Wednesday, 26/10/2016 - 07:54:34

Giới Thiệu Triển Lãm “Màu Thời Gian” của Hội Họa Sĩ Việt Nam Hải Ngoại

Bài BĂNG HUYỀN

Màu Thới Gian là buổi triển lãm những bức tranh và tượng của 14 họa sĩ và 1 điêu khắc gia thuộc Hội Họa Sĩ Việt Nam Hải Ngoại với 15 cách nhìn khác nhau, với các hình ảnh biểu hiện vừa trong trẻo, đài các, vừa bảng lảng, xa xôi, của những mong manh, phôi pha thật quyến rũ, ánh lên, rực rỡ lên để rồi tan loãng vào hư không, vào bất tận của thời gian, tinh tế về sắc độ, để ra tăng không gian dàn phẳng trên mặt tranh. Các tác phẩm là những bản hòa ca lãng mạn đầy chất thơ, ẩn chứa những sắc màu, hình ảnh ẩn dụ, gợi mở. Người xem có thể nhận thấy tinh thần của phương Đông và phương Tây trong cách sử dụng ngôn ngữ tạo hình, kỹ thuật, màu sắc, chất liệu, ý tưởng. Bằng khả năng nghề nghiệp vững vàng, bằng những khả năng diễn tả và điều tiết, liều lượng những chi tiết, những đậm nhạt, các họa sĩ đã tạo nên một không gian vừa thực vừa ảo. đưa đến cho người xem một khoái cảm thị giác với sự chuyển động của các đường nét thể hiện những góc nhìn mới mẻ về bước đi của thời gian len lỏi trong thiên nhiên, trong hương hoa, nơi con người… để cùng tạo nên nét độc đáo cho buổi triển lãm chính thức lần đầu tiên của Hội Họa Sĩ Việt Nam Hải Ngoại sau khi Hội chính thức bầu Ban Chấp Hành năm 2015.Triển lãm sẽ diễn ra tại Hội Trường Việt Báo (địa chỉ 14841 Moran Street, Westminster, CA 92683 trong 3 ngày 4,5 và 6 tháng 11 năm 2016. Giờ mở cửa bắt đầu từ Thứ Sáu, ngày 4 tháng 11, năm 2016 (từ 2 giờ chiều đến 6 chiều). Ngày khai mạc phòng triển lãm lúc 10 giờ sáng Thứ bảy, ngày 5 tháng 11 năm 2016. Triển lãm cũng sẽ tiếp tục vào Chủ Nhật, ngày 6 tháng 11, từ 10 giờ sáng đến 6 giờ chiều.

Buổi Lễ Khai Mạc phòng tranh được thực hiện vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy, ngày 5 tháng 11, năm 2016 do Luật Sư Nguyễn Hoàng Dũng đảm trách phần MC.Các vị khách được mời để cắt băng khai mạc gồm có Thị Trưởng TP Westminster Tạ Đức Trí, Giám Sát Viên Địa Hạt 1 Orange County Andrew Đỗ, ông Bùi Phát, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, Hòa Thượng Viện Chủ Chùa Bảo Quang Thích Quảng Thanh, Hòa Thượng Viện Chủ Chùa Điều Ngự Thích Viên Lý, Sư Cô Chân Thiền, Thiền Viện Sùng Nghiêm. Sau phần khai mạc sẽ có chương trình văn nghệ giúp vui do các ca sĩ thân hữu trong cộng đồng trình diễn như Bảo Nam, Kim Yến, Ngọc Quỳnh, Lâm Dung, Phương Thảo, Phương Mai, Túy Hoa, Ngọc Hoa, Bác Sĩ Trương Minh Cường, Bùi Khanh,… với nhạc sĩ Phú Hùng đảm trách keyboard. Những tiểu phẩm tranh kích thước 4x6, 5x5..., nữ trang do HS Lam Thủy thiết kế. Tranh ký họa màu nước, hoặc câu đối bằng thư pháp của Họa Sĩ Nguyễn Văn Bảy. Ngoài ra còn có vẽ chân dung do Họa Sĩ Lư Tòng Đạo, Họa Sĩ Lam Thủy đảm trách.

Ý nghĩa và thông điệp triển lãm
Nói về ý nghĩa của tên gọi và thông điệp của triển lãm “Màu Thời Gian”, họa sĩ Lam Thủy (hội trưởng) chia sẻ: “Khi nói đến màu thời gian nhiều người sẽ nhớ đến bài thơ “Màu Thời Gian” của thi sĩ Đoàn Phú Tứ, đây là một bài thơ rất hay. Trong tâm tưởng của tôi, màu thời gian không chỉ là màu thời gian tím ngắt, mà có cả màu thời gian hồng hồng nữa. Màu thời gian trải dài, có cả mùa xuân, hạ, thu, đông. Bốn mùa đều có những kỷ niệm. Khi quyết định chọn “Màu Thời Gian” làm tên gọi của triển lãm, các thành viên của triển lãm lần này đều liên tưởng đến thời gian là những chặng đường dài lúc êm xuôi, lúc gai góc mà đã mang kiếp con người thì ai cũng phải vượt qua. Biết bao mùa đổi màu thay áo, biết bao mưa nắng trải dài, cũng là biết bao kỷ niệm. Có những giấc mơ đã đạt được, và có những giấc mơ đã tàn phai khi mái tóc đã phai sương. Các họa sĩ của Hội Họa Sĩ Việt Nam Hải Ngoại đã trải những cảm xúc, tâm tư, kỷ niệm trên khung vải, trên giấy, trên lụa,à để gửi đến quý khách những tác phẩm của chúng tôi qua nhiều thể loại khác nhau như: tranh lụa, sơn dầu, acrylic, mixed media, v.v.. với nhiều trường phái khác nhau như ấn tượng, trừu tượng, siêu thực, v.và“

Giới thiệu về tác phẩm mà chị rất ưng ý đem đến triển lãm lần này, họa sĩ Lam Thủy cho biết: “Tôi sẽ mang đến tranh lụa, tranh màu nước trên giấy, và một bức tranh mixed media, diễn tả thời gian tươi đẹp nhất của đời người qua hình ảnh người thiếu nữ mơ màng bên cành hoa lan. Riêng về tranh lụa, tôi có thực hiện một bức tranh lụa vẽ 3 D, thể hiện những cánh bướm của mùa thu, nhìn thẳng không thấy nhưng nhìn nghiêng sẽ thấy thấp thoáng phía sau 1 cánh bướm là cả một rừng bướm, mong quý vị hãy đến để thưởng thức, sẽ thấy lạ lắm, vì từ trước nay chưa có ai vẽ tranh lụa 3 D.”


Tiếp lời họa sĩ Lam Thủy, phu quân của chị, họa sĩ Chính Mung, giới thiệu: “Hiện nay phần lớn tranh tôi vẽ mix media, nên tranh của tôi cũng khác với quan niệm trước của tôi, nay tôi thích đem đến sự mới lạ cho người thưởng ngoạn. Với chủ đề Màu Thời Gian, tôi có sáng tác một bức tranh đặt tên là Màu Thời Gian, dựa trên những câu thơ của thi sĩ Đoàn Phú Tứ và gợi nhớ trong trí tưởng tượng của tôi để tạo nên một khoảng không gian xa vời, với hình ảnh một người con gái, xoay nửa người, nhìn một khoảng mơ màng xa xôi để tượng trưng cho từ tuổi thanh xuân đến tuổi hoàng hôn với màu sắc những mảng màu từ màu xanh nhạt, tới xanh đậm rồi chuyển dần sang màu tím, như những quãng đời người; màu xanh tượng trưng cho tuổi thanh xuân, màu tím tượng trưng cho tuổi hoàng hôn. Tôi sử dụng vải bố dán trên canvas, dùng màu sơn dầu với những màu sắc để thể hiện theo ý của mình, đồng thời dùng vải bố cắt ra thành những sợi như sợi dây bay bay trong không gian, dùng màu chuyển theo sự uốn éo của sợi vải bố.”

Triển lãm “Màu Thời Gian” sẽ có 15 Họa Sĩ tham dự. Mỗi họa sĩ sẽ mang đến 6 bức tranh khổ vừa hoặc 4 bức tranh khổ lớn. Theo họa sĩ Lam Thủy thì quý đồng hương đến xem tranh, khi chọn được tranh mình thích và quyết định mua, quý vị có thể đem tranh về ngay vẫn được. Vì các họa sĩ có mang theo sẵn những tranh khác cũng theo phong cách của họa sĩ đó và theo chủ đề của triển lãm để trưng lại trong triển lãm, thay cho bức tranh đã được mua và lấy đi.

Thành viên tham gia triển lãm
Giới thiệu về các thành viên trong triển lãm 'Màu Thời Gian”, họa sĩ Lam Thủy cho biết: “Triển lãm lần này có họa sĩ Nguyễn Văn Bảy là một họa sĩ lão thành, xuất thân từ trường vẽ Gia Định 1961; họa sĩ Đặng Ngọc Sinh, là một họa sĩ tự do; họa sĩ Lương Trường Thọ, tốt nghiệp Mỹ Thuật Gia Định, họa sĩ Lư Tòng Đạo, tu nghiệp tại Trường Mỹ Thuật Gia Định 1974, họa sĩ Lệ Chi, tốt nghiệp Đại Học Long Beach, CA về ngành hội họa; họa sĩ Kim Ngân: Tốt nghiệp trường Trang Trí Mỹ Thuật Gia Định; họa sĩ Ngô Bá Đản, tốt nghiệp Mỹ Thuật Gia Định ngành Điêu Khắc; họa sĩ Biểu Trung, học căn bản hội họa tại Brussels; họa sĩ Kiến Hòa, tại Việt Nam, sống bằng nghề làm hoa lụa, búp bê, thú nhồi bông. Có năng khiếu về hội họa; họa sĩ Xuân Lập, cựu Sĩ Quan Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Là họa sĩ tự do; họa sĩ Hạnh Lê, học vẽ tại Việt Nam và tại Bower Museum, CA; họa sĩ Phong Trần, tốt nghiệp trường Trang Trí Mỹ Thuật Gia Định 1968-1973; họa sĩ, điêu khắc gia, và nhiếp ảnh gia Elizabeth “Liz” Nguyễn, là Sáng Lập Viên ISEE Artists Gallery (www.iseearts.org); họa sĩ Chính Mung: Tự học hội họa, bắt đầu sáng tác từ năm 1984 với các thể loại sơn mài, sơn dầu; họa sĩ Lam Thủy, tốt nghiệp Cao Đẳng Mỹ Thuật Gia Định 1967.

Về sự thành lập của Hội Họa Sĩ Việt Nam Hải Ngoại
Họa sĩ Lam Thủy cho biết: “Hội Họa Sĩ Việt Nam Hải Ngoại được chính thức thành lập ngày 16 tháng 3 năm 2013 với Chủ Tịch Ban Chấp Hành Lâm Thời là Họa Sĩ Vivi. Do yêu cầu của họa sĩ Vivi vì lý do ở xa nên không tiếp tục hoạt động được nên đến tháng 12 năm 2015, chúng tôi đã bầu Ban Chấp Hành chính thức và được các thành viên tín nhiệm, bầu tôi làm hội trưởng. Hiện nay Hội có 17 thành viên, hầu hết các thành viên đều đã nghỉ hưu, người già nhất là họa sĩ Nguyễn Văn Bảy ( 84 tuổi), và trẻ nhất là Elizabeth “Liz” Nguyễn (khoảng 50 tuổi). Hội Họa Sĩ Việt Nam Hải Ngoại mỗi 2 tháng gặp nhau 1 lần họp với nhau, còn khi có triển lãm thì mỗi tháng gặp 1 lần, những ai ở xa có thể liên lạc qua điện thoại và email, khi triển lãm thì đem tranh đến tham gia. Chúng tôi dự định triển lãm mỗi năm 1 lần, nếu có cơ hội thì triển lãm 2 lần/ 1 năm. Nếu thành viên càng ngày càng đông, thì chúng tôi sẽ chia trển lãm thành đợt 1, đợt 2 trong tương lai, để trong phòng tranh không quá chật đầy tranh.”Nhờ nhật báo Viễn Đông chuyển lời mời đồng hương đến dự triển lãm “Màu thời gian”, họa sĩ Chính Mung nói: “Mong đồng hương hãy đến dự triển lãm xem những tranh, tượng của 15 họa sĩ, điêu khắc gia trong triển lãm “Màu Thời Gian”. Chúng tôi cố gắng sẽ tạo nên những sinh hoạt này hằng năm, và nếu có điều kiện chúng tôi sẽ thực hiện nhiều hơn để giới thiệu tác phẩm của mình đến đồng hương, với mong muốn phổ biến những tâm tư, những tác phẩm mà mình đắc ý nhất đến đồng hương.”

Họa sĩ Lam Thủy góp lời: “Chúng tôi rất cám ơn nhật báo Viễn Đông đã tạo điều kiện để chúng tôi chia sẻ đến quý đồng hương về triển lãm lần này. Kính mời quý đồng hương tới phòng tranh của Hội HSVNHN tại Hội Trường Việt Báo vào các ngày 4,5 và 6 tháng 11 năm 2016 để thưởng lãm những bức tranh được vẽ từ tình cảm tâm tư của người họa sĩ. Rất mong quý vị tới để ủng hộ các họa sĩ. Quý vị hãy mua tranh của họa sĩ bây giờ khi chúng tôi còn vẽ được.

“Chúng tôi rất mong quý đồng hương sống tại hải ngoại nói chung, tại Mỹ nói riêng, yêu thích nghệ thuật, có năng khiếu về hội họa, điêu khắc muốn tham gia vào Hội, xin quý vị liên lạc với chúng tôi qua các website:
- www.lamthuy-artist.com
- www.namcalistudio.com
Hoặc Email: lamthuyartist@yahoo.com - Tel. (714) 731-0621
(b.h)

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements