Monday, 26/03/2018 - 10:16:06

Giới cầm quyền Đà Nẵng sắp phá sập chùa An Cư


Thượng Tọa Thích Thiện Phúc (GHPGVNTN)

Suốt mấy năm qua, một ngôi chùa ở Đà Nẵng đã không ngừng bị công an canh chừng, quấy phá, nhất là trong những dịp lễ Phật giáo. Họ cản trở sinh hoạt của thầy trú xứ cũng như của các Phật tử tìm đến chùa An Cư. Dưới đây là bản tường trình mới nhất của Thượng Tọa Thích Thiện Phúc trú xứ chùa An Cư, được gởi ngày 23 tháng Ba, 2018 đến Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đặt trụ sở tại Westminster, California.

BẢN TƯỜNG TRÌNH
V/v: Chính quyền Thành phố Đà nẵng tiếp tục sách nhiễu, áp lực gây khó khăn đối với tín đồ Chùa An cư trong dịp đầu năm 2018.
- Kính bạch Trưỡng Lão Hòa Thượng Thích Thiện Hạnh – Thượng Thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN.
- Kính bạch, Hòa Thượng Thích Viên Định Viện Trưởng Hội đồng điều hành, cùng Chư Tôn Trưởng lão, chư Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni.
- Kính thưa toàn thể quý Phật tử cùng chư liệt quý vị.
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Con Tỳ kheo Thích Thiện Phúc, trú xứ Chùa An cư, phường An Hải Bắc, Quận Sơn trà, Thành phố Đà nẵng, con xin kính trình sự việc đã xảy ra những tháng gần đây như sau:
- Ngày 04-12-2017. UBND xã Hòa phước gởi giấy mời sư cô Thích Nữ Quảng Ý (Đặng Thị Xinh). Nhưng giấy mời lý do không rõ ràng nên sư cô từ chối.

- Ngày 08-02-2018 nhằm ngày 23-12 âm lịch. Tại nhà ông Nguyễn Văn Trinh tổ trưởng tổ dân phố 171 cũ nay mới là tổ 80. Đã tổ chức cuộc họp nội dung về việc giải tỏa Chùa. Ông Nguyễn Văn Tánh bí thư khu vực đã nói với bà con rằng sang năm sẽ phá Chùa chính quyền yêu cầu bà con chúng ta không ai được đến đó và tuyệt đối cấm không được quay phim chụp hình. Nội dung buổi họp kể trên được người dân trong tổ cung cấp lại.

- Ngày 15-03-2018. (Lần 1). Công an Quận Liên Chiểu đến nhà đưa giấy mời cho đạo hữu Quảng Lợi. (Nguyễn Đình Thủy) nhưng giấy mời không có lý do rõ ràng nên đạo hữu khước từ không nhận giấy mời và yêu cầu phải có giấy mời với lý do cụ thể.Họ nói, nếu không nhận giấy mời thì ký nào đây thì đạo hữu cũng không đồng ý. Rồi họ ra về…

- Ngày 19-03-2018. ( Lần 2) Lúc 10 giờ 30, thì có tất cả 04 người gồm 02 công an Quận 01 Công an khu vực 1 tổ trưởng đến đưa giấy mời. Lần này thì nội dung ghi là mời ông về công an Quận để hỏi việc liên quan đến ông Huỳnh văn Côi trú tại Quận Sơn trà.

Chiều cùng ngày 14 giờ Đạo hữu có đến gặp ông Hùng đội trưởng an ninh cùng mấy viên An ninh Quận, trước khi vào việc thì viên an ninh có đem ra một tấm hình 25x 30 và hỏi đạo hữu biết ông này không?Thì đạo hữu trả lời đó là sư phụ của tôi. Anh có thường xuyên qua bên đó không? Đạo hữu trả lời tôi thường xuyên ở bên Chùa. Họ bảo làm tờ khai lý lịch cá nhân, rồi lập biên bản xong họ bắt viết tờ cam đoan không được qua Chùa, nhưng các lý do trên đều được đạo hữu khước từ,lúc này ông Hùng an ninh dùng khẩu lệnh nếu ông không ký vào biên bản thì chúng tôi không cho về, đã 16 giờ 30 đạo hữu cương quyết đẩy cửa ra về thì hai an ninh chạy theo có ngụ ý muốn giữ lại.

Trình trạng an ninh các Quận, Phường sách nhiễu quấy rầy hăm dọa từng tín đồ bằng khẩu lệnh qua điện thoại hoặc gởi giấy mời lý do không rõ ràng là việc làm không đúng với pháp luật. Riêng đạo hữu Nguyễn Đình Thủy Pháp danh Quảng Lợi. Nhiều năm đã khắng khít với Chùa,trước đây cũng từng là nạn nhân của nhiều trận đàn áp khốc liệt, chính quyền đã áp lực công khai sách nhiễu đến cả gia đình và người thân của đạo hữu. Nguyễn Đình Sơn là anh ruột cũng bị hạch sách đủ điều, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc làm ăn. Đặc biệt mẹ già là Nguyễn Thị Ký năm nay ngoài 80 tuổi thường xuyên bịnh tình thì thử hỏi ?…
Thưa quý ngài đại diện cho các cấp chính quyền thành phố Đà nẵng, suốt bao nhiêu năm qua Chùa chúng tôi đã và đang sống trong cảnh trên đe dưới búa mà chính quyền đã tìm đủ cách nhẫn tâm đàn áp dưới mọi hình thức và mỗi lúc lại càng tinh vi hơn. sách nhiễu khủng bố, phân hóa và chia rẽ. Các dịp đại lễ như: Cầu an đầu năm, Phật đản, Vu lan.v.v. Tín đồ về Chùa lễ Phật thì bị ngăn cấm và hạch sách đủ điều nay sách nhiễu kể cả ngày thường, sự thật chỉ là nỗi bế tắt bất công và phi nhân.Chúng tôi cần phải chuyển tải thông tin này đến với trước công chúng.

Vì chính sách đàn áp và chủ trương chuyên chế vô sản của một thể chế độc tài toàn trị , riêng Chùa chúng tôi thì không sao kể xiết, nhưng là người con Phật chúng tôi thiết nghĩ rằng: “Nhân – Quả” của đạo Phật là một chân lý bất di, bất dịch nhằm giải trừ khai thông mọi ách tắt trên con đường tội lỗi đọa đày của kiếp sống nhân sinh có vay tất có trả, cũng là tiếng chuông thức tĩnh kịp thời cho những ai sớm còn có cơ hội quay đầu để nhận diện lại chính mình kẽo phải trả ác báo một sớm một chiều hiện tại hôm nay và ngày mai…

Chúng con kính trình sự việc này đến chư tôn đức liễu tri và thẩm tường. Chúng con thành kính đê đầu đãnh lễ. Kính chúc chư Tôn Thiền đức pháp thể khinh an, phước cơ mạng vị, Tuệ đăng thường chiếu là ánh sáng đạo màu chỉ rõ soi đường cho chúng con trong sứ mạng tu học và bảo tồn chánh pháp.
Nam Mô Đại Hùng Đại Lực Đại Thế Chí Bồ Tát.
Chùa An Cư: Ngày 23-03-2018.
(Đã ký)
Con Tỳ kheo: Thích Thiện Phúc
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp