gần 3.000 nạn nhân thiệt mạng.

Lực lượng Libya chống Gadhafi ăn mừng một bước tiến ở Sirte

SIRTE, Libya - Quân cách mạng đã vui mừng kéo lên lá cờ 3 màu của họ hôm Thứ Hai trên trung tâm hội nghị ở Sirte, một biểu tượng của những người trung thành với Moammar Gadhafi. Một đại tá chỉ huy ở Sirte cho biết quân của ông đang bao vây binh sĩ chuyên nghiệp Gadhafi trong một khu vực nhỏ ở khu sang trọng Dollar Street. Giữa tiếng súng, xe tăng và hỏa tiễn vang vọng khắp xung quanh Trung Tâm Hội Nghị Quốc Tế Ouagadougou, ông cho là trận chiến cuối cùng sẽ rất khốc liệt vì có tin rằng con trai Gadhafi và một số quan chức hàng đầu đang ẩn náu trong vài biệt thự ở đây. Lực lượng cách mạng cũng tuyên bố đạt tiến bộ đáng kể trong vùng Bani Walid, sau nhiều tuần chôn chân vì địa thế sa mạc hiểm trở. Bani Walid được tin là chứa chấp nhiều nhân vật cao cấp chế độ Gadhafi. Trong khi quân nổi dậy cố vượt qua các khu dân cư ở Sirte dưới làn đạn bắn tỉa, thì hội đồng chuyển tiếp, trong mong muốn tổ chức bầu cử để thiết lập nền móng dân chủ sau hơn 6 tuần kiểm soát thủ đô, đã cho biết họ sẽ tuyên bố Libya được giải phóng ngay sau khi Sirte bị hạ.

Một tàu Ý bị hải tặc bắt đi ngoài khơi Somali
ROME, Ý - Năm tên hải tặc đã cướp một tàu chở hàng của Ý cùng với thủy thủ đoàn 23 người vào khoảng 620 dặm về phía đông bờ biển Somalia hôm Thứ Hai. Công ty vận chuyển D'Alesio cho biết hiện không liên lạc được với con tàu từ 6 giờ 44 phút sáng, sau khi thuyền trưởng gửi đi tín hiệu nói rằng tàu đã bị tấn công và ông đã khởi sự vận hành các thủ tục an ninh. Theo một phát ngôn viên công ty, nếu sau 10 giờ mà không có tin tức, thì có thể xem như con tàu đã bị bắt mất. Có 7 người Ý, 10 người Ukraina và 6 công dân Ấn Độ trên con tàu, được biết đang đi từ Liverpool đến Việt Nam với một lô hàng sắt phế liệu. Chiếc tàu đã được một tàu quân sự Nhật Bản hộ tống lúc đó, và lực lượng đặc nhiệm trên biển của NATO đã phái một tàu đến khu vực, trong khi toán chống hải tặc của Liên Âu cũng đang đưa chiến hạm và máy bay tới tìm kiếm con tàu mất tích.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp