Monday, 04/12/2017 - 10:12:18

Gió Santa Ana mạnh nhất trong năm đang tràn tới Nam Cali, tăng nguy cơ cháy


Gió Santa Ana đang trở lại Nam California với tốc độ lên tới 60 dặm một giờ. Trong hình là gió thổi cát bay mịt mù tại bãi diễn Santa Monica gần Los Angeles. (Getty Images)


WESTMINSTER – Tháng Mười-Hai mà Nam California không có gió lớn thì không phải là tháng Mười-Hai. Cùng với gió khô, cư dân nơi miền nắng ấm trù phú này sẽ trải qua tình trạng ngày thì nóng với nhiệt độ cao hơn 80 độ F, và đêm thì rét lạnh tới 49 độ.

Trong ngày thứ Hai, người dân trên khắp Nam California đã nghe khí nóng từ những luồng gió khô thổi từ hướng đông bắc tràn xuống. Đáng quan tâm hơn nữa, cơ quan Khí Tượng Quốc Gia cho biết tình trạng gió Santa Ana đã bắt đầu vào cuối ngày Chủ Nhật và sẽ kéo dài cho tới hết ngày thứ Năm.

Cùng với những cơn gió Santa Ana khô khốc là tình tạng thời tiết khắc nghiệt, vừa nóng rát, vừa khô ráo, tăng nguy cơ hỏa hoạn. Vì vậy cơ quan đã đưa những lời báo động về nạn cháy rừng trong mấy ngày này.
Các chuyên gia thời tiết nói rằng những mức độ ẩm sẽ giảm xuống rất nhiều, khiến nguy cơ cháy lan càng lên cao. Vì vậy chính quyền tiểu bang và địa phương đang dành thêm các nguồn lực cho những khu vực dễ bị cháy.

Theo các nhà dự báo cho biết, đây có thể là sự kiện gió Santa Ana mạnh nhất và lâu nhất tính cho đến nay trong mùa này, với những cơn gió mạnh có khả năng làm rớt cành cây và đường dây điện.

Những cơn gió mạnh nhất sẽ có tốc độ từ khoảng 40 dặm một giờ đến 60 dặm một giờ trong những dễ bị gió. Những trận gió bị cô lập có thể thổi nhanh tới mức 80 dặm một giờ ở vùng núi.

Ở các hạt từ Orange, Los Angeles đến Ventura, những cơn gió mạnh từ 50 dặm đến 70 dặm một giờ xảy ra từ  đêm thứ Hai kéo dài suốt ngày thứ Ba.

Đây là gió Santa Ana mạnh nhất và lâu nhất cho đến nay trong mùa này. Nếu những vụ bén lửa xảy ra, hỏa hoạn sẽ có thể lan ra rất nhanh có, tàn lửa bay xa gây cháy, và dạng thức hỏa hoạn cực độ.

Những cơn gió kéo dài với tốc độ khoảng 30 dặm một giờ bắt đầu khoảng 10 giờ tối thứ Hai. Nhiệt độ trong tuần này có thể đạt mức từ 75-79 cho tới 80-85 độ. Đây là mức thấp hơn bình thường đối với những điều kiện gió Santa Ana, nhưng cao hơn bình thường đới với khoảng thời gian này trong năm ở Los Angeles.

Tính cho đến nay Nam California có ít mưa hơn bình thường trong mùa này, đưa đến tình trạng khô ráo, tạo điều kiện cho hỏa hoạn dễ xảy ra.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp